Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Ca sĩ Khắc Việt: “Khi thị trường bất động sản sôi động, anh đầu tư thắng, anh nói gì cũng sẽ hay”

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, công ty bất động sản do nam ca sĩ Khắc Việt thành lập phải giảm quy mô tới hơn 80%. Nhìn lại những gì đã qua, nam ca sĩ lạc quan cho rằng:“Mọi thứ trên đời đến với mình có mục đích duy nhất để thử phản ứng tâm mình như thế nào?”

Ca sĩ Khắc Việt: “Khi thị trường bất động sản sôi động, anh đầu tư thắng, anh nói gì cũng sẽ hay” - Ảnh 1.

Anh bắt đầu kinh doanh bất động sản từ khi nào?

Ban đầu, tôi không có khái niệm đầu tư. Chỉ đơn giản, khi lập nghiệp ở TP.HCM, tôi mong muốn có một căn nhà để ở. Năm 2013, tôi mua một căn chung cư bình dân. Vì nhu cầu muốn đổi căn nhà tốt hơn nên sau đó, tôi bán đi và có lãi.

Tôi lại tiếp tục mua căn chung cư khác. Cũng chỉ một thời gian, tôi lại bán đi và lần này vẫn có lãi. Thấy cứ mua để ở và bán có lời nên tôi nhận thấy: “Ồ! Hoá ra mình có duyên với bất động sản”. Từ đấy, tôi cứ tích cóp tiền đi hát để mua chung cư, đất nền rồi đến nhà phố.

Có bao giờ anh đầu tư lỗ?

Chắc tôi chưa bao giờ đầu tư lỗ. (cười)

Vậy có thương vụ nào anh từng lãi đậm nhất?

Tôi từng đầu tư đất ở Hưng Yên, “ăn theo” một dự án lớn. Đó chắc là lần lãi đậm nhất, một vốn 3 lời.

Có kinh nghiệm đầu tư từ nhiều năm và chưa từng lỗ, nhưng tại sao đến năm 2022, anh mới quyết định thành lập Công ty KV Land?

Thay đổi trong suy nghĩ của tôi bắt đầu chính từ đợt dịch bệnh. Tôi suy tư rất nhiều về con đường đi hát. Bây giờ sắp hết đời người, chẳng nhẽ chỉ làm mỗi nghề “đi hát”. Với tôi, như thế rất chán!

Tôi cũng có sự trắc ẩn của riêng mình. Tôi cũng muốn làm một cái gì đó cho đời. Tôi nghĩ, mình phải thay đổi và quan trọng nhất, tôi dám thay đổi. Tôi biết, khi mình thay đổi, chắc chắn phải có thử thách. Nhưng mình có dám chấp nhận không? Câu trả lời của tôi là: Có!

Thời điểm đợt dịch cũng là giai đoạn tôi đầu tư bất động sản nhiều nhất và cũng có lợi nhuận lớn nhất. Đây cũng là lý do khác khiến tôi quyết định thành lập công ty.

Ca sĩ Khắc Việt: “Khi thị trường bất động sản sôi động, anh đầu tư thắng, anh nói gì cũng sẽ hay” - Ảnh 2.

“Tay ngang” từ ca sĩ chuyển sang quản lý doanh nghiệp bất động sản, với anh, đó có phải là thách thức?

Tôi không biết mọi người như thế nào nhưng thực tế không khó đến mức độ như thế. Mấu chốt tất cả vấn đề là thực sự anh có dám thay đổi không? Anh có dám đầu tư vào bản thân không? Tại sao nhiều ca sĩ đi kinh doanh thất bại vì đơn giản họ chỉ đi hát và không tập trung vào công việc kinh doanh. Ví dụ, muốn kinh doanh bất động sản, anh phải tập trung thời gian đầu tư vào bản thân, học hỏi kinh nghiệm mua bán, về pháp lý…Thế nên, không phải làm quản lý doanh nghiệp là chuyện khó hay dễ mà vấn đề có dám đầu tư vào bản thân hay không?

Tôi thấy, tay ngang từ ca sĩ sang quản lý công ty bất động sản không phải là điều gì đó quá khủng khiếp. Về chiến lược hoạch định công ty, tôi làm chính. Khi mình hiểu biết thị trường thì việc hoạch định rất đơn giản.

Thú thực làm quản lý công ty bất động sản chuyên phân phối không hề khó khăn. Nghề này dựa trên các yếu tố như uy tín, mối quan hệ trong ngành. Người giỏi về chuyên môn bán hàng có rất nhiều. Công ty hoàn toàn tuyển được những nhân viên kinh doanh giỏi.

Kể từ lúc lập công ty, anh có từng chào bán bất động sản cho các nghệ sĩ trong showbiz?

Tôi chưa bán cho nghệ sĩ bao giờ. Tôi cũng chưa bao giờ kêu gọi bất kỳ ai đầu tư cùng tôi mua nhà hay bất động sản.

Ca sĩ Khắc Việt: “Khi thị trường bất động sản sôi động, anh đầu tư thắng, anh nói gì cũng sẽ hay” - Ảnh 3.

Từ giữa năm 2022 trở lại đây, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn. Điều này ảnh hưởng thế nào đến tình hình hoạt động kinh doanh của công ty?

Năm 2022, chúng tôi có 3 văn phòng với quy mô hơn 100 người. Hiện, công ty thu gọn lại còn một văn phòng với nhân sự khoảng 10 người. Nếu trước đây, chúng tôi tập trung vào làm các dự án, hướng tới sản phẩm cho nhà đầu tư. Hiện tại, chúng tôi định hướng vào sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực như chung cư, cho thuê văn phòng – chung cư, nhà đất…

Ca sĩ Khắc Việt: “Khi thị trường bất động sản sôi động, anh đầu tư thắng, anh nói gì cũng sẽ hay” - Ảnh 4.

Nhiều công ty phân phối dự án bất động sản rơi vào tình cảnh: Dự án đã bán nhưng chủ đầu tư vẫn nợ tiền hoa hồng. Doanh nghiệp của anh có rơi vào tình cảnh tương tự?

Thời điểm này, thị trường còn rất khó khăn. Một số chủ đầu tư vẫn chậm thanh toán tiền hoa hồng dự án cho công ty tôi vì chính họ cũng gặp khó.

Thiếu dòng tiền thu về, anh làm thế nào để duy trì bộ máy hoạt động?

Tôi phải bỏ tiền đi hát để trả lương cho nhân viên. Đó là chuyện bình thường. Đó là cuộc chơi mà mình tự tham gia, không ai ép. Thế nên, mình phải có uy tín với nhân viên và giữ chữ “tín”.

Thành lập công ty đúng thời điểm thị trường bắt đầu “xuống dốc”, có khi nào anh cảm thấy hối hận không?

Không! Tôi nghĩ nếu mình tham gia vào thời điểm thị trường sôi động và thành công, chưa chắc tôi đã giữ được bản thân. Nếu đến chu kỳ sau mà thị trường khủng hoảng, khó khăn, chính bản thân mình sẽ không biết xử lý thế nào?

Tôi cũng rất ít khi hối hận. Bây giờ, đã xác định làm thì cứ tiếp tục làm, chứ hối hận không thể giải quyết được vấn đề gì.

Còn câu chuyện của hiện tại rất đơn giản. Không phải thị trường khủng hoảng mới khó khăn, vì trong kinh doanh bất kì ngành nghề nào, thách thức sẽ luôn thường trực. Quan trọng thái độ ứng xử của anh với việc đó như thế nào? Khó khăn chính là bài test thử cho mọi người.

Tôi xác định, đây là giai đoạn sàng lọc, để mình tìm được những cộng sự trung thành, cùng chí hướng “kề vai sát cánh”. Thời điểm này, hoạt động kinh doanh sẽ không có gì nổi bật. Nhưng đây là thời gian để anh em ngồi cùng nhau, tâm sự. Đây là giai đoạn mà người lãnh đạo phải có đầu lạnh, sẵn sàng cắt giảm chi phí, thu hẹp quy mô và tìm hướng đi mới.

Trước, chúng tôi bán sản phẩm đầu tư thì hiện tại chuyển hướng sang sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực như bán chung cư, cho thuê, nhà đất. Chỉ cần mỗi tháng bán trung bình 2-3 sản phẩm đã đủ chi phí cho nhân viên.

Ca sĩ Khắc Việt: “Khi thị trường bất động sản sôi động, anh đầu tư thắng, anh nói gì cũng sẽ hay” - Ảnh 5.

Ở cương vị là người thuyền trưởng, anh động viên và khích lệ nhân viên công ty ra sao, trong thời điểm khó khăn như hiện nay?

Cuộc sống là như thế! Ai yếu đuối sẽ ra đi. Động viên sẽ chỉ là món quà khích lệ tinh thần. Ai trụ được thì ở. Mình là người lãnh đạo, phải lo tài chính, kinh tế, và chiến lược tầm nhìn. Đây là giờ phút thể hiện bản lĩnh của người lãnh đạo.

Mình phải tốt thì anh em mới tốt. Mình phải lo được cho mình thì mới có thể lo được cho người khác. Chúng tôi luôn xác định bám trụ với thị trường. Nếu xa rời thị trường rất gay go, bởi thị trường bất động sản dù khủng hoảng nhưng khi phục hồi trở lại, thị trường chuyển biến rất nhanh. Nếu như không trụ lại trên thị trường, anh quay lại sẽ chậm hơn và không biết thị trường diễn ra như thế nào để bắt nhịp lại.

Ca sĩ Khắc Việt: “Khi thị trường bất động sản sôi động, anh đầu tư thắng, anh nói gì cũng sẽ hay” - Ảnh 6.

Trong suốt cuộc nói chuyện từ đầu đến giờ, anh nhắc đến những khó khăn, thử thách của hiện tại đều rất nhẹ nhàng. Điều gì khiến anh có thể bình tâm, an yên trước thách thức đến như vậy?

Tôi nghĩ với người yếu đuối, sự khó khăn của thị trường sẽ như thảm hoạ. Với người tinh anh, có bản lĩnh, khó khăn của thị trường như giai đoạn sàng lọc. Giá trị cần nhất lúc này là sự tử tế. Chắc chắn, bây giờ không thể kinh doanh bất động sản tạo ra đột biến như ngày xưa. Hay hiện tại, nếu áp dụng lại cách chơi như trước ở thời điểm này, anh sẽ dễ bị loại khỏi cuộc chơi.

Tôi xác định là người đứng đầu doanh nghiệp và lựa chọn sự tử tế. Mà muốn tử tế, chắc chắn phải làm từ từ, chậm. Bởi nếu làm tử tế sẽ không thể giàu nhanh. Nhưng ngược lại, tôi sẽ có giá trị để lại. Và muốn vươn đến tầm nhìn lớn lao, tôi phải bắt đầu từ hành động nhỏ. Muốn tạo ra sản phẩm tốt, tôi phải bán được hàng, phải biết người ta thích cái gì, muốn cái gì. Khi hiểu họ muốn gì, cần gì thì tôi mới biết nên xây dựng ra sản phẩm gì.

Thú thực, tôi muốn nói lại rằng, tôi cảm thấy may vì thị trường xảy ra như hiện tại. Bản thân tôi mới có bài học giá trị. Nếu như thành công sớm, mọi thứ bon bon chạy, có lẽ tôi chẳng giữ được mình.

Theo dự đoán của anh, khi nào thị trường địa ốc sẽ hồi phục?

Thị trường sẽ rất lâu mới có thể hồi phục trở lại. Vì sao? Bởi trong đầu tư bất động sản, nỗi sợ và lòng tham là 2 cái chính tạo nên thanh khoản thị trường. Khi nỗi sợ xuống thấp, lòng tham lên cao, họ sẵn sàng lao vào thị trường đầu tư. Ngược lại, khi lòng tham giảm, nỗ sợ sẽ lên cao, họ không dám xuống tiền dù giá đất hạ.

Tâm lý của các nhà đầu tư luôn quyết định đến diễn biến thị trường. Còn nhu cầu mua nhà ở thực luôn trường trực trong mỗi con người.

Kế hoạch và dự tính của anh trong giai đoạn này như thế nào? Thị trường trầm lắng, anh sẽ tập trung quay trở lại đi hát?

Tôi vẫn song hành đi hát và quản lý công ty. Tôi xác định giai đoạn này để tiếp tục tích luỹ kiến thức. Tôi sáng nào cũng ngủ dậy thiền. Và tôi dành nhiều thời gian để đọc sách. Bởi đó là cách để rèn sự kiên trì, tĩnh tâm và giúp mình hiểu sâu vào một vấn đề.

Ca sĩ Khắc Việt: “Khi thị trường bất động sản sôi động, anh đầu tư thắng, anh nói gì cũng sẽ hay” - Ảnh 7.

Trước kia khi nhìn vấn đề, tôi mới phân tích vẻ bên ngoài. Đến khi hiểu vấn đề cốt lõi quy luật, nhìn các con số qua từng năm, mình sẽ tự ngẫm ra nhiều điều.

Nhờ thiền, đọc sách mà đến hiện tại, tôi hiểu ra rằng: “Mọi thứ trên đời đến với mình có mục đích duy nhất để thử phản ứng tâm mình như thế nào?” Nếu trong khó khăn, tôi vẫn bình thường, lạc quan, sôi nổi thì dù cuộc đời vùi dập, tôi vẫn là “chủ tịch”… của công ty bất động sản.

Anh có lời khuyên nào cho nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại?

Nếu bây giờ có tiền, mọi người có thể đầu tư vì đất hiện đã rẻ. Nhưng nếu không có tiền, tôi khuyên: Đừng ôm mộng đầu tư. Nên để tiền đó tích luỹ, tập trung vào sau kinh doanh sản xuất hoăc gửi lãi ngân hàng. Đầu tư thời điểm này dễ “đứt”.

Về đầu tư bất động sản, tôi nghiêm túc cho rằng: Học và biết chỉ là một phần. Còn lại, trong kinh doanh, tôi nghĩ còn một phần may mắn.

Khi cả thị trường sôi động, cung và cầu hài hoà, anh thắng liên tục thì anh nói điều gì cũng hay. Nhưng khi thị trường đi xuống thì sao? Liệu anh còn nói lý thuyết hay nữa không?

Tôi quan niệm rằng: Khi mình thành công, chưa chắc do mình hoàn toàn. Những thành công mà tôi nhận được khi tôi không mưu cầu. Và khi tôi mưu cầu điều gì đó, tôi lại không thành công.

– Cảm ơn những chia sẻ của anh!


Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO