Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chỉ số giá lương thực thế giới lên mức cao nhất gần 6 năm qua

04/12/2020

 

Chỉ số giá lương thực – đo mức thay đổi hàng tháng đối với các mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, trong tháng 11 đạt trung bình 105,0 điểm, cao hơn tháng 10.

 

Giá lương thực thế giới trong tháng 11 vừa qua đã tăng tháng thứ sáu liên tiếp, lên mức cao nhất trong gần sáu năm qua, với mức tăng hàng tháng tăng cao nhất kể từ tháng 7/2012.

 

Giá lương thực thế giới trong tháng 11 vừa qua đã tăng tháng thứ sáu liên tiếp

Theo số liệu được Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 3/12, chỉ số giá lương thực – đo mức thay đổi hàng tháng đối với các mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, trong tháng 11 đạt trung bình 105,0 điểm, cao hơn so với mức 100,9 điểm của tháng 10.

 

Giá dầu thực vật dẫn đầu mức tăng trong tháng 11, với 14,5% so với tháng trước đó, nhờ giá dầu cọ lên cao.

Trong khi đó, chỉ số giá ngũ cốc tăng khiêm tốn, ở mức hơn 2,5% so với tháng 10, cao hơn gần 20% so với một năm trước đây. Giá xuất khẩu lúa mỳ cũng tăng cao hơn, do thu hoạch tại Argentina có thể sụt giảm. Giá gạo giữ ở mức ổn định.

 

Chỉ số giá lương thực thế giới lên mức cao nhất gần 6 năm qua

Giá đường trong tháng 11 tăng trung bình 3,3% so với tháng trước đó do lo ngại về việc sản xuất toàn cầu có thể sụt giảm trong bối cảnh thời tiết cực đoan tác động tới triển vọng mùa màng tại Liên minh châu Âu (EU), Nga và Thái Lan.

 

Chỉ số các sản phẩm từ sữa tăng 0,9% lên mức cao kỷ lục trong gần 18 tháng qua, chủ yếu do giá bơ và sữa tăng cao hơn. Chỉ số giá thịt cũng tăng 0,9%, chấm dứt chuỗi giảm kéo dài chín tháng liên tiếp. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 13,7% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Xem thêm: