Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Vàng giảm 1% khi USD tiếp tục tăng giá

16/1/2021

 

Giá vàng rớt mạnh hơn 1% trong ngày thứ Sáu và ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp khi đồng USD tiếp tục tăng, qua đó làm lu mờ sự hấp dẫn của kim loại quý này, vốn có tính chất phòng ngừa lạm phát, khi Mỹ dự định tung thêm gói kích thích.

 

Giá vàng giao ngay rớt 1% còn 1,827.90 USD/oz sau khi giảm 1.3% vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai của Mỹ cũng giảm 1.2% còn 1,829.90 USD.

Chỉ số USD có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2020, khiến cho vàng trở nên đắt đỏ hơn khi giao dịch bằng những loại ngoại tệ khác.

 

Vàng giảm 1% khi USD tiếp tục tăng giá

“Đợt tăng giá này của đồng USD cũng như việc lãi tức trái phiếu tăng đã kích hoạt đợt điều chỉnh ngắn hạn”, Chuyên gia phân tích của Standard Chartered Suki Cooper chia sẻ. “Thị trường vàng đang mắc kẹt giữa một bên là xu hướng đánh lên dài hạn dựa trên dự đoán lạm phát sẽ tăng do những biện pháp kích thích, bên còn lại là xu hướng đánh xuống khi đồng đôla tăng giá và quan ngại về khả năng thu hẹp chính sách nới lỏng định lượng”.

 

Vào đầu tuần, lãi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ gần chạm mốc cao nhất trong vòng 10 tháng qua.

“Chính quyền Biden nên ủng hộ cho những chính sách tiêu dùng có quy mô hơn trước đây”, Tai Wong, Trưởng bộ phận giao dịch kim loại quý tại BMO, nhận xét.

 

“Nhưng có vẻ đồng đôla đang mạnh hơn trong ngắn hạn và quan ngại trái tức sẽ tiếp tục tăng hơn nữa đang không ngừng kích hoạt việc bán tống vàng”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên kế hoạch cho gói kích thích 1.9 nghìn tỷ USD vào hôm thứ Năm. Vốn dĩ vàng được coi là nơi trú ẩn trong tình trạng lạm phát và đồng tiền mất giá phát sinh từ việc kích thích rộng rãi, việc tăng trái tức gần đây đã thách thức vị thế đó khi gia tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – một hàng hóa không sinh lãi tức.

 

Vàng giảm 1% khi USD tiếp tục tăng giá

Trên phương diện kỹ thuật, vàng có mức hỗ trợ mạnh tại 1,775 USD, nếu như vàng rớt chạm mốc đó thì sẽ kích hoạt lực mua trở lại, ông Michael Matousek, Trader trưởng tại Global Investors Mỹ, nhận định.

Bạc giảm 3.5% còn 24.63 USD/oz, sau khi có thời điểm giảm tới 3.8%. Hợp đồng bạch kim cũng rớt 3.9% còn 1,074.63 USD, trước đó đã giảm 4.4%, còn hợp đồng paladi lùi 0.8% còn 2,389.88 USD.

 

Xem thêm: