Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Vượt kháng cự 1.150, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến 1.200 điểm. TT Việt Nam 25/1?

25/1/2021  10:09 AM

 

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, VN Index đã hình thành cây nến Hammer trên đồ thị tuần và dự báo cho khả năng hồi phục tiếp diễn trong thời gian tới, làn sóng chốt lời từ cổ đông lớn – thị trường chứng khoán Châu Á vẫn tích cực và ngành ngân hàng tại Việt Nam vẫn giữ mục tiêu kiểm soát lạm phát… Là 3 thông tin chính trên thị trường Việt Nam đầu tuần thứ hai ngày 25/1, cùng theo dõi nội dung chi tiết dưới đây.

 

1. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, VN Index đã hình thành cây nến Hammer trên đồ thị tuần và dự báo cho khả năng hồi phục tiếp diễn trong thời gian tới

Theo SSI (HM:SSI) Research, dưới góc độ phân tích kỹ thuật, VN Index đã hình thành cây nến Hammer trên đồ thị tuần và dự báo cho khả năng hồi phục tiếp diễn trong thời gian tới. Quan sát đồ thị ngày, VN Index gần như đi ngang vào cuối tuần chủ yếu do ảnh hưởng từ lượng cổ phiếu giá thấp phiên 19/01 về tài khoản. Đây cũng là quãng nghỉ nhỏ sau khi chỉ số đã hồi phục 70 điểm kể từ mức đáy hình thành trong ngày 20/01/2021 do đó vận động trong phiên thứ Sáu sẽ không ảnh hưởng tới xu hướng tăng điểm hiện tại trên chỉ số.

Sau khi vượt qua kháng cự 1.150 điểm, VN Index nhiều khả năng sẽ hướng về vùng cản 1.200 điểm trong các phiên tới. Đối với VN30 Index, mục tiêu trong thời gian tới là ngưỡng 1.175 điểm.

Khuyến nghị: Điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu

 

Vượt kháng cự 1.150, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến 1.200 điểm. TT Việt Nam 25/1?

2. Làn sóng chốt lời từ cổ đông lớn – thị trường chứng khoán Châu Á vẫn tích cực

Đợt bán cổ phiếu của các cổ đông lớn – vốn được xem là một tín hiệu giá cổ phiếu đang gần chạm đỉnh – dường như đã đánh mất sức ảnh hưởng giữa kỷ nguyên bơm tiền chưa từng có tiền lệ trên toàn cầu. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục chạm kỷ lục mới trong tháng này, ngay cả khi các cổ đông lớn chốt lời 3.5 tỷ USD bằng cách bán cổ phiếu. Con số này cao hơn bất kỳ tháng 1 nào kể từ năm 2015, dựa trên dữ liệu từ Blooomberg.

Giá cổ phiếu của 10 trong số 13 công ty – vốn chứng kiến cổ đông lớn bán ra cổ phiếu trong tháng 1/2021 – hiện đang dao động trên mức bán ra của các cổ đông lớn, dữ liệu cho thấy.

  • Cổ phiếu của công ty y tế Wuxi Biologics Cayman tại Trung Quốc tích tắc giảm giá sau khi công ty mẹ bán lượng cổ phiếu trị giá 1.27 tỷ USD ở mức giá thấp hơn giá thị trường, nhưng sau đó cổ phiếu này lập tức đảo chiều và tăng lên kỷ lục mới. Hiện tại, giá cổ phiếu Wuxi Biologics Cayman tăng 26% so với mức giá bán của công ty mẹ này.
  • Cổ phiếu Innovent Biologics Inc. và InnoCare Pharma Ltd. – niêm yết tại Hồng Kông – tăng tương ứng 9.6% và 4.5% so với mức giá mà cổ đông lớn bán ra.

Đợt bán cổ phiếu của các cổ đông lớn “thường được xem như một chỉ báo tốt, nhưng kể từ năm 2020, dường như mọi thứ đã thay đổi”.

Theo Francesco Lavatelli, Trưởng bộ phận thị trường cổ phiếu khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại JPMorgan Chase & Co (NYSE:JPM): “Giữa lúc chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, kỳ vọng về một gói tài khóa mới ở Mỹ và dữ liệu tăng trưởng tích cực từ Trung Quốc, thị trường cổ phiếu vẫn hấp dẫn đối với các tổ chức phát hành và nhà đầu tư Trung Quốc”.

