Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Đầu tư căn hộ condotel có được cấp sổ đỏ không?

 

Có được cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel hay không? Câu hỏi này chính là vấn đề được nhiều nhà đầu tư địa ốc quan tâm trong suốt thời gian vừa qua. Sau những lùm xùm về vấn đề pháp lý condotel, mới đây Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có công văn thông báo chính thức về vấn đề này.

 

Những thông tin về sổ đỏ Condotel

Những vướng mắc về sổ đỏ condotel:

Condotel hay còn được biết đến với tên gọi căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mới xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2014 – 2015. Sau vài năm, từ 1 loại hình xa lạ, condotel đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất thị trường, đỉnh điểm giai đoạn 2016 – 2017, thị trường condotel sốt nóng, các dự án liên tục cháy hàng.

Bước sang năm 2018, thị trường condotel dần hạ nhiệt. Đặc biệt sau những vướng mắc về pháp lý condotel đã khiến cho thị trường condotel chững lại. Nhà đầu tư đều tỏ ra khá nghi ngại về việc căn hộ condotel có được cấp sổ đỏ hay không?

Tháng 5/2019, condotel Đà Nẵng bị thu hồi sổ đỏ đã gây tác động tiêu cực tới condotel. Rồi tháng 11, khi dự án Cocobay Đà Nẵng không chi trả được cam kết lợi nhuận càng khiến cho thị trường condotel ảm đạm hơn.

Tuy nhiên nhìn nhận về condotel, nhiều chuyên gia khẳng định đây là loại hình có tiềm năng phát triển lớn ở Việt Nam. Bởi vậy dù có những vướng mắc về pháp lý nhưng nếu giải quyết được thì giai đoạn tới, nhất là năm 2020, condotel vẫn là kênh đầu tư có khả năng sinh lời lớn.

Xem thêm:

 

Được cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel

Có được cấp sổ đỏ cho condotel hay không?

Đầu năm 2020, condotel liên tục đón nhận nhiều tin vui. Cụ thể, về việc cấp sổ đỏ, Bộ Tài nguyên & Môi trường nêu rõ hiện đã có quy định.

Theo đó, trong trường hợp các dự án có công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản, việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014 và Nghị định số 01/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cũng được quy định đầy đủ tại các văn bản nói trên.

Bộ Tài nguyên & Môi trường đã đề nghị các Sở rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích, thời hạn sử dụng đất theo quy định. Trường hợp đủ điều kiện cấp sổ giấy chứng nhận sẽ được cấp với điều kiện không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Như vậy sau những tranh cãi về pháp lý thì cuối cùng căn hộ condotel cũng có sổ đỏ. Sau khi các Sở rà soát, những dự án nào đủ điều kiện theo đúng quy định sẽ được cấp sổ đỏ.

Condotel sở hữu bao nhiêu năm?

Một vấn đề quan trọng nữa được nhà đầu tư quan tâm về đầu tư condotel đó là sổ đỏ condotel sẽ là sổ đỏ vĩnh viễn hay có thời hạn.

Trả lời về vấn đề này, trong công văn được ban hành ngày 14/02/2020 của Bộ Tài nguyên & Môi trường thì Condotel, officetel, biệt thự du lịch sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn tối đa 50 năm và ở những địa phương khó khăn có thể tới 70 năm.

Theo điều 48 Luật Du lịch năm 2017, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch, được phép kinh doanh dịch vụ và xếp vào là loại đất thương mại, dịch vụ.

Trong Luật Đất đai quy định rõ về chế độ (Điều 153) và thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ (Điều 126). Theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không được quá 50 năm.

Với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, thời hạn cho thuê đất là không được quá 70 năm. Khi hết thời hạn, tổ chức sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn.

Hy vọng qua bài viết trên, quý vị đã có câu trả lời cho căn hộ condotel có được cấp sổ đỏ không? Với việc có quy định rõ về pháp lý, đây chính là tín hiệu tốt để thị trường condotel nóng trở lại.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO