Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tầm quan trọng của công nghệ Blockchain

 

Blockchain – từ khóa có lẽ là hot nhất trên Internet trong thời gian qua, khi mà chúng ta đang cảm thấy sức nóng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 rõ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, hiểu được tầm quan trọng của công nghệ blockchain để dấn thân vào thị trường lại là một điều không dễ. Sức ảnh hưởng rộng lớn của đột phá công nghệ này thật khó để mà nói giảm nói tránh. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, thông qua bài viết dưới đây nào!

 

Cơ cấu hoạt động của Blockchain

 • Cơ sở dữ liệu phi tập trung của công nghệ Blockchain thì lại lại có cho mình một bộ khung kỹ thuật số khác biệt. Đây cũng có thể nói là đặc điểm nổi bật cũng như là quan trọng nhất của Blockchain.
 • Trong trường hợp của Blockchain, mọi nút (node – tương đương với server) trên mạng lưới đều phải đạt được sự đồng thuận chung, mỗi node đều phải tự mình cập nhật bản ghi, với phiên bản dữ liệu nào phổ biến nhất thì sẽ được xem là cơ sở dữ liệu chính thức – đồng nghĩa rằng không tồn tại một “bản lưu chính” tuyệt đối nào cả.
 • Mỗi khi dữ liệu giao dịch được phát lên, tất cả các node đều phải tự cập nhật bản lưu của mình để ghi chép lại sự kiện ấy và kết quả của nó.
 • Chính sự khác biệt độc đáo là thứ mà khiến công nghệ Blockchain trở nên vô cùng hữu dụng: nó đại diện cho một bước nhảy vọt trong đăng kiểm và phân phối thông tin, loại bỏ nhu cầu một bên thứ ba để xúc tiến các mối quan hệ trong môi trường kỹ thuật số.

 

Cơ cấu hoạt động của Blockchain điển hình 

 • Blockchain, dù có liệt kê hết tất cả những điểm mạnh của mình, cũng chẳng phải là một lớp công nghệ hoàn toàn mới.
 • Mà thay vào đó, đây lại là sự kết hợp các công nghệ có sẵn được vận dụng theo phương thức cách tân hơn. Cụ thể, “chuỗi khối” là tổng hoà của ba tiến bộ có sẵn, gồm: mạng Internet, mật mã học private key và cơ chết khuyến khích dựa trên giao thức giám sát.
 • Ý tưởng đầu tiên về Blockchain đã được khái niệm hoá bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Nó được ứng dụng vào thực tiễn ngay trong năm sau bởi chính Satoshi vào đồng tiền điện tử Bitcoin cũng do mình phát minh ra, đóng vai trò là sổ cái công cộng ghi chép toàn bộ những giao dịch ở trên mạng lưới.

 

Xem thêm:

 

Cơ cấu hoạt động của Wikipedia

 • Một người dùng (client) tuỳ theo quyền hạn đi kèm với tài khoản của mình sẽ được phép thay đổi bản ghi của Wikipedia lưu trữ trên một server tập trung.
 • Khi người dùng đã truy cập vào một trang web Wikipedia, thường thì thứ mà họ được xem chính là một phiên bản đã được cập nhật của “bản lưu chính” (master copy) dữ liệu trên bách khoa online. Quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu sẽ luôn nằm trong tay bộ phận quản trị Wikipedia, những người bảo đảm quyền tiếp cận và truy cập sẽ luôn nằm dưới sự quản lý của một bộ máy trung tâm.
 • Bộ khung kỹ thuật số của Wikipedia cũng tương tự như những cơ sở dữ liệu tập quyền và được bảo vệ kỹ lưỡng của các chính phủ, ngân hàng hay công ty bảo hiểm vậy. Quyền kiểm soát số thông tin ấy hoàn toàn thuộc về người chủ sở hữu, họ có thể tự do cập nhật, truy cập và thiết lập các biện pháp chống tấn công mạng.

Cơ cấu hoạt động của Wikipedia

Định nghĩa mới tiên phong cho thời kỹ thuật số

 • “Niềm tin” được xem là thước đo đánh giá rủi ro giữa các bên, và trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, xác định mức độ tin tưởng cơ bản chỉ còn là về chứng minh danh tính (authentification) và chứng minh thẩm quyền (authorization).
 • Đơn giản hơn, tất cả những gì chúng ta muốn biết là: 1. “Bạn có phải là người mà bạn nghĩ bạn là?” và 2. “Bạn có được phép làm những điều mà bạn đang muốn làm?”
 • Trong trường hợp của công nghệ Blockchain, mật mã học private key mang lại một công cụ kiểm soát quyền sở hữu đủ mạnh để đáp ứng các yêu cầu về chứng minh danh tính. Việc nắm trong tay mình private key tượng trưng cho sự làm chủ. Nó cũng giúp người dùng không cần phải chia sẻ nhiều thông tin cá nhân hơn cần thiết trong một lần giao dịch, giảm thiểu nguy cơ bị hack dữ liệu.
 • Chứng minh danh tính vẫn làm chưa đủ. Vẫn cần phải có cả chứng minh thẩm quyền – liệu còn đủ tiền hay không, có sử dụng đúng loại giao dịch hay không – thứ mà cần có một mạng lưới ngang hàng (peer-to-peer) làm điểm khởi đầu. Mạng phi tập trung có thể là lời giải cho rủi ro thoả hiệp hoặc điểm thất bại đơn nhất.
 • Một mạng lưới phi tập trung cũng cần phải đảm bảo trọng trách bảo quản dữ liệu sổ sách và an ninh. Việc cấp phép cho giao dịch là kết quả của toàn mạng lưới thực hiện cơ chế đã được thiết kế sẵn – giao thức của từng Blockchain.
  Chứng minh danh tính và chứng minh thẩm quyền theo phương thức trên cho phép các thành phần tham gia mạng lưới tương tác trong thế giới kỹ thuật số mà không cần tin tưởng lẫn nhau. Ngày nay, doanh nhân từ những tập đoàn hàng đầu đang dần nhận thức được tầm quan trọng to lớn của tiến bộ ấy – nền tảng của mối quan hệ kỹ thuật số mới mẻ, mạnh mẽ và chưa từng được phát hiện. Công nghệ Blockchain chính vì thế đã được ví như là xương sống mới cho một tầng giao dịch trên Internet, cơ sở để từ đó ta xây dựng một Internet của Chuyển đổi Giá trị.

 

Định nghĩa mới tiên phong thời kỹ thuật số 

Thật vậy, ý tưởng về chìa khoá mã hoá và sổ cái dùng chung có thể khuyến khích người dùng thiết lập và hợp thức hoá những mối quan hệ kỹ thuật số. Tất cả mọi người, từ chính quyền cho đến các công ty IT cùng ngân hàng đều đang mong muốn có riêng cho mình một tầng giao thức giao dịch như vậy.

Công nghệ Blockchain cũng có thể mang áp dụng cho đủ loại hệ thống lưu trữ dữ liệu mà phát triển dựa trên niềm tin.

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO