Mô hình nến vai đầu vai quan trọng thế nào trong Forex?

Không phải “súng kề súng, đầu sát bên đầu” trong hoàn cảnh chiến đấu quyết liệt và khắc nghiệt. Và đây là “vai đầu vai” được sử dụng trong giao dịch Forex. Vậy bạn có biết gì về mô hình nến vai đầu vai này? Chúng có gì quan trọng và những câu chuyện thú vị đằng sau nó, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào được xem là mô hình nến vai đầu vai?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết mô hình này trên bất cứ thời gian giao dịch nào. Thông thường, nó xảy ra vào cuối xu hướng tăng.

Mô hình nến Vai đầu vai

Mô hình nến này sẽ dễ hình dung hơn nếu bạn áp dụng vào việc quan sát cơ thể. Tương tự như vị trí đầu và vai của chúng ta (vai trái – đầu – vai phải), mô hình gồm 3 đỉnh kế tiếp nhau. Trong đó, đỉnh đứng giữa là cao nhất, kế bên cặp kè là đỉnh vai với vai trái cao hơn vai phải. Đường kết nối 2 vùng thấp được gọi là được viền cổ.

Cuộc chiến không nhân nhượng và sự hình thành của mô hình nến vai đầu vai

Mô hình nến vai đầu vai là một mô hình đảo chiều được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, là một phần chiến lược khi giao dịch Forex.

Thắng làm vua, thua làm giặc

Cuộc chiến giữa phe bán và phe mua là một sự giằng co quyết liệt, bên nào cũng muốn giành cơ hội chiến thắng. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó khi đã thấm mệt và cạn kiệt sức lực, bên nào kiên trì hơn sẽ thắng và ngược lại.

Hình dạng mô hình nến Vai đầu vai

Hành trình “đầy sóng gió” để hình thành mô hình nến vai đầu vai

• Khi phe mua cảm thấy “đuối” với xu hướng giá cao ngất trời trên thị trường cũng là lúc phe bán vào cuộc và cố hết sức kéo mức giá xuống. Phần vai trái của mô hình được tạo ra cũng nhờ vào quá trình hồi giá này.

• Khi bị dồn vào bước đường cùng, phe mua sẽ dùng hết chút sức lực còn lại của mình để đẩy giá cao hơn. Nhờ đó, phần đầu được hình thành.

• Quá trình đường viền cổ được ra đời vì bên mua không thể cầm cự mức giá cao như vậy mãi. Đồng thời, bên bán cũng quyết liệt làm giá giảm trở lại.

• “Còn thở là còn sống, còn sống là còn hi vọng”. Dù nó mong manh nhưng bên phe mua vẫn cố gắng rút cạn sức đẩy giá cao hơn một lần nữa. Tuy nhiên, sức cho lần đầu đã quá nhiều, vì thế lần này họ không thể tạo được đỉnh cao. Lúc này vai phải được sinh ra.
Mô hình kinh điển và sự hình thành thú vị

• Thị trường lúc này đang nằm trong tay phe bán. Họ tiếp quản và kéo giá xuống thấp hơn, đồng thời cũng tạo ra một áp lực “lớn kinh khủng” nhằm phá vỡ đường viền áo.

Đó là cách mà mô hình này được hình thành. Trông giống một trận bóng đá “đẫm mồ hôi, cạn sức lực” mà các tuyển thủ của 2 đội luôn mong muốn giành chiến thắng.

Nếu bạn cần thêm thông tin hay muốn giải đáp bất kỳ vấn đề gì bạn cảm thấy bối rối, đừng ngần ngại nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Xem nhiều hơn: