Trung Quốc: đồng nhân dân tệ ổn định khi nền kinh tế có thể có thêm kích thích

© Reuters.

USD/CNY
-0.12%

DXY
-0.28%

USD/CNH
-0.17%

Hocviendautu.edu.vn – Trước đó trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba, các ngân hàng nổi tiếng do nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc đã bán đồng đô la đổi lấy Yuan ở cả thị trường giao ngay trong nước và quốc tế, theo những người trong cuộc am hiểu. Động thái chiến lược này nhằm củng cố đồng tiền của Trung Quốc.

Theo truyền thống, các ngân hàng nhà nước này giao dịch thay mặt cho ngân hàng trung ương của quốc gia trong thị trường ngoại hối của Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng có thể độc lập tham gia vào các giao dịch đó.

Sự chuyển hướng sang bán đồng đô la này tuân theo cam kết gần đây của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc nhằm tăng cường hỗ trợ chính sách cho nền kinh tế của họ khi nền kinh tế này vượt qua giai đoạn phục hồi sau đại dịch đầy thách thức. Trọng tâm hiện được đặt chắc chắn vào việc khuếch đại nhu cầu nội địa đồng thời gợi ý về các biện pháp kích thích hơn nữa.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng đã tuyên bố ý định duy trì tỷ giá hối đoái ổn định cho đồng nhân dân tệ phù hợp với mức cân bằng và hợp lý. Họ quyết tâm kích thích thị trường vốn và xây dựng lại niềm tin của nhà đầu tư.

Sự ổn định tiền tệ đã được các nhân vật chính trị hàng đầu nhấn mạnh là một lĩnh vực được quan tâm—lần đầu tiên xảy ra trong những năm gần đây—điều này đã gây ra sự tò mò trong giới phân tích của HSBC. Những hiểu biết của họ cho thấy rằng việc giảm thiểu áp lực giảm giá đối với đồng nhân dân tệ có thể trở nên quan trọng hơn như là một phần của các cân nhắc chính sách trong tương lai – phản ánh các động thái tương tự được thực hiện gần đây bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nhằm thắt chặt chính sách ngoại hối.

Gần đây, các cơ quan quản lý tiền tệ đã tăng cường các nỗ lực được thiết kế để bảo vệ giá trị tiền tệ đang chững lại của họ khỏi bị suy giảm thêm. Trong những tuần trước, các cơ quan quản lý đã nới lỏng các quy định cho phép các doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn với khoản vay nước ngoài trong khi PBOC liên tục đặt tỷ giá trung bình hàng ngày mạnh mẽ hơn so với dự đoán của các chuyên gia thị trường.

Theo chiến lược này, phiên bản nội địa của đồng nhân dân tệ tăng giá hơn 0,4% so với đồng đô la Mỹ, đạt mức cao nhất là 7,1411 mỗi đô la trong giai đoạn này nhưng sau đó ổn định ở mức khoảng 7,1541 như được báo cáo lúc 0314 GMT mặc dù hiện đang giảm khoảng 3,5% từ đầu năm đến nay – đánh dấu một trong những đồng tiền có hiệu suất thấp nhất châu Á.

Các xu hướng tương tự cũng được ghi nhận trong các giao dịch đồng NDT ở nước ngoài; đạt mức cao nhất hàng tuần trước khi quay trở lại gần các mức tương tự.