 

Đà tăng không ngừng nghỉ của thị trường chứng khoán Châu Á

Đợt bán cổ phiếu thứ cấp ở châu Á đã bùng nổ sau khi thị trường cổ phiếu hồi phục từ hố sâu đại dịch Covid-19 hồi tháng 3/2002. Cụ thể, các cổ đông lớn bán ra gần 64 tỷ USD cổ phiếu trong năm 2020, cao nhất trong 8 năm. Tuy vậy, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 17% trong năm 2020, qua đó đánh dấu năm có thành tích tốt nhất kể từ năm 2017.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện đang có P/E ở mức 18 lần, cao nhất kể từ năm 2009. Một số nhà đầu tư xem mức định giá cao, cùng với đà tăng của lợi suất trái phiếu và giá hàng hóa như một mối đe dọa với đà tăng của thị trường cổ phiếu Châu Á.

 

Công nghệ sinh học, tiêu dùng

Giá trị cổ phiếu bán ra của các cổ đông tại các công ty công nghệ sinh học – vốn chứng kiến cổ phiếu vụt tăng mạnh – chiếm 41% tổng giá trị bán ra ở châu Á. Các công ty dịch vụ tiêu dùng – một nhóm công ty khác vẫn tăng trưởng bất chấp đại dịch – cũng chứng kiến cảnh nhà đầu tư chốt lời. Một bên liên quan đến công ty Haidilao International Holding – chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc – thu về 608 triệu USD từ bán cổ phiếu.

 

3. Ngành ngân hàng tại Việt Nam vẫn giữ mục tiêu kiểm soát lạm phát

Trong 5 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, Ngân hàng Nhà nước luôn kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ, đúng thời điểm và với liều lượng hợp lý để phản ứng nhanh nhạy, phù hợp với diễn biến kinh tế thế giới và trong nước.

 

Vượt kháng cự 1.150, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến 1.200 điểm. TT Việt Nam 25/1?

Kết quả đã góp phần kiểm soát lạm phát bình quân dưới mức 4% theo đúng mục tiêu Quốc hội đề ra, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức cao so với các nước trên thế giới và khu vực; thị trường tiền tệ, ngoại hối, thị trường vàng cơ bản ổn định; mặt bằng lãi suất cho vay trong 5 năm qua giảm 3,7% so với giai đoạn 2011-2015; tỷ giá và thị trường ngoại hối tương đối ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng cao; tình trạng USD hóa giảm dần, niềm tin vào đồng Việt Nam ngày càng được củng cố.

Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng đã tích cực thực hiện Đề án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, từ đó nâng cao hiệu quả chu chuyển vốn trong nền kinh tế.

 

Các giải pháp, chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã đi đúng hướng (bình quân tín dụng tăng 15%/năm, riêng năm 2020 ước tăng khoảng 11%, đây là mức tăng phù hợp trong bối cảnh cầu tín dụng của nền kinh tế còn yếu do tác động của đại dịch COVID-19). Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng còn thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ thanh toán, thực hiện các giải pháp an ninh và bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo thanh toán an toàn, hiệu quả cho doanh nghiệp và người dân. Năm 2020, trước bối cảnh doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ, hạn mặn, Ngân hàng Nhà nước đã đặt nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh là trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, bởi vậy, đã vào cuộc rất sớm.

 

Năm 2021, đại dịch COVID-19 nhiều khả năng còn diễn biến phức tạp, triển vọng kinh tế thế giới và trong nước còn khó lường, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ và biến đổi khí hậu; tiếp tục tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ người lao động.

 

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; mở rộng tín dụng đi đối với an toàn, hiệu quả; thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Mặt khác sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ thế giới và trong nước để phản ứng kịp thời, đảm bảo cung ứng đầy đủ thanh khoản cho nền kinh tế; sử dụng đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo đạt mục tiêu lạm phát bình quân khoảng 4% theo mục tiêu của Quốc hội. Ngoài ra, cũng tiếp tục thực hiện tốt các mặt hoạt động khác để nâng cao hiệu quả chu chuyển vốn cho nền kinh tế; chủ trì phối hợp với các bộ, ngành triển khai hiệu quả Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thực hiện chủ trương không để ai bị bỏ lại phía sau của Chính phủ.

-The Washington Post (USA)-

 

Xem thêm: