Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Nhật Bản muốn thắt chặt quản lý tiền kỹ thuật số

17:18 Ngày 16/7/21

Nhật Bản đang tăng cường các nỗ lực để thắt chặt việc quản lý các loại tiền kỹ thuật số trên toàn cầu. Một dấu hiệu báo động của chính phủ cho rằng sự gia tăng của các hình thức tiền tư nhân mới có thể làm tổn hại hệ thống tài chính.

Nhật Bản muốn thắt chặt quản lý tiền kỹ thuật số

Tokyo đang bắt kịp cuộc tranh luận toàn cầu giữa các nhà quản lý tài chính về việc đặt ra các quy tắc chặt chẽ hơn đối với các loại tiền kỹ thuật số tư nhân.

Các nhà quản lý từ Nhóm bảy cường quốc công nghiệp và Nhóm 20 nền kinh tế lớn đã kêu gọi quy định nhiều hơn về “stablecoin” – một dạng tiền điện tử thường được gắn với tiền tệ quốc gia.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) tuần trước đã thành lập một bộ phận để giám sát các quy định về tiền kỹ thuật số, trong khi Bộ tài chính đang xem xét tăng số lượng nhân viên để có thể tăng cường việc giám sát tiền kỹ thuật số, các quan chức cho biết. Bộ sẽ đệ trình một yêu cầu ngân sách vào tháng 8, họ cho biết

Một quan chức cho biết: “Nhật Bản đã không còn có thể không quan tâm đến sự phát triển toàn cầu về các loại tiền kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng”.

Động thái của các cơ quan chính phủ bổ sung cho nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, vốn đang thử nghiệm các ý tưởng phát hành đồng yên kỹ thuật số mà họ cho rằng là sự thay thế an toàn hơn cho các phương tiện thanh toán tư nhân.

Ngân hàng Trung ương Anh vào tháng trước cho biết các khoản thanh toán bằng stablecoin nên được quản lý theo cách tương tự như các khoản thanh toán do ngân hàng xử lý nếu chúng bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cũng đã kêu gọi thắt chặt quy định hơn, cảnh báo rằng tiền điện tử gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính.

Các quan chức cho biết, đơn vị mới tại FSA của Nhật Bản, được ra mắt vào ngày 8 tháng 7, cũng nhằm mục đích giám sát “tài chính phi tập trung” – một hình thức tài chính dựa trên blockchain không phụ thuộc vào các trung gian tài chính trung ương.

Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế để có giá trị ổn định so với tiền tệ truyền thống hoặc hàng hóa như vàng, để tránh sự biến động khiến bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác khiến nó trở nên không thực tế đối với hầu hết các giao dịch thương mại.

Không có Stablecoin nào đạt được sự phổ biến trong thương mại hàng ngày, nhưng một đề xuất của Facebook (NASDAQ:FB) vào năm 2019 nhằm tạo ra một loại tiền kỹ thuật số để sử dụng trên các nền tảng của nó đã khiến các nhà quản lý tài chính toàn cầu lo ngại.

Họ lo ngại rằng nếu tiền kỹ thuật số tư nhân trở nên quá lớn, nó có thể làm phân mảnh hệ thống tài chính của một quốc gia. Các chuyên gia cũng cho rằng sự thiếu minh bạch đang khiến tiền điện tử trở thành một công cụ hữu ích để rửa tiền và trốn thuế.

Các nhà chức trách ở Tokyo đã tăng cường phối hợp nghiên cứu tiền kỹ thuật số và nghiên cứu việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. BOJ vào tháng 3 đã thành lập một ủy ban tập hợp các quan chức của Bộ Tài chính và FSA, cũng như các nhà vận động hành lang từ lĩnh vực tài chính và ngân hàng, để nghiên cứu về vấn đề này.

Theo Fortune

Xem thêm: