Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Sẵn sàng đón sóng đổi mới từ KRX

Với việc HoSE chuẩn bị tích hợp hệ thống KRX, triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng rộng mở. Trong bối cảnh đó, JB Securities Việt Nam đang thể hiện dấu ấn quan trọng trong việc định hình tương lai của thị trường vốn theo hướng đổi mới công nghệ và phát triển bền vững.

Hồi tháng 8 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) thông báo đã sẵn sàng tích hợp hệ thống công nghệ thông tin mới của nhà thầu Hàn Quốc Korean Exchange (KRX) vào cuối năm nay.

Theo kế hoạch của Nhà thầu KRX, phía Việt Nam sẽ tổ chức kiểm thử đợt kiểm thử cuối cùng trong tháng 11/2023 và dự kiến KRX hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống vào cuối tháng 12/2023 để sẵn sàng triển khai.

Động thái này được giới chuyên gia nhận định là tín hiệu vô cùng tích cực, với kỳ vọng thanh khoản có thể lên tới 4 tỷ USD/phiên.

Không chỉ vậy, việc giảm thiểu lỗi giao dịch và nâng cao hiệu suất sẽ góp phần nâng tầm thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp chúng ta tiến gần hơn tới mục tiêu nâng hạng thị trường từ “cận biên” lên “mới nổi”.

Tại hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư tổ chức và các đối tác tại Hong Kong hồi cuối tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, nâng hạng thị trường chứng khoán là một trong những mục tiêu lớn mà Chính phủ Việt Nam đang hướng tới trước năm 2025.

Không dừng lại ở đó, sự xuất hiện của KRX trong năm 2023 có thể giúp Việt Nam thêm một bước tiến vào danh sách nâng hạng của MSCI vào giữa năm 2024, mở đường cho việc chính thức trở thành thị trường mới nổi vào năm 2025 và có tiềm năng tiếp tục phát triển vào năm 2026.

Tuy nhiên, hành trình chuyển đổi không phải là không có thách thức. Một số công ty chứng khoán trong nước còn thiếu kinh nghiệm trên trường quốc tế trong bối cảnh những quỹ ngoại và nhà đầu tư tổ chức đặt ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe về tính bền vững.

Trong số đó, Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JB Securities Việt Nam), thừa hưởng những lợi thế từ tập đoàn mẹ là tập đoàn tài chính Hàn Quốc JB Financial Group, đã và đang ghi dấu trong hành trình phát triển của thị trường vốn Việt Nam.

Ông Kim Doo Yoon, CEO của JB Securities Việt Nam, với nhiều năng kinh nghiệm làm việc tại những thị trường khó tính nhất như Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng thị trường nợ và thị trường chứng khoán Việt Nam đang còn nhiều dư địa để tăng trưởng vượt trội.

Đặc biệt, ông Kim cũng nhận định rằng các sản phẩm quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund – ETF), vốn đã phổ biến từ lâu tại Mỹ và Hàn Quốc, sẽ trở thành xu hướng tất yếu và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm tại thị trường Việt Nam.

“ETF cung cấp cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ. Ví dụ, một quỹ ETF tập trung vào năng lượng tái tạo có thể tận dụng các xu hướng cụ thể của ngành. Tôi tin rằng đây sẽ là phương án được ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân ưu tiên sử dụng, cũng như cả các nhà đầu tư tổ chức” ông Kim chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu kỹ thị trường Việt Nam, ông Kim nhận thấy các doanh nghiệp Việt Nam thường dựa vào nguồn vốn vay từ ngân hàng, trong khi đó, các công cụ tài chính khác chưa được khai thác đúng tiềm năng.

Dự đoán của vị CEO này không chỉ đơn thuần là suy đoán mà đi kèm với đó là các hành động thiết thực.

Trong ba năm qua, ông Kim đã định hướng chiến lược cho JB Securities Việt Nam hướng tới thị trường vốn và thị trường nợ, đặc biệt là trong các thương vụ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. “Chỉ trong hai năm, chúng tôi đã cam kết và tư vấn về các đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ VND. Chúng tôi cũng kết hợp phân tích tài chính với quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế, nên công ty vẫn có những bước tiến tích cực ngay cả khi thị trường trái phiếu đầy biến động trong thời gian qua.”

Mặc dù đặt trọng tâm vào khai thác thị trường nợ, JB Securities Việt Nam cũng vẫn ghi nhận số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán tăng trưởng.

Ông Kim nhấn mạnh, “Số lượng tài khoản giao dịch sử dụng dịch vụ của chúng tôi cũng đã tăng hơn gấp đôi trong ba năm qua. Tôi tin rằng con số này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng hơn nữa.”

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Sẵn sàng đón sóng đổi mới từ KRX - Ảnh 1.

Nền tảng giao dịch chứng khoán Finavi của JBSV hướng tới cung cấp các dịch vụ giao dịch chứng khoán công nghệ tiên tiến với hiệu quả chi phí cao

Để khai thác điều này, công ty đã ra mắt Finavi, một nền tảng môi giới trực tuyến, lấy cảm hứng từ các nền tảng giao dịch từ Hàn Quốc. Đặc biệt, nền tảng này có hai phiên bản, bao gồm giao dịch di động (MTS) chủ yếu dành cho các nhà đầu tư F0 và nhà đầu tư ít kinh nghiệm, và hệ thống giao dịch qua web (WTS) dành cho các nhà đầu tư trung cấp và chuyên nghiệp.

Đặc biệt, chúng tôi đã kết hợp các chức năng, tính năng và thiết kế của nền tảng giao dịch chứng khoán phổ biến ở Hàn Quốc vào cả hai nền tảng trên, phục vụ cho các đối tượng khách hàng khác nhau.

“Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp giao diện người dùng hiện đại và chuyên nghiệp – một khái niệm đã được đón nhận nồng nhiệt ở Hàn Quốc. Chúng tôi dự đoán rằng các nhà đầu tư Việt Nam cũng sẽ thấy nó hấp dẫn,” vị CEO chia sẻ.

Nhưng điểm khác biệt thực sự của Finavi, theo ông Kim, nằm ở mô hình lấy công nghệ làm trung tâm, cho phép JBSV đi theo chiến lược tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

“Việc chúng tôi tập trung vào đẩy mạnh mô hình môi giới công nghệ cao và bỏ qua mô hình môi giới truyền thống, giúp tiết giảm rất nhiều chi phí cho khách hàng của chúng tôi. Ưu đãi được chúng tôi đưa ra là phí giao dịch bằng 0 trọn đời cho những người tham gia mở tài khoản qua ứng dụng Finavi cho đến hết năm nay và chính sách lãi suất cho vay ký quỹ hấp dẫn.”

Ngoài các dịch vụ môi giới và cho vay ký quỹ, JB Securities Việt Nam đặt trọng tâm vào phục vụ khách hàng doanh nghiệp, với những dịch vụ như ngân hàng đầu tư, tư vấn phát hành trái phiếu, IPO, M&A.

“Là nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh chứng khoán toàn diện, chúng tôi kết nối vốn, doanh nghiệp và nhà đầu tư với những ý tưởng năng động và luôn đề cao tính chính trực.

Trong bối cảnh các tiêu chí phát triển bền vững đang thu hút sự chú ý, ông Kim cho rằng lời nói cần đi đôi với hành động để thực sự tạo được sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

“Kể từ khi lãnh đạo JB Securities Việt Nam, tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành theo tiêu chí ESG cùng với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững do Liên hợp quốc đặt ra. Tôi ưu tiên đưa khái niệm ESG và SDG vào tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của chúng tôi. Bất cứ khi nào JB Securities Việt Nam đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, nguyên tắc này sẽ định hình các quyết định tổng thể,” vị CEO chia sẻ.

Ông Kim tin rằng hướng đi này phù hợp với chiến lược dài hạn của Chính phủ Việt Nam.

“Mục tiêu của chúng tôi là phát triển bền vững cùng với thị trường vốn Việt Nam. Ở Hàn Quốc, tôi đã dành hơn 2 thập kỷ làm việc cho một tổ chức quản lý tài chính quy mô lớn và nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa đầu tư đúng đắn. Đó là con đường ngắn nhất hướng tới phát triển bền vững,” ông nhận xét.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO