Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chi phí môi giới bất động sản là bao nhiêu?

 

Người làm nghề môi giới sống chủ yếu dựa vào phí môi giới nhà đất – hoa hồng. Vậy mức phí môi giới hiện tại đang áp dụng là bao nhiêu? Với môi giới nhà đất thông thường phí môi giới và hình thức thanh toán sẽ phụ thuộc chủ yếu vào từng loại giao dịch mua bán. Phần trăm hoa hồng được Luật quy định, nhưng với phí môi giới hiện không phải tuân thủ theo bất kỳ nguyên tắc nào.

 

Tiền hoa hồng bất động sản tính như thế nào?

Phần trăm hoa hồng môi giới bđs được tính như thế nào?

Phần trăm hoa hồng môi giới bđs là một khoản tiền, khoản thù lao nhà môi giới nhận được sau khi giúp nhà đầu tư thực hiện xong một hợp đồng với khách hàng. Hay đó là chi phí mà khách hàng hoặc chủ đầu tư bất động sản phải trả cho bên trung gian để bên thứ ba thực hiện các mục tiêu  của mình.
Các loại bất động sản tham gia giao dịch thông qua trung gian môi giới chủ yếu: là nhà bán (nhà ở), nhà cho thuê, cửa hàng, văn phòng kinh doanh. Vì thế  khoản phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất dành cho các nhà môi giới này có giá trị tùy theo giá trị hợp đồng và chia thành 2 nhóm:
  •  Với môi giới thuê bất động sản, phí môi giới dao động thường từ 1 đến 2 tháng tiền thuê bất động sản.
  •  Với môi giới mua bán bất động sản, phần trăm hoa hồng dao động thường từ 1% – 2% giá trị giao dịch bất động sản, ngoài ra còn tùy thuộc từng hợp đồng giao dịch cụ thể giữa các bên liên quan.

Quy định của pháp luật về phí môi giới nhà đất:

Theo điều 46 về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất:

1. Tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản được hưởng một khoản tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.
2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Còn điều 47 về hoa hồng môi giới bất động sản nêu rõ:

1. Tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản được hưởng một khoản tiền hoa hồng môi giới theo hợp đồng môi giới khi bên được môi giới ký hợp đồng mua bán, cho thuê hoặc thuê mua bất động sản.
2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận theo tỷ lệ phần trăm của giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản hoặc tỷ lệ phần trăm giá trị chênh lệch giữa giá bán bất động sản và giá của người được môi giới đưa ra hoặc một số tiền cụ thể do các bên thỏa thuận trong hợp đồng môi giới bất động sản.

Xem thêm:

Phí môi giới nhà đất 2020 bao nhiêu?

Mức phí môi giới nhà đất sẽ thay đổi theo từng năm, so với phí môi giới nhà đất 2019 thì phí môi giới nhà đất năm 2020 chênh lệch không đáng kể.

Tỷ lệ hoa hồng (phí môi giới) cho một giao dịch thành công thường khoảng 1 đến 2% giá trị hợp đồng với giao dịch mua bán và 1 tháng tiền thuê nhà với giao dịch cho thuê 1 năm. Đối với môi giới căn hộ hay dự án mới từ các chủ đầu tư, phí môi giới sẽ giao động từ 2 – 3% giá trị sản phẩm đó, tùy thuộc vào quy định của công ty.

Ngoài mức phí tính theo mặt bằng chung ở trên, môi giới nhà đất có thể được hưởng thêm một số tiền bồi dưỡng ngoài tỷ lệ đã được thỏa thuận ban đầu kếu kết quả mua bán tốt hơn mong đợi.

 

Lưu ý về chi phí môi giới bất động sản

Một số lưu ý liên quan đến phí môi giới nhà đất:

Để đảm bảo quyền lợi, người mối giới nhà đất tuyệt đối không được chủ quan. Khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng một vài mánh khóe nhằm trốn tránh việc chi trả phí môi giới. Ngay từ đầu phải có quy trình môi giới nhà đất rõ ràng và chú ý đến các yếu tố sau đây:

  • Kỹ lưỡng trong việc soạn thảo hợp đồng môi giới

Hợp đồng môi giới phải được trình bày rõ ràng, rành mạch và đầy đủ tất cả các thông tin. Phải có các điều khoản ràng buộc nhằm đảm bảo quyền lợi cho môi giới.

  • Không nên cho bên sử dụng dịch vụ môi giới gặp khách hàng trước khi có hợp đồng môi giới

Họ hoàn toàn có thể qua mặt môi giới, trực tiếp làm tất cả các thủ tục thuê, cho thuê, mua bán mà không cần đến môi giới, sau đó biện lý do đá phăng môi giới ra khỏi giao dịch để không phải trả bất kỳ chi phí nào.

  • Người môi giới phải nắm rõ luật môi giới nhà đất và các luật liên quan, không nên đứng ra ký kết bất kỳ giấy tờ nào nếu không thực sự hiểu

Trông trường hợp gặp phải kẻ lừa đảo, môi giới mới vào nghề không hiểu rõ các quy định về luật, không có đủ kiến thức môi giới bất động sản rất có thể bị sa lưới. Bên cạnh khả năng bị lợi dụng sức lao động, còn có thể tổn hại về tài chính và vướng vào pháp luật.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến phí môi giới nhà đất. Hy vọng những nội dung này đã giúp giải đáp được phần nào thắc mắc của anh/chị. Ngoài phí môi giới, để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý bđs khi hành nghề, anh/chị nên tìm hiểu kỹ những quy định về luật môi giới nhà đất hiện nay.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO