Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Giá dầu giảm hơn 2% vì nỗi lo về nhu cầu

16/1/2021

 

Giá dầu giảm hơn 2% trong ngày thứ Sáu khi việc phong tỏa các thành phố tại Trung Quốc do dịch bệnh tái bùng phát đã gây thêm nhiều quan ngại vì Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã lên kế hoạch cho một gói kích thích có quy mô lớn.

 

Dầu thô Brent rớt 1.32 USD, tương đương 2.34%, còn 55.1 USD/thùng, sau khi tăng 0.6% hôm thứ Năm. Giá dầu WTI của Mỹ lùi 1.21 USD, tương đương 2.26%, còn 52.36 USD/thùng, sau khi tăng hơn 1% trong phiên giao dịch trước.

Cả hai hợp đồng này đều ghi nhận tuần giảm giá đầu tiên trong 3 tuần qua. Được biết, vào đầu tuần hai hợp đồng này đã chạm mức cao nhất trong gần một năm.

 

Giá dầu giảm hơn 2%

Trong khi các nhà sản xuất đang đối mặt với những thử thách chưa từng có trong việc cân bằng cung cầu trong bối cảnh vừa có vắc-xin vừa bị phong tỏa, thì các hợp đồng tài chính lại được thúc đẩy nhờ chứng khoán tăng mạnh còn đồng đôla thì giảm giá, điều đó khiến dầu trở nên rẻ hơn, cùng với nhu cầu lớn từ phía Trung Quốc.

Nhưng vào ngày thứ Sáu, thị trường đã bắt đầu nhìn nhận lại những yếu tố tích cực này khi đồng đôla tăng giá trở lại còn Trung Quốc thì gấp rút tiến hành các biện pháp phong tỏa.

 

Gói hỗ trợ gần 2 ngàn tỷ USD của tổng thống đắc cử Joe Biden có khả năng giúp nhu cầu dầu gia tăng trở lại do Mỹ là nơi tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng động thái này chưa đủ mạnh để vực dậy nhu cầu đối với dầu.

 

Giá dầu giảm hơn 2% vì nỗi lo về nhu cầu

“Nếu như muốn nói về nhu cầu thì châu Á là nơi sáng giá duy nhất”, John Kilduff, Cổ đông của Again Capital Management tại New York, nhận định. “Tuy nhiên, vấn đề là đợt phong tỏa mới nhất lại ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tại khu vực châu Á”.

 

Dữ liệu vào hôm thứ Năm cho thấy lượng dầu thô nhập vào Trung Quốc tăng 7.3% trong năm 2020. Trong bốn quý thì có tới hai quý nhập hàng kỷ lục khi các nhà máy lọc dầu gia tăng công suất bên cạnh đó giá rẻ cũng kích thích việc trữ hàng.

Nhưng vào hôm thứ Sáu, Trung Quốc lại báo cáo số ca nhiễm Covid nhiều nhất trong ngày trong hơn 10 tháng qua, khiến cho 28 triệu người rơi vào tình trạng phong tỏa do lại xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên tại quốc gia này kể từ tháng 5/2020.

 

“Tình trạng lây lan của đại dịch Covid-19 lại trở thành tâm điểm, các nhà đầu tư càng ngày càng lo lắng về tình trạng phong tỏa kéo dài tại châu Âu và những hạn chế mới nhất tại Trung Quốc”, nhận định của Bjornar Tonnage từ Rystad Energy.

“Về mặt kỹ thuật thì dầu đang hướng lên, nhưng xét về những yếu tố cơ bản đáng mong đợi thì có lẽ dầu đang biểu hiện quá sớm”.

 

Xem thêm: