Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

DCA là gì? Cách sử dụng chiến lược trung bình giá để tăng thêm lợi nhuận

DCA hay kế hoạch bình quân giá có nhiều khả năng là một cách hữu hiệu để quản lý nguy cơ , phát triển lợi nhuận khi đầu tư vào các tài sản như tiền mã hóa, cổ phiếu,… Dưới đây mình sẽ giải thích rõ hơn về DCA cũng như hướng dẫn các bạn cách thức vận hành của nó.

DCA là gì?

DCA hay còn gọi là chiến lược trung bình giá, là cách chia nhỏ lượng tiền vốn để đầu tư một cách cố định và liên tục hơn trong một thời gian dài. Đây chính là một kế hoạch đầu tư khôn ngoan. Ngoài ra, bạn không được nhầm lẫn nó với việc bạn bắt đáy giá của một loại tài sản lúc nó suy giảm sâu để mua với giá khá tốt.

DCA là gì?

DCA thực sự tốt nếu bạn phỏng đoán đúng chiều hướng bằng giải pháp tìm hiểu thị trường. Và đương nhiên chiến lược trung bình giá phải có liên quan đến việc phân tích kỹ thuật hay cụ thể hơn là các chỉ báo công cụ như MA, MACD, dải Bollinger, sóng Elliott,…

Ưu, nhược điểm của DCA

Ưu điểm

Kế hoạch dca đem đến nhiều lợi thế. Nếu bạn là người mới tham dự vào thế giới của các nhà đầu tư, đây chính là một cách tốt để mở đầu vì bạn ít phải phản ứng với sự chuyển biến về giá. Miễn sao bạn giữ vững một cách tiếp cận đồng nhất và khẳng định đầu tư cùng một khoản tiền vào cùng một khoản đầu tư mỗi tháng. Chúng ta sẽ không phải nghĩ ngợi thêm gì về khoản đầu tư đó.

Một ưu điểm nữa là vì nguyên nhân bởi thị trường nhiều khả năng hơi khó dự đoán, nó có khả năng bổ sung cho các thành viên có tính tình do dự một khả năng tốt để mở đầu đầu tư. Bằng phương pháp dùng kế hoạch dca, nhà đầu tư cẩn thận không phải kiếm tìm quãng thời gian ưu việt nhất để đầu tư. Họ chỉ cần xác nhận một khoản tiền liên tục để đầu tư và lộ trình đầu tư và về sau lúc bắt đầu.

Nhược điểm

Thời gian là một thành phần cực kỳ mấu chốt để đầu tư. Dù cho nó có khả năng làm cho bạn tránh một số quãng thời gian xấu, tuy nhiên dùng kế hoạch dca đồng nghĩa với bạn có nhiều khả năng bỏ dở một số cơ hội lý tưởng.

Chính vì điều đó, bạn có thể sẽ mất cơ hội khi thị trường có chiều hướng đi lên. Chuyện này có thể tạo cảm giác không thoải mái cho các nhà đầu tư thường hay xem giá của chứng khoán. Hơi khó để chinh phục chính mình giữ đảm bảo tiến độ với một khoản bỏ ra liên tục nếu giá của chứng khoán nâng lên.

Một khuyết điểm khác là dca hướng tới mức trung bình. Chứng tỏ là nó chưa hề dự tính đem đến cho người đầu tư kết quả trên bình quân. Thay vào đó, nó nhằm mục tiêu tránh các lựa chọn dưới bình quân. Vậy nên, đối với giới đầu tư muốn tận dụng triệt để các thay đổi về giá thì dca không phải là kế hoạch ưu việt nhất.

Xem thêm:

Sử dụng DCA trong đầu tư tiền ảo

Bài toán 1: Mua Bitcoin một lần với toàn bộ tài sản

Trường hợp này mình nghĩ phần lớn đúng với những người mới tham gia thị trường. Ví dụ: bạn có 10000$ và mua toàn toàn bộ đó với bitcoin giá 8000$ chẳng hạn, bạn có được là 1.25 BTC. Sau đó Bitcoin đạt được mức tăng/giảm mà bạn muốn bán thì chúng ta sẽ có bảng lãi/lỗ với các mức giá bán ra như sau:

Bài toán đầu tư Bitcoin

Đây là một bài toán cơ bản. Còn tiếp theo bạn sử dụng trung bình giá số vốn của bản thân. Thử xem kết quả nó thu được sẽ như thế nào nhé. 

Bài toán 2: DCA trong thị trường giảm

Bài toán này thực sự làm cho phương pháp DCA tỏa sáng. Giả sử lên kế hoạch với số vốn 10000$ trên sẽ mua theo từng đợt giảm. Chia vốn làm 4 lần, vậy là sử dụng 2500$ cho từng đợt.

Tiến hành mua bitcoin ở 8000, 6000, 5000, 3000. Như vậy, sau 4 lần mua số Bitcoin bạn nắm giữ là 2.0625 BTC. Khi BTC quay lại đà tăng bạn sẽ tính được lãi lỗ ở các mức giá nếu bán như bảng dưới:

Bài toán DCA trong thị trường giảm

Bài toán 3: DCA trong thị trường đi ngang (sideway)

Lúc thị trường đi ngang suốt một năm, ví dụ: giá đi trong một khuôn khổ hẹp, bạn tậu được bitcoin tại 4 đợt ở các chi phí 8000, 7500, 7000, 6000. Với các chi phí mua như vậy chúng ta sẽ tậu được 0. 877976 btc.

Thị trường có khả năng di chuyển ngang, lên và xuống. Tuy nhiên khép lại ở nơi lúc đầu trong khoảng thời gian dài. Nhưng, bạn sẽ chả khi nào có khả năng dự báo một cách chuẩn xác nơi thị trường đang hướng đến.

Nếu bitcoin đã lưu thông kể cả ít hơn, thay vì tốt hơn, bình quân giá sẽ đồng ý lãi còn to hơn. đây là thời điểm bạn cam kết mình có tiền lãi dài hạn chứ không phải tức thì.

Bài toán 4: DCA trong thị trường đang tăng

Trong bài toán này, cũng chia vốn 10000$ thành bốn đợt với giá 5000, 6500, 7000, 8000. Vậy là sau 4 đợt mua bạn có 1.55 BTC. Khi giá tăng bạn có mức lời lỗ ở bảng sau:

Bài toán DCA trong thị trường đang tăng

Đây chính là một bài toán mà dca lột tả hơi yếu, tối thiểu là trong ngắn hạn. Bitcoin tăng cao hơn và về sau không ngừng tăng hơn nữa. Do vậy, bình quân giá không làm cho bạn tập trung thu lợi nhiều nhất của bản thân. Cái này có liên quan đến việc mua tất cả trong 1 lần.

Tuy nhiên trừ phi bạn đang thu lời ngắn hạn, đây chính là một kịch bản hiếm khi diễn ra trong đời sống. Bitcoin nhiều khả năng bay hơi đấy. Chính vì điều đó, nếu bạn đang đầu tư dài hạn, nên kéo dài vốn trong các giao dịch. Cho dù điều này còn được hiểu là bạn cần trả nhiều tiền hơn tại một chi phí nhất định.

Chiến lược trung bình giá có tốt không?

Nói chung, chiến lược trung bình giá cung cấp ba quyền lợi chính có khả năng đem đến tiền lời tốt hơn gồm: tránh fomo thị trường, nghĩ về đầu tư dài hạn, tránh lẫn lộn thị trường.

Chỉ vì giới đầu tư thường thay đổi giữa run sợ và tham lam. Họ có chiều hướng đưa ra những lựa chọn giao dịch theo xúc cảm lúc thị trường đảo chiều.

Dẫu vậy, nếu bạn dùng dca, chúng ta sẽ mua lúc nhiều người đang bán một cách sợ sệt. Ghi nhận được một chi phí tốt và tạo lập cho bản thân tiền lãi lâu. Thị trường có chiều hướng đi lên theo thời gian và bình quân giá có khả năng làm cho bạn phát hiện rằng thị trường gấu là một thời cơ dài hạn xuất sắc. Thay vì lo sợ các thứ.

Sự thành công của giao dịch phần lớn phụ thuộc vào việc xác định thị trường một cách chính xác khi dự đoán chuyển động ngắn hạn của một loại tài sản, hãy thật cẩn trọng phân tích để đưa ra các chiến lược hiệu quả nhất.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED