Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhà nát là gì? Ưu điểm và lợi thế của nhà nát trong bất động sản

 

Đầu tư vào một ngôi nhà đã xuống cấp, sau đó cải tạo, bán lại hoặc cho thuê là một trong những “độc chiêu” để kiếm lợi nhuận khổng lồ trong thời gian ngắn. Vậy nhà nát là gì, việc “đổ” tiền vào nhà nát có nguy hiểm không và những lưu ý khi mua nhà nát?

 

Nhà nát là gì?

Hiện nay dễ dàng tìm kiếm những ngôi nhà nát nằm trong ngóc ngách, con hẻm nhỏ, sâu của các thành phố. Đúng với tên gọi, đây là những ngôi nhà đã cũ kỹ vì đã được sử dụng lâu năm, kết cấu xây dựng xập xệ, tồi tàn, thậm chí hư hỏng nặng. Với giá bán rẻ nên nhà nát là kênh đầu tư hứa hẹn sinh lời hiệu quả được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Và còn là sản phẩm dành cho những người có nhu cầu ở thực nhưng ít vốn. Giao dịch bán nhà nát theo đó đang diễn ra khá phổ biến trên thị trường bđs, có những tin rao nhà bán dưới 1 tỷ dù ở ngay khu trung tâm khiến người mua dễ dàng bị thu hút.

 

Tìm hiểu nhà nát là gì?

Ưu điểm và Rủi ro của việc mua nhà nát:

Dù cũ và kém sử dụng, ngôi nhà cũ nát vẫn có những đặc quyền riêng thu hút các nhà đầu tư. Nhất là các nhà đầu tư bất động sản còn trẻ, muốn sinh lời cao nhanh chóng mà không dám xuống tiền đầu tư vào các phân khúc bất động sản đang hot. Lúc này, “săn nhà nát” trở thành lựa chọn lý tưởng vì nó có thể mang lại nhiều lợi ích,đặc biệt là khả năng sinh lời lớn trong thời gian ngắn.

Lợi thế khi mua nhà nát:

 • Dễ dàng tìm hiểu lịch sử và tính pháp lý của ngôi nhà vì nó được xây dựng và tồn tại lâu đời tại nơi đây. Sau khi cải tạo và bán lại căn nhà xập xệ này, người mua cũng yên tâm hơn khi nắm bắt được mọi thông tin về giấy tờ nhà đất, các vấn đề liên quan đến chủ nhà cũ, mục đích sử dụng đất, …
 • Không mất thời gian xin cấp lại đồng hồ điện nước mới vì chúng đã có sẵn từ chủ cũ và có thể dễ dàng đưa vào hoạt động ngay.
 • Những ngôi nhà nát có từ lâu đời và thường được xây dựng trên đất đã có giấy chứng nhận sử dụng. Vì vậy, việc phá dỡ nhà cũ và xin giấy phép xây dựng cũng trở nên dễ dàng hơn.
 • Xây dựng, sửa chữa theo ý muốn và nhu cầu cuộc sống. Thực tế cho thấy, sau khi bỏ tiền ra mua nhà nát và sửa sang lại cho đẹp, mới thì giá bán nhà sẽ tăng lên đáng kể gấp nhiều lần và mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

 

Xem thêm:

 

Rủi ro khi mua nhà nát:

 • Người mua phải có kế hoạch cải tạo, sửa chữa nhà nát sao cho hợp lý, hiệu quả và không quá tốn kém. Cũng cần tính toán sao cho việc cải tạo nhà dột nát không quá lâu, vì chủ đầu tư chỉ có thể chôn vốn lâu do thời gian sửa chữa kéo dài và dễ bị áp lực tài chính khi đầu tư bằng nguồn vốn vay thay vì có sẵn.
 • Căn nhà nát sau khi sửa sang lại tốn kém nhưng không hợp thị hiếu của người mua thì vẫn có thể gây nhàm chán và thua lỗ như thường lệ.
 • Do nhà dột nát thường nằm sâu trong ngõ hẻm nên người mua mất nhiều thời gian và công sức để tìm một căn nhà dột nát ở vị trí đẹp, giá hời và có thể bán được nhanh sau khi cải tạo, chỉnh trang.
 • Nếu không tìm hiểu kỹ thông tin về tính pháp lý của căn nhà nát mà mua vội vì ham rẻ, nhà đầu tư sẽ lâm vào cảnh ở không được mà bán thì cũng chẳng xong.

 

Nhà nát có rủi ro và lợi thế như thế nào?

Kinh nghiệm mua nhà nát để giảm thiểu rủi ro:

Chỉ cần tìm kiếm trên Google cho mô-típ “nhà nát + X” (trong đó X là nơi bạn có thể tìm và mua một ngôi nhà cũ), bạn sẽ nhận lại hàng nghìn kết quả hầu hết là tin rao bán nhà nát với giá rất tốt và những lời chào hấp dẫn.

Để xác minh và chọn mua được căn nhà nát ưng ý, nhà đầu tư cần lưu ý những kinh nghiệm mua nhà nát dưới đây. :

 • Kiểm tra kỹ nguồn gốc, phong thủy, thông tin về chủ cũ, lý do bán nhà, kiểm tra giấy tờ nhà đất xem có hợp pháp không.
 • Tìm hiểu thêm về môi trường sống, hàng xóm và giao thông trong khu vực. Nếu những yếu tố này tốt, thì ngôi nhà nát chỉ cần sửa sang lại sẽ rất dễ thu hút người mua.
 • Chọn một ngôi nhà nát với kết cấu dễ cải tạo để tiết kiệm chi phí xây dựng, sửa chữa.
 • Nhất định không ham rẻ mà mua vội nhà nát mà không tìm hiểu kỹ thông tin hoặc tin lời “cò đất”, và phải đến nhà nhiều lần để kiểm tra thực tế.

Hy vọng bài viết trên đây của Cr – Invest sẽ giúp các nhà đầu tư mới hiểu được khái niệm về nhà nát, lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào nhà nát. Ngoài ra, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm các khái niệm bất động sản khác để có cái nhìn, đánh giá khách quan về thị trường trước khi đưa ra quyết định.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO