Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán Tuần 12-16/10/2020: Xuất hiện những tín hiệu trái chiều

17/10/2020

 

VN-Index đã có một tuần giao dịch khá tích cực về điểm số. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm so với tuần trước, đồng thời khối ngoại cũng bán ròng khá mạnh.

 

Giao dịch: Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 2.09% đạt mức 943.3 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 2.13% dừng tại 139.82 điểm.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 392 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 10.12% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 53 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 20.88%.

 

Chứng khoán xuất hiện tín trái chiều

VN-Index chứng kiến một tuần giao dịch khá lạc quan. Chỉ số tăng tốt với sắc xanh ngay trong phiên đầu tuần, tiếp tục cho thấy tín hiệu lạc quan ở các phiên tiếp theo. VN-Index khép lại tuần giao dịch với một phiên tăng điểm khá nhẹ. Thanh khoản tuần qua tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Hoạt động đảo trụ vẫn diễn ra thường xuyên ở nhóm Large Cap. Các cổ phiếu như MSN (HM:MSN), CTG (HM:CTG), VIC (HM:VIC) thay phiên nhau làm trụ đỡ của thị trường. Tác động tích cực nhất lên chỉ số là MSN, cổ phiếu này bật mạnh đến gần 18% trong tuần qua.

Giữ vai trò dẫn dắt chính trong tuần qua phải kể đến nhóm ngân hàng. Việc các Large Cap như CTG, BID (HM:BID), VCB (HM:VCB), TCB (HM:TCB), VPB (HM:VPB) đồng loạt leo dốc và cùng nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tuần lên VN-Index đã lan tỏa sự lạc quan lên các mã khác trong nhóm này.

Trong nhóm thực phẩm – đồ uống, không thể không nhắc đến cổ phiếu MSN. Mã này đã có 4/5 phiên tăng giá ấn tượng, trong đó có một phiên tăng hết biên độ, đồng thời khối lượng giao dịch trong phiên cuối tuần cũng đạt đỉnh lịch sử. Ở hai ông lớn còn lại thuộc ngành này, trong khi VNM (HM:VNM) tăng nhẹ so với mức đóng cửa tuần trước thì SAB (HM:SAB) lại lao dốc đến hơn 2%. Tuần qua cũng có thông tin khả năng cao Heineken đã thoái xong hơn 25 triệu cp SAB. Tuy nhiên, vẫn chưa có tin tức cụ thể về khối ngoại nào đã nhận sang tay lượng cổ phiếu trên.

Nhóm dầu khí giao dịch khá ảm đạm. Các bluechip đại diện ngành như PVS (HN:PVS), PVD (HM:PVD), PVB, PVC (HN:PVC) đều giảm giá đi kèm sự suy yếu về thanh khoản. Chỉ có hai cổ phiếu GAS (HM:GAS) và PLX (HM:PLX) là vẫn hiện diện sắc xanh.

VN-Index đã có một tuần giao dịch khá tích cực về điểm số. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm so với tuần trước, đồng thời khối ngoại cũng bán ròng khá mạnh.

 

Chứng khoán Tuần 12-16/10/2020: Xuất hiện những tín hiệu trái chiều

Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 1,626 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 1,654 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 28 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu tăng giá mạnh trong tuần qua là CTG và VCI (HM:VCI) trên sàn HOSE.

CTG tăng 12.66%: Giá cổ phiếu bật tăng tốt trong tuần qua, đặc biệt là trong hai phiên đầu tuần. Thanh khoản cũng liên tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất.

VCI tăng 18.53%Cổ phiếu VCI đã có nhiều phiên tăng giá tốt trong tuần qua. Trong đó, có một phiên tăng cận trần và một phiên tăng kịch trần.

Cổ phiếu giảm giá mạnh trong tuần qua là DBC (HM:DBC) trên sàn HOSE.

DBC giảm 12.69%: Giá cổ phiếu liên tục lao dốc kể từ đầu tháng 10/2020 cho đến nay. Trong phiên 15/10/2020, DBC đã giảm hết biên độ.

 

Xem thêm: