Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhu cầu tìm mua chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM tăng gần 30%

Đó là thông tin do ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan chia sẻ tại toạ đàm diễn ra mới đây.

Trong báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS) nửa cuối năm 2023, 61% người dân vẫn muốn mua bất động sản trong vòng một năm tới.

Riêng trong quý 2/2023, nhu cầu tìm mua phân khúc chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM tăng hơn 29% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do nguồn cung vẫn nhỏ giọt khiến giá chung cư không giảm.

Ghi nhận tại Tp.HCM cho thấy, một số dự án chung cư có giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 (khoảng giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn) bung hàng trong thời gian đây có tỉ lệ hấp thụ khá khả quan. Chẳng hạn, một dự án căn hộ như Akari City giai đoạn 2 (quận Bình Tân); Folora Panorama thuộc KĐT Mizuki Park (Bình Chánh); MT Eastmark City (Tp.Thủ Đức); Esensia Sky (Nhà Bè)…có lượng khách mua quan tâm tích cực từ quý 2/2023 đến nay.

Trong đó, tại dự án Akari City của Nam Long có tiến độ bán hàng khá tốt. Hiện chủ đầu tư này đang hỗ trợ lãi suất 8%/năm trong 18 tháng sau khi nhận nhà, khách hàng chỉ cần trả khoảng 1.5-2% theo lãi suất hiện hành. Theo ước tính, với căn hộ 2 phòng ngủ giá khoảng 3 tỉ đồng/căn, sau khi nhận nhà trong vòng 18 tháng tiếp theo, khách hàng chỉ cần trả khoảng 3.8 triệu đồng/tháng.

Trong báo cáo quý 2/2023 của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, chung cư và nhà riêng lẻ là nhóm bất động sản giữ tốt giá nhờ đáp ứng nhu cầu ở thực. Ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ổn định trong dài hạn. Chưa bao giờ trên thị trường lại có nhiều chính sách tốt như vậy dành cho những nhóm mua nhà ở thật, chiết khấu 30-40%, giải ngân thấp có thể ký được hợp đồng dưới 10%, giãn thời gian thanh toán lên 3-7 năm, phù hợp với người mua ở thực.

 “Hiện người mua có sẵn vài trăm triệu và thu nhập trung bình 20 triệu đồng/tháng, trong 5-7 năm có thể sở hữu được một bất động sản tại Tp.HCM”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Nhu cầu tìm mua chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM tăng gần 30% - Ảnh 1.

Theo ông Tuấn, chưa bao giờ trên thị trường lại có nhiều chính sách tốt như vậy dành cho những nhóm mua nhà ở thật.

Theo ông Tuấn, hiện nay chi phí xây dựng căn hộ chung cư trung bình 12-13 triệu đồng/m2, chưa kể chi phí lãi vay 15-20%, thuế sử dụng đất, chí phí đền bù, giải tỏa. Như vậy, để một dự án cho ra ngoài thị trường với nhà ở thương mại thấp nhất cũng là 30 triệu đồng/m2 (cả VAT), nhà ở xã hội thì đã tầm 17-18 triệu đồng/m2, cho nên việc chờ để các dự án giảm trong tương lai là điều tương đối khó.

Số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn mới đây cũng chỉ ra, lượng tìm kiếm căn hộ với giá dưới 40 triệu/m2 là 8.9 triệu lượt tìm kiếm, trung bình 1 tháng có hơn 1.5 triệu lượt tìm kiếm, và đối với nhà riêng dưới 2.5 tỷ là hơn 2.1 triệu lượt tìm chứng tỏ nhu cầu nhà ở phân khúc này rất cao nhưng cả thị trường tìm mỏi mắt mới có một dự án dưới 40 triệu đồng/m2.

Thực tế, những người có nhu cầu thực chắc chắn lúc nào cũng muốn thoát cảnh nhà thuê, bất chấp thị trường bất động sản có đóng băng không, nhưng nguồn cung giá vừa túi tiền tại Tp.HCM ngày càng hạn chế.

Có thể thấy, những chính sách của Chính phủ liên tục đưa ra ở nhiều khía cạnh đang gián tiếp và dần dần phát huy hiệu lực với thị trường bất động sản. Các tín hiệu về sức mua đã ấm dần từ cuối quý 2/2023 đến nay. Ở một số dự án căn hộ giá vừa túi tiền sức cầu đã trở lại. Hoạt động mua bán, xuống cọc hay giữ chỗ đã tốt hơn hẳn so với giai đoạn cuối năm 2022 và quý 1/2023.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, thời điểm này là thị trường của các dự án nhà ở giá vừa túi tiền. Chính phủ đang tiếp tục tạo ra nhiều động lực để tăng trưởng kinh tế các quý sau sẽ cao hơn nữa. Điều đó cho thấy kinh tế nói chung đang từng buớc tăng hơn, đó chính là cơ sở để tin và kỳ vọng đà tăng tiếp theo của thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm.

Theo TS Khương, các dự án có giao dịch ở giai đoạn này có đặc điểm chung là giá cả hợp lý, các chính sách bán hàng của chủ đầu tư linh hoạt với người mua. Điểm chung trong kế hoạch hiện nay của các doanh nghiệp bất động sản đó chính là đi những bước thận trọng, an toàn và ưu tiên tập trung hoàn thiện các dự án hiện hữu, phát triển một số dự án mới đáp ứng nhu cầu ở thực.

“Xét về các kênh đầu tư, bất động sản vẫn chiếm ưu thế. Nhu cầu bất động sản vẫn cao nhưng quan trọng nhất ở giai đoạn này sản phẩm phải phù hợp”, TS Khương nhấn mạnh.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO