Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la suy yếu sau khi Biden nhậm chức; ECB được chú ý

22/01/2021

 

Đồng Đô la giảm khi bắt đầu phiên giao dịch châu Âu vào thứ Năm, với nhu cầu hướng về các loại tiền tệ rủi ro hơn trong bối cảnh hy vọng gia tăng về các biện pháp kích thích khổng lồ của Mỹ khi Tổng thống Joe Biden chuyển đến Nhà Trắng.

 

Vào lúc 3:55 AM ET (0755 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đã giảm 0,2% ở mức 90,297, giảm trong ngày thứ ba kể từ khi chạm mức cao nhất gần một tháng vào thứ Hai.

 

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,1% ở mức 103,41, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ vào đầu ngày thứ Năm trong khi điều chỉnh dự báo kinh tế cho năm tài chính tới.

 

Tỷ giá GBP/USD tăng 0,3% lên 1,3695, trong khi AUD/USD nhạy cảm với rủi ro tăng 0,2% ở mức 0,7761, sau khi Úc báo cáo một sự gia tăng mạnh mẽ khác về việc làm trong tháng 12.

 

Biden nhậm chức tổng thống đồng đô la giảm

Biden đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào thứ Tư và các nhà đầu tư đang nhìn thấy rõ hơn gói kích thích do tổng thống đã đề xuất trị giá 1,9 nghìn tỷ Đô la.

Đồng Đô la bắt đầu một năm vững chắc hơn khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng nhờ khoản vay lớn hơn dự kiến ​​để tài trợ cho các biện pháp kích thích bổ sung. Tuy nhiên, các thành viên Cục Dự trữ Liên bang muốn chỉ ra rằng chính sách sẽ vẫn cực kỳ nới lỏng trong nhiều năm tới, có thể sẽ kéo dài tình trạng thâm hụt kép của Hoa Kỳ.

 

Cuối thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần dự kiến ​​sẽ được công bố. Con số này dự kiến ​​sẽ cho thấy gần một triệu người gửi đơn yêu cầu lần đầu, trong khi các yêu cầu tiếp tục được hưởng trợ cấp là 5,4 triệu. Những con số này, kết hợp với báo cáo việc làm đáng thất vọng cho tháng 12, có thể giúp thuyết phục các nhà lập pháp thông qua đề xuất kích thích kinh tế của Biden. Nhà ở bắt đầu xây và số giấy phép xây dựng cho tháng 12 cũng sẽ được công bố.

 

Đồng đô la suy yếu khi Biden nhậm chức

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Châu Âu tổ chức cuộc họp ấn định lãi suất vào cuối ngày thứ Năm, mặc dù có thể sẽ không có những thay đổi đối với chính sách tiền tệ do ngân hàng này đã đưa ra một gói nới lỏng khổng lồ vào tháng 12 vừa qua.

 

Ngân hàng ING gần đây đã nâng dự báo tỷ giá EUR/USD cuối năm lên 1,30. Họ cho biết “chúng tôi kỳ vọng động lực giảm giá của đồng Đô la sẽ chiếm ưu thế do đồng Đô la sẽ chịu sự kết hợp của lãi suất âm, Fed không phản ứng với lạm phát gia tăng và sự phục hồi kinh tế toàn cầu”.

 

-Theo Peter Nurse-

 

Xem thêm: