Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Cổ phiếu hãng đặt xe Didi rớt 20%, vốn hóa bốc hơi 15 tỷ USD vì bị Trung Quốc điều tra

18:53 Ngày 7/7/21

Didi Global sụt mạnh trong phiên ngày 06/07 khi hãng đặt xe này bị điều tra về an ninh dữ liệu, đồng thời Trung Quốc cũng ra tay kiểm soát các công ty niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài.

Cổ phiếu hãng đặt xe Didi rớt 20%, vốn hóa bốc hơi 15 tỷ USD vì bị Trung Quốc điều tra

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đưa ra cảnh báo tới các công ty lớn nhất tại nền kinh tế thứ hai rằng họ sẽ siết giám sát an ninh dữ liệu và việc niêm yết ở nước ngoài. Tuyên bố trên diễn ra sau khi cơ quan điều hành Internet Trung Quốc mở cuộc rà soát an ninh trong tuần trước và yêu cầu cửa hàng ứng dụng loại bỏ Didi.

Chứng chỉ lưu ký của Didi tại Mỹ giảm 20% xuống 12.49 USD, “thổi bay” 15 tỉ USD vốn hóa thị trường và giảm xuống dưới mức IPO là 14 USD/cp. Didi – hãng đặt xe có trụ sở tại Bắc Kinh – kiểm soát gần như toàn bộ thị trường đặt xe Trung Quốc và vừa huy động 4.4 tỷ USD trong đợt IPO lớn thứ hai của một công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Quyết định can thiệp của Hội đồng Nhà nước đánh dấu bước leo thang trong chiến dịch kiểm soát các công ty công nghệ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào cuối tuần trước, Trung Quốc cũng ra tay kiểm soát hai công ty gần đây mới niêm yết lên sàn New York, Full Truck Alliance Co. và Kanzhun Ltd.

Lời cảnh báo này “nhằm tới những vụ vi phạm về chứng khoán, nhưng cũng tạo ra điều khoản đặc biệt cho việc giám sát dữ liệu xuyên biên giới”, Xia Hailong, Luật sư tại công ty Shenlun, cho biết. “Vì vẫn chưa có cơ chế cho việc giám sát cổ phiếu xuyên biên giới, việc thực hiện rà soát an ninh dữ liệu có thể là công cụ hữu hiệu để các cơ quan điều hành Trung Quốc kiểm soát các công ty niêm yết ở nước ngoài”.

Cuộc điều tra nhắm thẳng vào Didi khiến nhà đầu tư và giám đốc điều hành trong ngành hoảng hốt, kéo giảm các cổ phiếu công nghệ tại Hồng Kông từ Tencent Holdings cho tới Alibaba và Meituan. Nhà đầu tư lo ngại đợt rà soát mới nhất đã mở ra một khía cạnh mới trong chiến dịch kiểm soát ông lớn công nghệ của Chủ tịch Tập – khởi đầu với cú chặn đứng đợt IPO của Ant Group và cuộc điều tra chống độc quyền vào Alibaba và Meituan.

  • Theo Fortune

 

Xem thêm: