Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Euro giảm giá khi Đức, Pháp chuẩn bị áp đặt các biện pháp phong tỏa

30/10/2020

 

Đồng Euro giảm so với đồng Đô la hôm thứ Tư, một ngày trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu do lo ngại sự phục hồi của nền kinh tế khu vực đồng Euro sẽ chững lại khi Đức và Pháp nghiên cứu gia hạn các biện pháp phong tỏa để kiềm chế sự lây nhiễm Covid-19.

 

Tỷ giá EUR/USD giảm 0,37% xuống còn 1,1751 USD, mặc dù đã chạm mức thấp nhất trong ngày là 1,1718 USD.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này sẽ bắt đầu phong tỏa 4 tuần kể từ thứ Hai. Theo các biện pháp này, lĩnh vực dịch vụ có thể sẽ chậm lại khi các quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục và rạp chiếu phim đóng cửa, nhưng trường học, nhà trẻ và trung tâm chăm sóc ban ngày vẫn mở cửa.

Pháp, vốn đã bị giới nghiêm, sẽ áp đặt một lệnh đóng cửa toàn quốc bắt đầu từ thứ Sáu.

“Virus đang lan truyền ở Pháp với tốc độ mà ngay cả những dự báo bi quan nhất cũng không lường trước được”, Macron nói trong một bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc. “Các biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện hóa ra không đủ để chống lại làn sóng đang ảnh hưởng đến toàn bộ châu Âu.”

 

Đồng đô la giảm

Giáo sư Jean-François Delfraissy, người đứng đầu cuộc chiến đối phó với virus của Pháp cho biết cả Đức và Pháp đều đã chứng kiến ​​sự gia tăng về số ca nhiễm Covid-19, với dự kiến ​​sau này sẽ có 100.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Đối mặt với làn sóng thứ hai của virus, đồng Euro vẫn có khả năng phục hồi phần nào, vẫn giao dịch ở mức gần 1,20 USD, khi các thị trường vẫn dự đoán sự ảnh hưởng của đại dịch sẽ chỉ là tạm thời.

“Theo quan điểm của chúng tôi, [khả năng phục hồi của đồng Euro] một phần là do các thị trường (và bao gồm cả chính chúng tôi) tiếp tục theo quan điểm nửa vời và coi sự gia tăng các các trường hợp Covid và sự suy giảm kinh tế liên quan chỉ là tạm thời”, ING cho biết.

 

Khi Đức và Pháp chuẩn bị biện pháp phong tỏa đồng Euro

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm không có khả năng dẫn đến việc nới lỏng thêm, nhưng ngân hàng trung ương có thể ‘lên lịch’ để nới lỏng hơn vào tháng 12.

“Chúng tôi nghĩ rằng còn quá sớm để các biện pháp cụ thể được công bố tại cuộc họp này, nhưng định hướng có thể gợi ý về việc mua nhiều tài sản hơn (có thể thông qua Chương trình Mua khu vực công) cuối cùng sẽ được đưa ra”, ING cho biết trong một lưu ý.

Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 0,00%.

Lãnh đạo ECB Christine Lagarde sẽ đưa ra bản cập nhật về nền kinh tế và chính sách của khu vực đồng Euro sau khi phát hành tuyên bố chính sách tiền tệ.

“Christine Lagarde chắc chắn có thể đưa ra một số gợi ý. Ngay cả khi một số người có thể tranh luận rằng những tháng gần đây, hành động truyền thông thực sự không còn diễn ra trong cuộc họp báo mà là trong các trao đổi của ngày hôm sau,” ING nói thêm.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: