Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Khơi thông vốn cho BĐS, cơ hội đầu tư khi thị trường khan hiếm

Lãi suất dần hạ nhiệt, tín dụng cho bất động sản đã bắt đầu được khơi thông khiến thị trường sôi động trở lại. Tuy nhiên, tình trạng lệch pha cung cấp vẫn là căn bệnh trầm kha, thúc đẩy nhà đầu tư nhanh tay nắm bắt cơ hội trước chu kỳ tăng trưởng mới.

Mở van tín dụng cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành lần thứ tư, hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động và rục rịch giảm lãi suất cho vay. Trước đó, nhiều ngân hàng cũng chào mời các gói vay với lãi suất hấp dẫn dành cho bất động sản. Đơn cử, Shinhan Bank cho vay mua nhà với lãi suất 7,99%/năm, TPBank cho vay với lãi suất 8%/năm…

Nhìn nhận tích cực về những động thái trên, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, việc NHNN hạ lãi suất lần thứ 4 giúp lãi suất cho vay mua nhà dần hạ nhiệt, từ đó tác động tích cực tới tín dụng mua nhà và thanh khoản thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, NHNN đã có văn bản yêu cầu tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà, các chủ đầu tư dự án bất động sản đáp ứng đầy đủ điều kiện cấp tín dụng như dự án đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Khơi thông vốn cho BĐS, cơ hội đầu tư khi thị trường khan hiếm - Ảnh 1.

Việc lãi suất giảm cùng hàng loạt chính sách mở đường cho doanh nghiệp BĐS đã tiếp sức cho nhà đầu tư quay trở lại đường đua. Song, cơ chế thanh lọc cũng được kích hoạt với việc nhà đầu tư hiện ưu tiên các dự án BĐS có pháp lý minh bạch, thanh khoản ổn định và đáp ứng nhu cầu ở thực.

Cơ hội cho nhà đầu tư trước chu kỳ tăng trưởng mới

Thị trường phát đi hàng loạt tín hiệu tích cực, song một nút thắt vẫn chưa tháo gỡ là nguồn cung của thị trường tiếp tục sụt giảm, trong khi nhu cầu nhà ở thực vẫn còn sốt nóng. Báo cáo của Savills Research cho thấy, nhu cầu nhà ở trong năm 2022 là 331.000 căn, trong khi nguồn cung mới chỉ đạt 135.000 căn. Dự báo giai đoạn 2023 – 2025 nhu cầu nhà ở lên tới 1 triệu căn nhưng khả năng cung ứng của thị trường trong 3 năm tới chỉ có thể thêm 360.000 căn. Tới năm 2025, chỉ có khoảng 1/3 nhu cầu mua nhà ở thực của người dân có thể được đáp ứng.

Khơi thông vốn cho BĐS, cơ hội đầu tư khi thị trường khan hiếm - Ảnh 2.

Viện nghiên cứu Dat Xanh Services cũng chỉ ra, quý 1/2023, nguồn cung mới mở bán tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận chỉ có khoảng 500 sản phẩm, trong khi tại TP.HCM và các tỉnh lân cận nguồn cung mới chỉ có vỏn vẹn 2.000 sản phẩm, chủ yếu tập trung tại khu Đông.

Cụ thể hơn với từng dòng sản phẩm, theo đánh giá, thị trường hiện hữu 2 phân khúc chủ đạo đang cung ứng sản phẩm nhà ở cho người dân là nhà phố, liền kề và căn hộ. Tuy nhiên, nhà phố, nhà liền kề với giá cao vượt trội, số lượng ít ỏi, phần đông người mua, nhà đầu tư khó tiếp cận.

Bởi thế, các dự án cao tầng với lợi thế sản phẩm đa dạng, vừa túi tiền, tương xứng với nhu cầu, vẫn là phân khúc chủ đạo mà người dân chọn lựa trong tương lai. Tuy nhiên, không ít dự án trên thị trường hiện vẫn gặp vướng mắc về pháp lý, nên nguồn cung trong thời gian tới với phân khúc này theo nhận định vẫn còn hạn chế.

Bởi thế, trong điều kiện thị trường dần hồi phục, các gói tín dụng được mở, giới đầu tư, người mua nhà đang đua nhau “săn” trước những dự án căn hộ tiềm năng của những chủ đầu tư uy tín. Đây là những sản phẩm được dự đoán sẽ là “gà đẻ trứng vàng” với những nhà tư nhanh chóng nắm bắt cơ hội trước chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO