Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Triển vọng lạm phát đẩy giá đồng lên mức cao nhất 9 năm; Vàng trở lại mức 1.800USD

23/2/2021  9:17

 

Giá đồng tăng vọt lên mức cao nhất gần một năm trên 9.000 USD / tấn hoặc 4 USD / lb, trong khi vàng quay trở lại mốc trước đó là 1.800 USD / ounce vào thứ Hai, trong phiên Mỹ, với hy vọng về “tăng phát” trong nền kinh tế Mỹ từ gói kích thích Covid-19 sắp tới của Tổng thống Joe Biden.

 

Tăng phát là một chính sách tài khóa hoặc chính sách tiền tệ được thiết kế để mở rộng đầu ra, kích thích chi tiêu và hạn chế tác động của giảm phát, thường xảy ra sau một thời kỳ kinh tế không chắc chắn hoặc suy thoái.

Nó cũng đôi khi được sử dụng để mô tả giai đoạn đầu tiên của sự phục hồi kinh tế sau một thời gian suy thoái. Đồng Đô la thường suy yếu trong những giai đoạn như thế này, thúc đẩy giá của hàng hóa được gọi là “giao dịch tăng phát”.

 

Chỉ số Dollar Index, được so sánh với sáu loại tiền tệ chính, đạt mức thấp nhất trong sáu tuần là 89,98 vào thứ Hai trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ tăng vọt lên mức cao nhất trong một năm. Bên cạnh sự phục hồi của đồng và vàng, bạc đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng và dầu phục hồi sau đợt bán tháo vào thứ Sáu.

Yohay Elam nói trong một blog trên ForexLive: “Hàng hóa tăng lên nhờ giao dịch tăng phát”. “Các nhà đầu tư đang chờ đợi những gì Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân chủ thông qua tại Quốc hội – khoản cứu trợ lên tới 1,9 nghìn tỷ USD – và những gì họ có thể làm sau đó. Chính quyền đang xem xét chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng”.

 

Triển vọng lạm phát đẩy giá đồng lên mức cao nhất 9 năm; Vàng trở lại mức 1.800USD

Đồng, thường được coi là thước đo của nền kinh tế toàn cầu, đã tăng giá gần như không ngừng trong một năm nay, phần lớn là nhờ sự hỗ trợ từ người mua kim loại hàng đầu là Trung Quốc, vốn vượt qua Covid-19 trước phần còn lại của thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch Kim loại tại London đạt đỉnh 9.271,50 USD / tấn, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2011, khi nó tăng vọt lên 9.240,50. Trên sàn Comex của New York, giá đồng giao tháng 5 của Mỹ chạm 4,22 đô la / lb, mức cao nhất kể từ mức cao nhất tháng 8 năm 2011 là 4,50 Đô la.

 

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex tăng 31 USD, tương đương 1,7%, ở mức 1.808,40 USD / ounce. Tuần trước, vàng đã giảm 2,5%, xuống dưới 1.760 USD, mức thấp nhất kể từ tháng Sáu.

Bạc Comex giao tháng 3 tăng 83 cent, tương đương 3%, ở mức 28,09 USD / ounce, sau khi tăng vọt lên 30,31 USD, mức cao nhất kể từ tháng 8. Bạc thường tăng và giảm cùng với vàng, mặc dù nhu cầu đối với việc sử dụng rộng rãi trong công nghiệp của kim loại này cũng có thể khiến nó bùng phát theo các kế hoạch cơ sở hạ tầng do chính quyền Biden công bố.

 

Bất chấp vị thế là hàng rào chống lạm phát và nơi trú ẩn an toàn trước hầu hết các rắc rối kinh tế và chính trị, giá vàng đã sụp đổ kể từ khi chạm mức cao kỷ lục gần 2.090 USD / ounce. Sự sụt giảm đã kéo dài từ tháng 11, sau khi những đột phá về vắc-xin cho Covid-19 làm tăng kỳ vọng không thực tế về sự phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Chỉ số Dollar Index tăng trong hầu hết ba tháng này, được hỗ trợ bởi sự gia tăng đột biến của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm. Vàng, vốn được cho là hàng rào chống lạm phát, đã phải chịu một loạt đà giảm.

Đồng Đô la tăng bất chấp khoản kích thích sắp tới của Biden lên tới gần 2 nghìn tỷ Đô la, sau khi gần 4 nghìn tỷ Đô la đã được đưa ra trước đó, dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, làm tăng thêm khả năng thâm hụt tài chính của Mỹ và nợ sẽ đè nặng lên đồng Đô la.

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: