TT ngoại hối châu Á trầm lắng, đồng USD ở mức cao 3 tuần

DX
+0.01%

DXY

Hocviendautu.edu.vn– Hầu hết các đồng tiền châu Á được giữ ở mức ổn định đến thấp vào thứ Năm, trong khi sự không chắc chắn về kế hoạch cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2024 đã khiến đồng đô la phục hồi lên mức cao nhất trong ba tuần.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang cung cấp rất ít thông tin rõ ràng về kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay của ngân hàng, điều này càng làm tăng thêm khẩu vị rủi ro sau khởi đầu yếu kém cho thị trường tài chính vào năm 2024.

Các đồng tiền châu Á vẫn đặc biệt nhạy cảm với nỗi lo cắt giảm lãi suất, sau khi ghi nhận kết quả hoạt động khá ảm đạm vào năm 2023 do những trở ngại từ lãi suất cao hơn. Trong khi các đồng tiền trong khu vực có phần nhẹ nhõm vào cuối năm, thì sự phục hồi hiện đang bị đóng băng.

Đồng Yên Nhật biến động nhẹ khi thị trường địa phương mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ năm mới kéo dài. Dữ liệu chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) cho thấy hoạt động kinh tế Nhật Bản vẫn còn mong manh do ngành sản xuất vẫn suy giảm trong tháng 12.

Tâm lý đối với Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở miền trung Nhật Bản, khiến hàng chục người thiệt mạng và làm gián đoạn các tuyến đường sắt trong khu vực.

Đồng Đô la Úc tăng 0,2%, mặc dù mức tăng tiếp theo bị kìm hãm bởi dữ liệu PMI cho thấy lĩnh vực dịch vụ của nước này vẫn suy giảm trong tháng 12.

Nhân dân tệ Trung Quốc giảm giá, Fitch hạ cấp các nhà quản lý tài sản quốc gia

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm 0,1% vào thứ Năm, đồng tiền này tiếp tục giảm giá do Ngân hàng Nhân dân điều chỉnh điểm giữa mạnh hơn đáng kể so với dự kiến.

Tâm lý đối với Trung Quốc đã bị giáng một đòn mới bởi Fitch hạ xếp hạng của bốn nhà quản lý tài sản lớn được nhà nước hậu thuẫn và đặt ba trong số họ theo dõi để cắt giảm thêm.

Cơ quan xếp hạng cho rằng những trở ngại ngày càng gia tăng đối với các công ty do thị trường bất động sản sụt giảm, đồng thời cũng gây lo ngại về khả năng chính phủ cung cấp hỗ trợ tài chính cho bốn công ty này.

Bốn ngân hàng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định cho vay của Trung Quốc bằng cách thu hồi các tài sản kém hiệu quả từ thị trường mở, việc hạ xếp hạng có khả năng báo trước nhiều trở ngại hơn cho nền kinh tế Trung Quốc.

Một cuộc khảo sát riêng cho thấy mức tăng trưởng được cải thiện trong khu vực dịch vụ của Trung Quốc không giúp củng cố tâm lý.

Đồng nhân dân tệ cũng nằm trong số những đồng tiền châu Á có diễn biến tệ nhất vào năm 2023, khi quá trình phục hồi kinh tế hậu Covid thất bại, trong khi PBOC cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục.

Các loại tiền tệ châu Á nói chung không thay đổi vào thứ Năm, sau thành tích kém cỏi vào năm 2023. Đồng won Hàn Quốc giao dịch đi ngang, trong khi Rupee Ấn Độ vẫn ở mức thấp kỷ lục. Dữ liệu PMI cho thấy ngành sản xuất của Ấn Độ tăng trưởng ít hơn dự kiến trong tháng 12, nhưng vẫn duy trì tốt trong phạm vi mở rộng.

Đồng đô la phục hồi lên mức cao nhất trong 3 tuần, sự không chắc chắn về việc cắt giảm lãi suất

Chỉ số đô laHợp đồng tương lai chỉ số đô la biến động ít trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm, nhưng vẫn hướng tới mức cao nhất trong ba tuần trong phiên trước đó.

Đồng bạc xanh đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong 5 tháng đạt được vào cuối năm 2023, khi các thị trường nghi ngờ về thời điểm cắt giảm lãi suất theo kế hoạch của Fed.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed đưa ra rất ít thông tin rõ ràng về việc cắt giảm, vì các nhà hoạch định chính sách ghi nhận tiến bộ trong việc chống lại lạm phát, nhưng vẫn nhấn mạnh những rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ.

Dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu cũng được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của Fed về việc cắt giảm lãi suất, với Công vụ theo dõi Fed CME vẫn cho thấy kỳ vọng của thị trường chủ yếu hướng tới cơ sở 25 giảm điểm trong tháng 3

Lãi suất cao của Mỹ khiến các đồng tiền châu Á có hiệu suất kém vào năm 2023. Nhưng xu hướng này có thể sẽ thay đổi khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024.