Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tìm hiểu mô hình nến Bullish Counterattack Line ( Đường phản công tăng)

 

Bullish Counterattack Line (Đường phản công tăng) là mô hình 2 nến đảo chiều có diễn biến tâm lý khá bất ngờ. Cụm 2 nến này có khả năng xuất hiện trên biểu đồ ngày hoặc khi giá di chuyển nhanh vào những lúc thị trường ra tin. Kết hợp Bullish Counterattack Line với các tín hiệu kỹ thuật khác sẽ giúp bạn tìm ra được đâu là nơi mà xu hướng đã kiệt sức và sẵn sàng đảo chiều.

 

Bullish Counterattack Line( Đường phản công tăng) là gì?

Bullish Counterattack Line là một mô hình nến đảo chiều 1 phần nhỏ trong mô hình nến Nhật. xảy ra sau một xu hướng giảm.

Và được xem là tín hiệu đảo chiều tại đáy. Bullish Counterattack Line là tín hiệu đảo chiều tại đáy không mạnh bằng một mô hình tương tự. Là mô hình xuyên thủng (Piercing Pattern).

 

Nến đầu tiên là một nến giảm. Nến thứ hai mở cửa ở cách xa dưới giá đóng cửa của nến giảm đầu tiên. Nhưng có sự phục hồi, đóng cửa tại mức giá ngang với giá đóng cửa của nến đầu tiên.

Có thể thấy, nến thứ hai là một nến tăng mạnh. Khoảng nhảy giá giảm vào ngày thứ hai. Đã cho bên bán một sự tự tin nhất định rằng xu hướng giảm sẽ tiếp tục. Nhưng bên bán đã bị bất ngờ, thay vì giá tiếp tục giảm.

 

Thị trường đảo chiều và lấp khoảng Gap. Và đóng cửa tại mức giá ngang với giá đóng cửa của nến phía trước. Phe bán không thu hoạch được gì vào ngày này.

 

Khái niệm mô hình nến Bullish Counterattack Line

Đặc điểm của Bullish Counterattack Line:

Mô hình Bullish Counterattack Line có các đặc điểm nhận dạng sau:

 • Xuất hiện trong xu hướng giảm
 • Nến đầu tiên phải là một nến giảm
 • Nến thứ hai phải tạo ra khoảng trống giá (gap) khi mở cửa.
 • Nến thứ hai là nến tăng và đóng cửa bằng với mức đóng cửa của nến thứ nhất.

 

Vì Bullish Counterattack Line yêu cần cần có gap (khoảng trống giá) tại nến số hai nên mô hình này hiếm khi được thấy trên biểu đồ forex ở khung thời gian ngắn mà thường xuất hiện trên khung ngày trở lên, hoặc khi thị trường di chuyển quá nhanh tại các thời điểm ra tin quan trọng.

Mô hình này có độ tin cậy trung bình, sẽ phát huy thêm sức mạnh nếu các cây nến có thân dài, đặc biệt là nến thứ hai.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Ý nghĩa của mô hình hình nến Bullish Counterattack Line:

Thị trường đang hoạt động trong một xu hướng giảm. Cây nến đầu tiên tiếp tục sự suy giảm, với mức đóng cửa bên dưới mở, tạo ra một cơ thể thực sự rộng.

Điều này làm tăng sự tự tin của gấu trong khi đặt những con bò đực vào phòng thủ. Sự thận trọng của họ là hợp lý khi mở cây nến thứ hai, khoảng trống từ lần đóng cửa trước.

 

Tuy nhiên, việc mở cửa làm cạn kiệt nguồn cung áp lực bán, cho phép những chú bò tăng cường bảo mật trong một phiên đảo chiều kết thúc gần cuối cây nến đầu tiên. Hành động giá này báo hiệu một sự đảo chiều tăng tiềm năng đã được xác nhận trên nến thứ ba hoặc thứ tư.

