Số đợt phát hành TPDN riêng lẻ trong quý 3 là 80 đợt với tổng giá trị đạt 88.715 tỷ đồng.

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán VNDIRECT đánh giá hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận phục hồi nhờ sự gia tăng phát hành của nhóm ngân hàng. Riêng trong quý 3 có 88 đợt phát hành TPDN trong nước thành công với tổng giá trị phát hành đạt khoảng 100.163 tỷ đồng, cao gấp gần 3 lần so với quý 2 trước đó và tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, số đợt phát hành riêng lẻ là 80 với tổng giá trị phát hành đạt 88.715 tỷ đồng, chiếm gần 89% tổng giá trị phát hành, còn lại là 8 đợt phát hành ra công chúng với giá trị 11.447 tỷ đồng.

Hơn 100.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý 3, cao gấp gần 3 lần quý trước - Ảnh 1.

Về cơ cấu, tổng giá trị TPDN riêng lẻ của nhóm ngân hàng trong quý 3 đạt khoảng 47.224 tỷ đồng, chiếm 53%. Quy định về tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn tối đa của các ngân hàng phải giảm về mức 30% – 34% có hiệu lực từ ngày 1/10 là một trong những nguyên nhân chính khiến cho hoạt động phát hành TPDN riêng lẻ của nhóm này diễn ra tích cực, mục đích để tăng phần vốn huy động trung và dài hạn.

Các ngân hàng đã phát hành TPDN riêng lẻ nhiều nhất trong quý 3 bao gồm: Ngân hàng TMCP Á Châu (15.000 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Phương Đông (9.200 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (6.000 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (4.200 tỷ đồng). Các đợt phát hành lớn có kỳ hạn phổ biến là 2-3 năm, với lãi suất từ 6,4% – 7,5%.

Xếp thứ hai là ngành bất động sản với tỷ trọng phát hành TPDN riêng lẻ trong quý 3 đạt khoảng 29.593 tỷ đồng, chiếm 33%. Các doanh nghiệp BĐS đã phát hành nhiều TPDN riêng lẻ nhất bao gồm: Công ty TNHH CAPITALAND TOWER phát hành 4 đợt có tổng giá trị là hơn 12.200 tỷ đồng với lãi suất 1%/năm kỳ hạn 60 tháng, Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt phát hành 4.100 tỷ đồng với lãi suất 13,3%/năm kỳ hạn 15 tháng, CTCP Bất động sản BIM phát hành 2.333 tỷ đồng với lãi suất 10,4%/năm kỳ hạn 84 tháng.

Hơn 100.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý 3, cao gấp gần 3 lần quý trước - Ảnh 2.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023 , tổng giá trị phát hành TPDN đạt khoảng 167.983 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tổng giá trị các đợt phát hành riêng lẻ đạt khoảng 147.180 tỷ đồng, giảm 39% trong khi tổng giá trị phát hành công chúng đạt 20.803 tỷ đồng, tăng 141% so với cùng kỳ năm trước.

Khoảng 1.600 mã TPDN riêng lẻ sẽ được niêm yết và giao dịch trên sàn, kỳ vọng bùng nổ về thanh khoản

VNDirect đánh giá việc đưa sàn giao dịch TPDN riêng lẻ chính thức đi vào vận hành từ ngày 19/7 là một trong những bước đi quan trọng để hướng tới xây dựng một thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bền vững. Sàn giao dịch không chỉ giúp cho việc giao dịch TPDN riêng lẻ được tiện lợi hơn mà còn giúp tăng tính minh bạch, đồng thời khi giao dịch qua sàn rủi ro trong khâu thanh toán cũng được giảm bớt với sự tham gia của VSDC và ngân hàng thanh toán. Theo số liệu từ HNX, sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, đến ngày 15/9 đã có 54 mã trái phiếu của 15 tổ chức phát hành đã thực hiện đăng ký giao dịch trên sàn với giá trị giao dịch bình quân khoảng 267 tỷ đồng/phiên. So với quy mô của thị trường TPDN, quy mô giao dịch này còn rất khiêm tốn, tuy nhiên có thể thấy đây là kết quả của thời gian đầu vận hành.

VNDirect kỳ vọng quy mô giao dịch của sàn sẽ tăng mạnh và giao dịch sẽ sôi động, có sự bùng nổ về thanh khoản sau khi toàn bộ các TPDN còn dư nợ được đăng ký và giao dịch qua sàn vào cuối tháng 10. VNDirect dự kiến sẽ có khoảng 1.600 mã TPDN riêng lẻ được niêm yết và giao dịch.

Về hoạt động mua lại trước hạn, tốc độ mua lại TPDN trước hạn có xu hướng giảm kể từ tháng 8 sau khi tăng mạnh trong quý 2. Tổng giá trị TPDN được mua lại trước hạn trong quý 3 đạt gần 57.259 tỷ đồng, giảm 32% so với quý 2 liền trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngân hàng vẫn là nhóm thực hiện mua lại TPDN trước hạn nhiều nhất với giá trị đạt hơn 30.700 tỷ đổng, chiếm 54%. VNDirect cho rằng nhu cầu tín dụng yếu cùng với việc lãi suất đã giảm mạnh và thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào là điều kiện để các ngân hàng duy trì tích cực hoạt động mua lại trước hạn các lô trái phiếu phát hành riêng lẻ của mình.

Trong khi đó, hoạt động đàm phán gia hạn kỳ hạn trái phiếu giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ vẫn diễn ra sôi động. Tính đến ngày 3/10 đã có hơn 50 tổ chức phát hành đã đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn trái phiếu với các trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên HNX. Tổng giá trị trái phiếu đã được gia hạn kỳ hạn là hơn 95,2 nghìn tỷ đồng.

Theo Cafef