Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Thị trường toàn cầu leo dốc, chứng khoán Á lên kỷ lục mới

18/11/2020

 

Chứng khoán châu Á chạm mức kỷ lục trong ngày 16/11 khi nhà đầu tư gạt bỏ những nỗi sợ về số ca nhiễm Covid-19 và đổ xô mua cổ phiếu nhờ đà phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc và Nhật Bản.

 

Chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 1.1% lên mức cao nhất kể từ khi ra đời trong năm 1987, trong đó các thị trường trong khu vực đều cán cột mốc mới.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2% lên đỉnh 29 năm, Kospi của Hàn Quốc chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2018 và chỉ số ASX 200 của Australia chạm đỉnh 8 tháng.

Ở một diễn biến khác, hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0.9%, hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tiến 1% và hợp đồng tương lai châu Âu cũng tăng mạnh.

 

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang leo dốc

“Hiện đang có núi tiền mặt đứng bên lề, đang chờ chực để rót trở lại vào thị trường”, Kyle Rodda, Chuyên viên phân tích tại IG Markets ở Melbourne, nhận định. “Và kể từ khi nhận được tin tốt về vắc-xin cũng như sự suy giảm rủi ro liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ, những yếu tố này đều giúp thị trường cổ phiếu bay cao… Mọi người đều nghĩ đây là lúc để nhảy vào thị trường”.

GDP Nhật Bản tăng trưởng 21.4% (trên cơ sở hàng năm) trong quý 3/2020, dữ liệu trong ngày 16/11 cho thấy, hồi phục mạnh từ cú sụp kỷ lục vì Covid-19 trong quý trước. Đà tăng trưởng vượt dự báo này đã kéo xứ sở mặt trời mọc thoát khỏi suy thoái. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp lạc quan hơn dự báo tại Trung Quốc càng củng cố thêm tâm lý hưng phấn.

“Số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng là một rủi ro, nhưng hãy giữ vững niềm tin”, các chiến lược gia tại Morgan Stanley cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2021. “Chúng tôi nghĩ đà hồi phục toàn cầu khá bền vững, đồng bộ và được củng cố bởi chính sách”.

 

Thị trường chứng khoán Châu Á lên kỷ lục mới

Màn diễu hành của chứng khoán châu Á

Tuần trước, Pfizer công bố dữ liệu cho thấy vắc-xin của họ hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa dịch Covid-19 lây nhiễm. Thông tin này đã thôi thúc nhà đầu tư trở lại thị trường và gạt bỏ qua những thông tin tiêu cực về số ca nhiễm trong mùa đông năm nay.

Các chỉ số tại Thái Lan và Singapore đã tăng hơn 5% kể từ sau thông tin của Pfizer. Ngoài ra, việc ký kết thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới RCEP cũng góp phần nâng đỡ tâm lý nhà đầu tư.

“Đà suy yếu ở Bắc bán cầu chắc chắn sẽ xuất hiện và điều này sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nới lỏng chính sách nhiều hơn”, Jeffrey Halley, Chuyên viên phân tích tại OANDA, nhận định.

 

-Theo Reuters-

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED