Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Shophouse là gì? Những điều cần biết về shophouse

 

Căn hộ shophouse là một mô hình nhà ở khá phổ biến trong các dự án được xây dựng hiện nay. Theo đánh giá từ các chuyên gia bất động sản thì mô hình này hiện đang tạo được sức hút vô cùng lớn trên thị trường nhờ vào nhiều ưu điểm nổi trội. Vậy shophouse là gì? 

 

Shophouse là gì?

Shophouse là hình thức căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại còn có thể gọi với tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là loại hình bất động sản không mới trên thế giới, tại các quốc gia phát triển tại châu Á như Singapore (dãy phố mua sắm Geylang), Malaysia (shophouse ở Penang, Malacca),… các căn shophouse cũng làm mưa làm gió thị trường. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây nhưng shophouse cũng nhanh chóng chứng tỏ mình và tạo nên cơn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Định nghĩa về căn hộ shophouse

Lịch sử hình thành Shophouse

Có thể nói mô hình Shophouse xuất hiện từ thế kỷ 19, đặc biệt với số lượng xây dựng quy mô lớn ở một số nước Đông Nam Á trong thời kỳ thuộc địa. Các cấu trúc thiết kế hay mô hình tương tự Shophouse trên thế giới có thể được nhìn thấy ở các khu vực các nước châu Mỹ Latinh (Latin America) và các đảo Caribe.

Shophouse hay “shop house anh home” là mô hình nhà ở kiểu mới có sự kết hợp giữa mục đích để ở và kinh doanh thương mại.

Các Shophouse có một số tính năng đặc biệt làm nên nét riêng như cấu trúc chiều cao, chiều dài hiên mặt tiền,…Và để nhận biết một Shophouse thuần túy – điển hình ở thế kỷ 19, chúng gồm có những đặc điểm sau:

 • Được xây dựng theo một hàng, thứ tự liền kề – cạnh nhau dọc theo một con phố, không có khoảng trống ở giữa 2 Shophouse đứng cạnh nhau.
 • Tầng xây dựng thấp từ 2 – 3 tầng.
 • Mặt tiền không quá lớn, đổi lại chiều sâu kéo dài ở phía trong.
 • Phần hiên trước cửa hàng: thuật ngữ “Five foot way” có nghĩa “5 bước chân” với chiều dài 1.524m là điểm gần như bắt buộc của các shophouse thế kỷ 19.
 • Đa chức năng sử dụng, kết hợp sinh hoạt của dân cư và thương mại kinh doanh.
 • Đặc điểm của Shophouse
 • Tầng trệt của nhà phố thường được sử dụng cho hoạt động kinh doanh cửa hàng, bán hàng.
 • Chủ sở hữu của căn nhà phố sẽ sống ở tầng trên.

Thiết kế Shophouse

Với thiết kế phục vụ cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ và cả nhu cầu sinh hoạt, Shophouse luôn có kiến trúc riêng biệt làm nổi bật, mang thương hiệu của loại hình kết hợp này.

Shophouse hay “shop house anh home” là mô hình nhà ở kiểu mới có sự kết hợp giữa mục đích để ở và kinh doanh thương mại.


 • Thiết kế thông tầng:

Các căn Shophouse được thiết kế thông tầng tương tự như căn hộ Penthouse hay Duplex, thông thường sẽ có cầu thang được thiết kế thẩm mỹ rất đẹp nằm bên trong căn hộ.


 • Đa chức năng sử dụng:

Với các chức năng đặc biệt đa dạng là hệ thống căn hộ nhà ở, phát triển kinh doanh dịch vụ. Mọi hoạt động kinh doanh như dịch vụ cửa hàng, cafe, mỹ phẩm thời trang,… thường được bố trí nằm gọn ở tầng thứ nhất. Tầng trên sẽ dành cho hoạt động sinh hoạt, nghỉ ngơi,… cho chủ hộ gia đình.

Shophouse hay “shop house anh home” là mô hình nhà ở kiểu mới có sự kết hợp giữa mục đích để ở và kinh doanh thương mại.

 • Khu trung tâm dịch vụ, thương mại:

Shophouse được thiết kế đặc biệt thành chuỗi nhà phố hay một khu trung tâm thương mại với tổ hợp hiện đại, đầy đủ các tiện ích, không gian, vui chơi giải trí đi kèm. Mọi kiến trúc xây dựng, thiết kế của Shophouse được quy hoạch theo 1 khung hệ thống, đồng bộ trong dự án và không thể điều chỉnh cũng như không thay đổi cấu trúc.

So với nhà mặt phố thông thường thì khác, bạn có thể xin cấp phép để thay đổi cấu trúc, xây dựng lại theo kiến trúc khác mà không ảnh hưởng đến cấu trúc, quy hoạch của những ngôi nhà kế bên.

 

Xem thêm:

 

Những thông tin liên quan về shophouse

Sự khác biệt giữa shophouse với nhà mặt phố, biệt thự

Shophouse giúp bạn có được lợi thế về mặt kinh doanh giống như nhà mặt phố và cũng có nhiều khác biệt hơn hẳn so với loại hình biệt thự truyền thống. Cụ thể như sau:

 • Mục đích sử dụng:

Căn hộ shophouse chủ yếu được đầu tư để phục vụ hoạt động kinh doanh thương mại hoặc cho thuê lại và có thể kết hợp để ở thuộc loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Nhà mặt phố cũng có mục đích để ở và kinh doanh. Nhưng với shophouse việc kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch đô thị nên bị hạn chế nhiều về lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt không phù hợp với việc mở văn phòng, khách sạn…

 • Yếu tố vị trí và thiết kế:

Shophouse được xây dựng tại các khu đô thị, nằm kế các tuyến đường nội khu. Thiết kế các căn hộ này đều không thể thay đổi được về cấu trúc. Tất cả các căn shophouse trong một khu đô thị đều thiết kế giống y nhau, không được phép thay đổi kiến trúc xây dựng bởi chúng sẽ phá đi quy hoạch thiết kế.

Nhà phố và biệt thự lại khác, vị trí kiến trúc không bị ràng buộc bởi các thiết kế cố định. Bạn có thể xây dựng tự do các kiểu kiến trúc khác nhau sao cho đảm bảo đúng với giấy phép xây dựng.

 • Khách hàng tiềm năng:

Mô hình nhà Shophouse phù hợp với những khách hàng có nhu cầu ở, sinh hoạt và kinh doanh trong khu đô thị.Đối tượng khách hàng phù hợp mô hình

Mô hình nhà mặt tiền, mặt phố lại có không nằm trong khu đô thị mà nó có thể bố trí rải rác và khách hàng đa dạng, thường là nhà đầu tư tự do, ngoài khu đô thị.

Vì vậy, những đặc điểm trên cho thấy Shophouse và loại hình nhà phố vừa có điểm giống là để ở và kinh doanh nhưng về đối tượng phù hợp, vốn đầu tư hay cả thiết kế và vị trí đều có những khác biệt. Vì vậy,chủ đầu tư muốn có một nơi để ở và vừa có thể kinh doanh cần cân nhắc vấn đề này.

 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO