Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Á tăng khi thị trường bớt lo ngại về lạm phát

11/3/2021  4:01

 

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương hầu hết đều tăng vào sáng thứ Năm, tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tuần sau khi dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến, ​​xoa dịu nỗi lo về lạm phát tăng nhanh và thúc đẩy Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở mức kỷ lục.

 

Shanghai Composite của Trung Quốc đã tăng 1,77% vào lúc 10:28 PM ET (3:28 AM GMT) và Shenzhen Component tăng 2,46%, do suy đoán về việc Trung Quốc sẽ có các biện pháp giải quyết tình trạng bán tháo. Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc cũng sẽ kết thúc kì họp vào cuối ngày, nơi các đại biểu sẽ thông qua một sự thay đổi lớn trong hệ thống bầu cử Hội đồng lập pháp Hồng Kông và một biện pháp được thiết kế để giảm sự phụ thuộc công nghệ của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

 

Hang Seng Index của Hồng Kông đã tăng 1,61%.

Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,62% và KOSPI của Hàn Quốc tăng 2,10%. Tại Úc, ASX 200 giảm 0,17%, trong khi

Dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng được Mỹ công bố hôm thứ Tư đã làm giảm bớt lo ngại về đà tăng quá nóng của nền kinh tế Mỹ và tiếp tục kìm hãm đà tăng của lợi suất trái phiếu.

 

Chứng khoán châu Á tăng khi thị trường bớt lo ngại về lạm phát

Dữ liệu cho biết giá tiêu dùng cốt lõi đã tăng 0,1% theo tháng trong tháng 2, giảm so với mức tăng 0,2% trong dự báo do Investing.com đưa ra nhưng không thay đổi so với mức tăng 0,1% được ghi nhận vào tháng 1 . Giá đã tăng 1,3% theo năm, chậm lại một chút so với mức tăng trưởng 1,4% được dự báo và mức tăng trưởng 1,4% được ghi nhận vào tháng 1.

Các nhà đầu tư cũng hoan nghênh tiến độ của gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD khổng lồ của Mỹ. Hạ viện đã phê duyệt đối với dự luật, và Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký thành luật trước ngày Chủ nhật, thời điểm các chính sách trợ cấp thất nghiệp bổ sung hết hạn.

 

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới mức cao nhất trong một năm gần đây. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ bán đấu giá trái phiếu Kho bạc 30 năm vào cuối ngày, sau khi phiên đấu giá trái phiếu Kho bạc 10 năm vào thứ Tư đã đáp ứng đủ nhu cầu.

Một số nhà đầu tư bày tỏ sự thận trọng đối với các cổ phiếu tăng trưởng giá cao, nạn nhân lớn nhất của việc lợi suất tăng. Trong khi đó, sự lạc quan về đà phục hồi sau COVID-19 nhờ tiến độ của gói kích thích đã thúc đẩy cổ phiếu theo chu kỳ.

 

“Không có gì mâu thuẫn khi có lợi suất cao đi đôi với cổ phiếu tăng giá nếu kỳ vọng tăng trưởng là động lực chứ không phải lạm phát… Tôi cảm thấy tất cả các dấu hiệu cho thấy chúng tôi nhận được từ các ngân hàng trung ương chính xác là như vậy, rằng đây là một tin tốt”, Phó chủ tịch cấp cao của UBS Wealth Management, Angela Mwanza, nói với Bloomberg.

Các nhà đầu tư khác nhìn chung vẫn tích cực.

 

Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường chính tại CMC Markets cho biết: “Chúng tôi đã thấy trái phiếu và cổ phiếu cùng tăng và đồng Đô la Mỹ giảm nhẹ, điều này cho thấy tâm lý đã được cải thiện.”

Bên kia Đại Tây Dương, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào cuối ngày. Vẫn còn phải xem ngân hàng trung ương sẽ giải quyết tác động có thể có của việc lợi suất tăng cao đối với sự phục hồi của Châu Âu sau COVID-19.

Cục Dự trữ Liên bang cũng đang chuẩn bị quyết định chính sách của riêng mình, sẽ được ban hành vào ngày 17 tháng 3.

 

-The Wall Street Journal (USA)-

 

Xem thêm: