VHD giải trình cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Vietstock – VHD giải trình cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD (UPCoM: VHD) vừa giải trình về giá cổ phiếu tăng trần liên tiếp 5 phiên (03-09/03/2023), từ 8,100 đồng/cp lên 13,900 đồng/cp, tương ứng tăng 72%.

Diễn biến giá cổ phiếu VHD từ đầu năm 2023 đến phiên 09/03/2023

Trong văn bản giải trình, VHD cho biết giá cổ phiếu tăng hoàn toàn phụ thuộc vào cung – cầu của thị trường chứng khoán và thị hiếu, nhu cầu của nhà đầu tư, Công ty không có bất cứ tác động nào gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá giao dịch trên thị trường.

Mặc dù thị giá tăng mạnh trong thời gian ngắn nhưng cổ phiếu VHD vẫn mất 20% giá trị so với đầu năm.

Điểm lại tình hình kinh doanh của Vinahud, kết thúc năm 2022, Công ty ghi nhận doanh thu thuần và lãi sau thuế lần lượt gần 424 tỷ đồng và gần 27 tỷ đồng, tăng 19% và 92% so với năm trước.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, Công ty lên kế hoạch đạt doanh thu 1,195 tỷ đồng và lãi sau thuế gần 182 tỷ đồng, lần lượt cao gấp 3.3 lần và 13 lần so với thực hiện năm 2021.

Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ bất thường vào cuối tháng 12, Vinahud quyết định giảm 64% mục tiêu doanh thu xuống còn 425 tỷ đồng và giảm 89% mục tiêu lãi sau thuế còn gần 20 tỷ đồng. Chỉ tiêu tỷ lệ chia cổ tức cũng giảm từ 10% còn 0%, đồng nghĩa Công ty dự kiến không chia cổ tức năm 2022.

Vinahud cho biết nguyên nhân điều chỉnh do tình hình thị trường có nhiều biến động, một số tác động mang tính chất bất khả kháng, nằm ngoài khả năng dự báo khi xây dựng kế hoạch của Công ty.

Như vậy, so với kế hoạch được điều chỉnh, Vinahud đã vượt 34% mục tiêu lợi nhuận năm.

Khang Di