Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Berkshire Hathaway báo khoản đầu tư cổ phiếu và phái sinh năm 2022 lỗ 67,9 tỷ USD

KO
+1.93%

Tỷ phú Warren Buffett chia sẻ Berkshire Hathaway thua lỗ nhưng vẫn lạc quan do khoản lợi nhuận hoạt động kinh doanh năm 2022, loại trừ khoản lãi lỗ từ đầu tư, đã tăng lên mức kỷ lục 30,8 tỷ USD.

Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett

Ngày 25/2, Berkshire Hathaway, một tập đoàn sở hữu Geico và nắm giữ phần lớn cổ phần trong các công ty như American Express, Bank of America và Coca-Cola (NYSE:KO), đã công bố khoản lỗ trong quý 4/2022 và khoản lỗ ròng gần 23 tỷ đô la cho năm 2022.

Nguyên nhân chủ yếu là do khoản lỗ 67,9 tỷ USD từ các khoản đầu tư cổ phiếu và hợp đồng phái sinh. Trong năm 2021, Berkshire lãi ròng 90,8 tỷ USD.

Tính riêng quý 4, thu nhập của Berkshire giảm 54% xuống còn 18,16 tỷ đô la. Trong kỳ, Berkshire đã mua lại 2,6 tỷ đô la cổ phiếu quỹ, tăng tổng số tiền mua lại cả năm lên 7,9 tỷ đô la.

Đáng chú ý, dù báo lỗ, nhưng Buffett lưu ý rằng “Berkshire đã có một năm tốt đẹp” khi thu nhập từ hoạt động kinh doanh của công ty tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 30,8 tỷ USD và tổng doanh thu tăng 9,4% lên 302,1 tỷ USD. Công ty lưu ý rằng một số khoản lỗ của họ là do tỷ giá hối đoái thấp khi đồng đô la Mỹ mất giá—với tỷ lệ lạm phát lên tới đỉnh điểm là 9,1% vào tháng 6 năm 2022.

Buffett kỳ vọng lợi nhuận của công ty sẽ “có ý nghĩa tích cực trong những thập kỷ tới”. Chia sẻ về khoản lỗ trong quý 4, tỷ phú Buffett khẳng định ” Số tiền lãi/lỗ đầu tư trong bất kỳ quý nào thường không có ý nghĩa và đưa ra các số liệu về thu nhập ròng (lỗ) trên mỗi cổ phiếu có thể cực kỳ gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư có ít hoặc không có kiến ​​thức về các quy tắc kế toán”.

Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, lâu nay vẫn cho rằng lợi nhuận hoạt động mới là chỉ số phản ánh tốt hơn về tình hình của Berkshire, vì lãi ròng thường bao gồm cả các khoản lãi lỗ tạm thời từ danh mục đầu tư cổ phiếu. Sự biến động trên thị trường có thể khiến lợi nhuận ròng của Berkshire thay đổi đáng kể từ quý này sang quý khác, bất kể tình hình kinh doanh cốt lõi của công ty đang như thế nào.

Warren Buffett chia sẻ “Lãi vốn (capital gain) dĩ nhiên rất quan trọng đối với Berkshire Hathaway trong nhiều thập kỷ qua và tôi kỳ vọng chúng vẫn rất tích cực trong những thập kỷ tới”. “Nhưng sự dao động từng quý hoàn toàn phản ánh thông tin sai lệch cho nhà đầu tư”.

Bên cạnh đó Buffett nhấn mạnh sự lạc quan của ông đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã “đầu tư trong 80 năm—hơn một phần ba thời gian tồn tại của đất nước Mỹ”. Mặc dù ông ấy đã quan sát thấy người Mỹ thường có “sự tự phê bình và nghi ngờ bản thân, nhưng chưa thấy thời điểm nào hợp lý khi đặt cược chống lại nước Mỹ.”

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Tại thời điểm cuối năm 2022, Berkshire sở hữu núi tiền lên đến 128,6 tỷ USD vào cuối năm 2022, giảm từ mức gần kỷ lục 146,7 tỷ USD hồi cuối năm 2021 nhưng tăng so với cuối quý 3/2022. Buffett cho biết trong lá thư gửi cổ đông hàng năm của mình rằng Berkshire sẽ tiếp tục nắm giữ một “con thuyền” tiền mặt và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cùng với vô số hoạt động kinh doanh của mình. Ông chỉ rõ rằng các CEO tương lai của công ty sẽ có “một phần đáng kể” giá trị tài sản ròng của họ bằng cổ phiếu Berkshire