Tiền điện tử cần sự bảo vệ và một khuôn khổ giao dịch toàn ngành mới?

Theo Khac Hieu

Hocviendautu.edu.vn – Timothy Massad, cựu chủ tịch của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ Ba rằng tương lai của tiền điện tử sẽ phụ thuộc vào kết quả sau các vụ kiện gần đây của chính phủ đối với các nền tảng trao đổi tiền tệ Binance và Coinbase (NASDAQ:COIN).

Theo Massad, chính phủ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch phải tạo ra một khuôn khổ mới để bảo vệ các nhà đầu tư, ngăn chặn gian lận và thao túng, và cuối cùng là trả lời câu hỏi gây tranh cãi: tiền điện tử có phải là chứng khoán không?

“Rất nhiều thứ diễn ra trong thế giới tiền điện tử, bạn biết đấy, đó là một công nghệ rất thú vị – thẳng thắn mà nói, các trường hợp sử dụng thực tế kết nối với nền kinh tế thực vẫn còn rất ít”, Massad nói. “Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta tạo ra một khuôn khổ mà sự đổi mới đó vẫn có thể diễn ra và có thể dẫn đến những thứ có giá trị thực, nhưng đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư.”

Một trong những vấn đề lớn nhất trong tiền điện tử liên quan đến giao dịch rửa tiền, đó là khi ai đó giao dịch với chính họ hoặc giữa các tổ chức để đánh lừa người khác về hiệu suất cổ phiếu. Massad cho biết loại gian lận này chiếm từ 50% đến 90% giao dịch trên nền tảng tiền điện tử.

Ông nói với Cramer: “Không có gì đảm bảo rằng có bất kỳ thủ tục nào để ngăn chặn điều đó. Và những nền tảng giao dịch này, hầu hết đều có hoạt động giao dịch độc quyền của riêng họ, điều mà họ không nên có”.

SEC đã đệ trình 13 cáo buộc chống lại Binance vào thứ Hai với cáo buộc các loại gian lận và hành vi sai trái khác nhau. Sáng thứ Ba, Coinbase đã bị tấn công với một loạt các khoản phí tương tự, mặc dù ở mức độ nhẹ hơn, khiến cổ phiếu của công ty giảm mạnh 12%.

Massad nhấn mạnh: “Mô hình kinh doanh của các sàn giao dịch này không phù hợp với cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán của chúng ta”.

Massad nói thêm rằng ông và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell đã ủng hộ các biện pháp ít nhất là bảo vệ các nhà đầu tư trong thời gian ngắn trong khi chính phủ nỗ lực tạo ra một mô hình khuôn khổ hoàn toàn mới.

Ông nói: “Một trong những vấn đề với mô hình là liệu bạn có thể giao dịch bitcoin và ether không, giả sử là hàng hóa, trên cùng nền tảng với những loại tài sản khác. Bây giờ, theo quan điểm của SEC, tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ được phép. Nhưng, đó có phải là hình mẫu mà chúng ta mong muốn? Vì vậy, một lần nữa, có một số câu hỏi về việc chúng ta thực sự muốn theo một hướng nào, nhưng chúng ta phải bảo vệ nhà đầu tư nhiều hơn nữa”.