 • Mô hình  Bullish Counterattack Line thường cho tín hiệu đảo chiều không mạnh, cần thêm một số tín hiệu xác nhận sau đó.
 • Đối với đường phản công tăng, một khoảng trống giảm giá mở cửa tạm thời đã cho bên bán một sự tự tin nhất định.
 • Nhưng thay vì giá tiếp tục giảm thì thị trường đảo chiều. Bên bán đã bị bất ngờ. Khoảng trống mở cửa lúc đầu được lấp đầy và đóng cửa tại mức giá ngang với giá đóng cửa của nến phía trước. Phe bán không thu hoạch được gì vào ngày này.
 • Mẫu hình xuất hiện cũng đánh dấu cho một vùng tâm lý quan trọng. Đó cũng có thể là vùng hỗ trợ trước đây. Hoặc cũng có thể là thiết lập cho một vùng hỗ trợ trong tương lai.

Ví dụ thực tế của mô hình Counterattack Line:

Dưới đây là ví dụ thực tế của mô hình Bullish Counterattack Line trên biểu đồ EURUSD, khung D1.

Như các bạn có thể thấy, Bullish Counterattack Line đã xuất hiện ngay tại đáy của xu hướng giảm. Mô hình mở đầu với một nến giảm dài khá mạnh và kết thúc bằng một nến tăng từ dưới lên, giá đóng cửa của 2 nến bằng nhau. Sau khi mô hình hoàn tất, EURUSD đã đảo chiều từ giảm sang tăng.

 

Hình ảnh minh họa mô hình hình nến Bullish Counterattack Line

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Bullish Counterattack Line

Chúng tôi sẽ hướng dẫn giao dịch mô hình Bullish Counterattack Line với ví dụ biểu đồ 30 phút của cặp GBPUSD. Trong hình minh họa bên dưới, mô hình Bullish Counterattack Line xuất hiện ở giữa biểu đồ, được đánh dấu bằng mũi tên màu xanh.

Điểm vào lệnh

Trong ví dụ này, xu hướng ban đầu đang là giảm, 2 nến của mô hình Bullish Counterattack Line có độ cao tương đối ổn so với các nến trước đó. Như vậy các yếu tố của mẫu nến phản công này đều đã có. Tuy nhiên, bạn không nên vào lệnh ngay khi thấy mô hình hoàn thành bởi vì tín hiệu của cụm nến này là không mạnh. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn thực hiện những bước sau:

 

 • Đợi cho giá tiếp tục giảm xuống nữa
 • Quan sát độ cao của các nến phía sau đó để xem khi nào xu hướng đang yếu hơn
 • Khi giá tiếp tục giảm sâu hơn, hãy tìm kiếm các tín hiệu xác nhận đảo chiều khác như phân kỳ chẳng hạn
 • Nếu đã có thêm tín hiệu xác nhận, đặt lệnh chờ mua ngay tại giá mở cửa của cây nến thứ nhất trong mô hình Bullish Counterattack Line

 

Cách vào lệnh này đòi hỏi bạn phải biết kiên nhẫn và kỷ luật. Phương pháp này giúp tăng độ an toàn và chắc chắn khi giao dịch với các mô hình nến không quá mạnh như Bullish Counterattack Line.

Điểm dừng lỗ (Stop loss)

Điểm dừng lỗ nên được đặt ngay dưới đuôi nến thứ 2 của mô hình. Nếu thị trường tăng lên, hãy dời dừng lỗ về điểm hòa vốn để đảm bảo an toàn.

Chốt lời (take profit) với mô hình Counterattack Line

Điểm chốt lời được đặt ở các ngưỡng kháng cự mạnh. Nếu thị trường bắt đầu tăng lên theo đúng hướng dự đoán, bạn có thể gia tăng thêm vị thế của mình và kéo điểm chốt lời lên cao hơn nữa.

Kết luận:

Do tín hiệu đảo chiều của mô hình Bullish Counterattack Line thực tế không mạnh như nhiều mô hình khác, nên khi giao dịch bạn cần phải kiên nhẫn chờ cơ hội cũng như giữ vững kỷ luật giao dịch. Đặc biệt, hãy kết hợp Bullish Counterattack Line cùng các chỉ báo giao dịch khác để tăng tỷ lệ R:R và xác suất chiến thắng trong mỗi giao dịch bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: