Giới đầu tư phản ứng thận trọng với biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed

Các chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên thứ Tư (5/7), khi các nhà đầu tư đánh giá biên bản cuộc họp mới nhất của Fed và chuẩn bị đón nhận dữ liệu kinh tế quan trọng trong những ngày tới.

Giới đầu tư phản ứng thận trọng với biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed

Biên bản này được nhận định rằng, các quan chức của Fed thống nhất đồng ý giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tháng 6 như một cách để “câu giờ” và đánh giá liệu có cần tăng lãi suất thêm hay không.

Ảnh hưởng đến thị trường còn đến từ dữ liệu cho thấy, các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất tăng ít hơn dự kiến trong tháng 5, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế. Trong khi đó, hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng tốc độ chậm nhất trong 5tháng vào tháng Sáu.

Nhiều dữ liệu kinh tế hơn, bao gồm báo cáo việc làm và tiền lương tháng 6 của Mỹ, sẽ được công bố vào cuối tuần này có thể giúp xác định quỹ đạo lãi suất của Fed. Các nhà giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai đặt cược khả năng 89% Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 7, theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME.

“Nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến lạm phát hạ nhiệt, có thể sẽ không có thêm bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa, nhưng không có gì được tiết lộ trong biên bản của Fed”, Michael James, Giám đốc điều hành giao dịch tại Wedbush Securities, cho biết.

Kết thúc phiên 5/7, chỉ số Dow Jones giảm 129,83 điểm (-0,38%), xuống 34.288,64 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 8,77 điểm (-0,20%), xuống 4.446,82 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 25,12 điểm (-0,18%), xuống 13.791,65 điểm.

Chứng khoán châu Âu giảm, khi cổ phiếu công nghệ chịu áp lực trước biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của Fed, trong khi dữ liệu yếu từ khối đồng tiền chung và Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về một cú đánh mạnh vào tăng trưởng toàn cầu.

Đóng cửa, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0,79% xuống 457,66 điểm.

Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc mở rộng với tốc độ chậm nhất trong năm tháng vào tháng 6, một cuộc khảo sát cho thấy, thêm vào một loạt dữ liệu báo hiệu sự yếu kém của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau đại dịch.

Tâm lý thị trường cũng chịu tổn thương là dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro cũng đã thu hẹp. Hoạt động dịch vụ ở các nền kinh tế lớn của châu Âu cũng bị ảnh hưởng, với lĩnh vực dịch vụ của Pháp giảm trong tháng Sáu lần đầu tiên kể từ tháng Giêng.

“Kỳ vọng về việc mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc được cho là quá cao vào đầu năm” Russ Mould, giám đốc đầu tư tại AJ Bell, cho biết.

Citigroup đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 đối với khu vực đồng euro, với lý do áp lực từ môi trường lãi suất cao khi ECB báo hiệu các đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Cuối ngày, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 cũng khiến thị trường giao dịch thận trọng.

Lĩnh vực công nghệ giảm 1,4%, khi cổ phiếu của nhà sản xuất cảm biến Thụy Sĩ AMS Osram giảm 13,5%, ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 2, do lo ngại rằng việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu gallium có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng của họ.

Kết thúc phiên 5/7: Chỉ số FTSE 100 của London giảm 77,62 điểm (-1,03%), xuống 7.442,10 điểm, chỉ số DAX trên sàn Frankfurt giảm 101,59 điểm (-0,63%), xuống 15.937,58 điểm, chỉ số CAC 40 của Paris giảm 59,2 điểm (-0,80%), xuống 7.310,81 điểm.

Giá dầu thô đang tăng tốc, đặc biệt là dầu WTI là do cam kết cắt giảm nguồn cung của Saudi Arabia và Nga trong tháng 8.

Theo đó, Saudi Arabia sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến tháng 8. Cũng trong tháng này, Nga và Algeria hạ mức sản lượng và xuất khẩu lần lượt là 500.000 thùng/ngày và 20.000 thùng/ngày.

Kết thúc phiên 5/7, giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ tăng 2 USD/thùng (+2,9%), lên 71,79 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 0,4 USD/thùng (+0,5%), lên 76,65 USD/thùng.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn