Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những tiêu chí để đánh giá một dự án bất động sản?

 

Khi quyết định đầu tư vào một dự án bất động sản nào đó chắc chắn bạn sẽ phải có những cân nhắc trong các quyết định của mình. Bạn có biết làm cách nào để xác định được một dự án bất động sản đáng đầu tư hay không? Những tiêu chí nào quyết định dự án đó đáng để đầu tư?

 

Tiêu chí đánh giá dự án bđs

Chủ đầu tư của dự án đó là ai?

Bạn có biết tại sao cùng 1 chiếc túi xách nhưng có những chiếc túi giá bình dân nhưng cũng có những chiếc túi vô cùng đắt đỏ lên đến vài trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng hay không? Đó là do tên tuổi thương hiệu của nhà sản xuất. Đối với các dự án bất động sản cũng vậy, tên tuổi của chủ đầu tư vô cùng quan trọng – nó như 1 cái tem bảo hành cho sản phẩm bất động sản đó trong tương lai. Rất nhiều dự án đầu tư bất động sản hiện nay gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành đúng tiến độ, cấp sổ đỏ cho cư dân… cũng chỉ bởi vốn mỏng, thiếu năng lực hay xây dựng không đúng quy định. Nhà đầu tư có uy tín, tên tuổi sẽ đem lại sự yên tâm cho khách hàng. Họ luôn đảm bảo bàn giao nhà đúng tiến độ cũng như đảm bảo đúng về pháp lý tránh rủi ro cho nhà đầu tư.

Cơ sở hạ tầng và tiện ích:

Một dự án ngoài việc đảm bảo cơ sở hạ tầng bên trong đầy đủ, hiện đại thì còn phải quan tâm đến cơ sở hạ tầng ở bên ngoài. Đó là giao thông và các tiện ích cơ bản phục vụ cho cuộc sống như chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học…

Ở những nơi có giao thông đang được đầu tư xây dựng hoặc đã hoàn thiện, cùng với các tiện ích nói trên liền kề thì ở những nơi đó bất động sản nói chung và các dự án bất động sản nói riêng đều có tiềm năng phát triển.

Tính thanh khoản:

Không phải mọi dự án tọa lạc ở những vị trí dân cư đông đúc thì sẽ có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư bđs cần phải biết các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của dự án, để từ đó lựa chọn được dự án phù hợp. Một dự án dù được đánh giá cao đến đâu nhưng tính thanh khoản thấp thì không mang đến lợi ích cho nhà đầu tư.

Thiết kế theo đúng tiêu chuẩn an toàn (đối với hạng mục nhà ở)

Đối với các khách hàng lựa chọn mua nhà để định cư hoặc đầu tư vào hạng mục nhà ở thuộc các dự án khu đô thị, khu dân cư,… bên cạnh sự thuận lợi của vị trí địa lý, thiết kế nhà chính là yếu tố quan trọng nhất. Các yếu tố thiết kế cần đảm bảo:

  • Chất lượng công trình đạt chuẩn quy định của bộ xây dựng;
  • Kiểm tra nhà có hệ thống báo cháy tự động hoạt động tốt;
  • Thiết kế cửa thoát hiểm phải luôn đóng kín;
  • Có 1-2 họng nước tại mỗi điểm trong nhà;
  • Có ít nhất 2 lối ra thoát nạn trong thiết kế nhà ở.

Nếu như so sánh với đất nền, thì đầu tư vào nhà ở cần tiềm lực tài chính lớn, mặc dù lợi nhuận có thể hấp dẫn hơn nhưng rủi ro cũng không hề kém cạnh. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải hiểu về thiết kế và đảm bảo thiết kế đáp ứng được yêu cầu của khách hàng ít nhất trong 3 – 5 năm tới.

Xem thêm:

 

Pháp lý dự án một trong những chỉ tiêu đáng giá dự án bđs

Pháp lý dự án:

Pháp lý dự án bao gồm các giấy tờ về pháp lý bđs và cả tiến độ dự án. Hiện nay có không ít các dự án chưa đảm bảo về mặt pháp lý, hoặc cơ bản đó chỉ là dự án ma, hoặc không đảm bảo về tiến độ thi công dự án thì tất cả những yếu tố đó đều ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Để tránh rủi ro khi đầu tư vào bất động sản dự án, nhà đầu tư cần phải kiểm tra pháp lý đầy đủ, đồng thời tìm hiểu về chủ đầu tư của dự án. Nên ưu tiên lựa chọn những chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm trên thị trường để đảm bảo lợi ích cho mình.

Tài chính phù hợp

Các dự án BĐS hiện nay tùy vào vị trí, tiện ích, quy mô mà có nhiều mức giá để nhà đầu tư lựa chọn. Khi chọn dự án, ngoài các tiêu chí nói trên thì nhà đầu tư còn phải xem xét đến khả năng tài chính của mình. Không nên vay quá 50% giá trị của bất động sản nếu không áp lực về lãi suất mỗi tháng có thể khiến nhà đầu tư sẽ phải nhanh chóng bán đi BĐS mình đã mua mà chưa kịp thu về lợi nhuận. Thậm chí trong nhiều trường hợp, nhà đầu tư phải chịu cảnh bán lỗ để có tiền trả khoản nợ của ngân hàng.

Ưu tiên giá trị đất hơn giá trị xây dựng

Dựa vào tiêu chí trắc nghiệm về tốc độ đô thị hóa với giá đất, thì chúng đang có tỷ lệ thuận với nhau, những khu vực nào có tốc độ đô thị hóa càng cao thì giá đất càng tăng nhanh. Những khu vực bất động sản nào có mức giá mỗi m2 đất tối thiểu cao gấp đôi giá mỗi m2 xây dựng mới là nơi đáng để bỏ tiền vào mua. Đối với các khu vực giá đất chỉ ngang bằng hoặc cao hơn 1,5 lần giá xây dựng thì không nên mua vì phần lớn các khu vực này quá trình thu hút dân cư diễn ra rất chậm.

Thế nhưng không phải không có trường hợp ngoại lệ. Đối với một số điểm đất mới nổi, vì lý do cách khá xa khu vực trung tâm nên hiện tại giá đất ở mức thấp, nhưng nếu khu vực đó sắp xây dựng dự án lớn thì rất đáng để đầu tư.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED