Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chứng khoán hồi phục bất thành, nhiều nhà đầu tư bắt đáy hụt

Chứng khoán nhen nhóm phục hồi nhờ dòng tiền trở lại mạnh mẽ. Quá nửa thời gian phiên hôm nay (26/9), VN-Index giữ sắc xanh. Tuy nhiên, bất ngờ xảy ra trước phiên ATC, áp lực bán dâng cao, đẩy nhiều cổ phiếu nằm sàn. Chỉ số chính đóng cửa giảm hơn 15 điểm.

Như vậy, qua 4 phiên giảm điểm liên tiếp, VN-Index để rơi gần 90 điểm. Thị trường đã và đang xuất hiện dấu hiệu bán giải chấp (call margin) ở một vài nhóm cổ phiếu Dù số lượng không nhiều, áp lực bán tháo hôm nay đã vơi bớt, nhưng tâm lý thị trường vẫn khá tiêu cực, cẩn trọng. Nhà đầu tư không vội vàng “bắt đáy” cổ phiếu. Những người đã mua vào trong 4 phiên điều chỉnh vừa qua, đến nay có thể ôm lỗ lên tới 15 – 20%.

Trên HoSE, 317 cổ phiếu giảm giá, trong đó 26 mã nằm sàn, chiếm áp đảo là nhóm bất động sản, xây dựng, vật liệu: IDI, DXS, GEX, TCH, SGR, TNT, FCN, VGS… Nhóm xuất khẩu gồm thuỷ sản, dệt may cũng có nhiều mã nằm sàn. Tuy nhiên, số cổ phiếu này chủ yếu thuộc nhóm vốn hoá nhỏ, vừa, nên tác động đến thị trường chung chưa quá lớn, không khiến tạo tâm lý tiêu cực lan rộng.

Chứng khoán hồi phục bất thành, nhiều nhà đầu tư bắt đáy hụt - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu nới rộng đà giảm về cuối phiên, đóng cửa giảm sàn.

Nhóm vốn hoá lớn giao dịch có phần tích cực hơn, VN30-Index đóng cửa chỉ để mất 6,5 điểm. 9 cổ phiếu rổ này kết phiên tăng giá, dẫn đầu là MSN (3,8%). SSI, CTG, MWG, VIB cùng tăng trên 1%. Ở chiều tăng, nhóm dẫn dắt thị trường còn có HPG, MBB, MWG, VIB, SSB, DIG.

Hồi phục tốt nhất trong phiên hôm nay là ngành chứng khoán, ghi nhận dòng tiền mua vào mạnh mẽ. SSI dẫn đầu thanh khoản, giá trị giao dịch hơn 1.213 tỷ đồng. MBS, SHS, HCM, BVS, FTS, BSI cùng tăng giá. MBS tăng tới 5,1%, giao dịch 6,4 triệu cổ phiếu.

Thị trường hồi phục bất thành, khối ngoại vẫn tiếp tục gom cổ phiếu, mua ròng 694 tỷ đồng. Đây là phiên thứ 2 vốn ngoại mua ròng liên tục, tập trung vào HPG, SSI, DGC, HUT, VCB, VIC…

Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam vừa có báo cáo phân tích phiên lao dốc vừa qua của VN-Index. Chuyên gia cho rằng, biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp. Theo Dragon Capital, thị trường chứng khoán đang chịu áp lực từ các yếu tố vĩ mô toàn cầu, như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã báo hiệu khả năng tăng lãi suất vào tháng 11. Bên cạnh đó là những tác động từ nền kinh tế Trung Quốc khi loạt thông tin các doanh nghiệp bất động sản lớn đang rơi vào tình thế khó khăn.

Thêm vào đó, tỷ giá tăng vọt khiến tâm lý thị trường trở nên không ổn định. Cuối cùng, một số công ty chứng khoán thực hiện các biện pháp siết chặt đòn bẩy tài chính, tạo ra một đợt bán tháo mạnh mẽ trong các phiên giao dịch gần đây. Tỷ lệ đòn bẩy tài chính tại một số công ty chứng khoán lớn đã giảm khoảng 11% so với đỉnh điểm. Thông thường, trong các giai đoạn điều chỉnh giảm của thị trường trong một xu hướng tăng dài hạn, tỷ lệ đòn bẩy thường phải điều chỉnh sâu hơn, có lúc lên đến 20%.

Dragon Capital cho rằng những tác động trên đã gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Tuy nhiên, nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh, quan sát. Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt,

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 15,24 điểm (1,32%) xuống 1.137,96 điểm. HNX-Index giảm 1,75 điểm (0,76%) xuống 229,75 điểm. UPCoM-Index giảm 0,27 điểm (0,3%) xuống 88,43 điểm.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO