Dầu tăng giá khi đồng đô la suy yếu; Nhu cầu của Trung Quốc được chú ý

© Reuters

LCO
-0.46%

CL
-0.43%

DX
+0.16%

US10Y…
+0.26%

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu thô tăng phiên thứ hai liên tiếp vào thứ Hai khi những người đầu cơ giá lên tận dụng đà suy yếu của đồng đô la, đã giảm trở lại sau khi đóng cửa tích cực vào tuần trước, lần đầu tiên sau 5 tuần đối với đồng đô la Mỹ.

WTI tương lai giao dịch tại New York tăng 89 cent, tương đương 1,1%, ở mức 78,76 USD/thùng. WTI đã tăng 0,6% vào thứ Sáu nhưng kết thúc tuần giảm 5,6%, phá vỡ đà tăng kéo dài 4 tuần được thúc đẩy bởi quyết định giảm sản ượng trong tháng này của OPEC+, đã mang lại mức tăng ròng 24%.

Dầu Brent tương lai giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Hai tăng 1,07 USD, tương đương 1,3%, ở mức 82,73 USD. Brent đóng cửa tăng 0,7% vào ngày thứ Sáu và giảm 5,4% trong tuần.

John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ phòng hộ năng lượng New York Again Capital, cho biết: “Đồng đô la đang yếu đi nhưng tôi cho rằng đó là do thị trường thay đổi thất thường trước khi Fed đưa ra quyết định vào tuần tới”. Quyết định lãi suất của Fed vào ngày 3 tháng Năm.

Nếu Fed làm như thị trường nghĩ, thì ngân hàng trung ương sẽ thực hiện thắt chặt tiền tệ lần thứ mười trong 13 tháng, đưa lãi suất lên mức cao nhất là 5,25% so với lãi suất thời kỳ đại dịch chỉ là 0,25%.

Đồng đô la đã tăng trở lại từ tuần trước từ mức thấp nhất trong một năm, trước quyết định lãi suất của Fed vào ngày 3 tháng 5. Đồng đô la cao hơn ảnh hưởng đến nhu cầu ở nước ngoài đối với hàng hóa được định giá bằng đô la. Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro cao, đồng thời hạn chế dòng vốn nước ngoài.

Cũng hỗ trợ cho giá dầu tăng vào thứ Hai là sự lạc quan rằng du lịch nghỉ lễ ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Sự phục hồi kinh tế không đồng nhất của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19 đã che mờ triển vọng nhu cầu dầu mỏ, mặc dù dữ liệu hải quan Trung Quốc hôm thứ Sáu cho thấy khối lượng nhập khẩu kỷ lục trong tháng 3, Reuters đưa tin.

Lượng đặt chỗ ở Trung Quốc cho các chuyến đi nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ Ngày tháng Năm sắp tới cho thấy lượng khách du lịch đến các nước châu Á tiếp tục phục hồi, nhưng con số này vẫn còn cách xa so với mức trước COVID do giá vé máy bay đường dài tăng vọt và không có đủ chuyến bay.

Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết: “Có rất nhiều sự lạc quan xung quanh các ngày lễ của Trung Quốc vì nó liên quan đến nhu cầu nhiên liệu máy bay, những con số xác thực đầu tiên về việc phục hồi nhu cầu của Trung Quốc”.