Giao dịch bất ngờ của khối ngoại tạo ra hiệu ứng tích cực tức thời lên VHM khi cổ phiếu này nhanh chóng quay đầu bứt phá mạnh và đóng cửa với mức tăng 4,71%.

VHM:

Giá hiện tại

Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch cuối tuần bất ngờ xuất hiện dòng tiền “khủng” đến từ khối ngoại đổ vào cổ phiếu Vinhomes (mã VHM). Theo thống kê, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng đến 18,7 triệu cổ phiếu VHM, tương đương giá trị xấp xỉ 800 tỷ đồng, lớn nhất toàn sàn trong phiên 20/10.

Cùng ngày, cổ phiếu VHM cũng có nhiều giao dịch thoả thuận tại mức giá tham chiếu (42.500 đồng/cp) với tổng khối lượng lên đến 19,2 triệu đơn vị trong khi giá trị khớp lệnh chỉ 3,2 triệu đơn vị. Như vậy, phần lớn giao dịch mua ròng của khối ngoại được thực hiện thông qua phương thức thoả thuận.

Khối ngoại bất ngờ “bơm” ròng 800 tỷ, cổ phiếu Vinhomes (VHM) bứt phá kéo thị trường lội ngược dòng - Ảnh 1.

Giao dịch bất ngờ của khối ngoại tạo ra hiệu ứng tích cực tức thời lên diễn biến cổ phiếu VHM trên sàn. Từ vùng giá đỏ, cổ phiếu này nhanh chóng quay đầu bứt phá mạnh và đóng cửa phiên tại 44.500 đồng/cp, ghi nhận mức tăng 4,71% qua đó trở thành cái tên đóng góp lớn nhất vào VN-Index.

Cú bứt phá ngoạn mục đưa VHM trở thành đầu tàu dẫn dắt thị trường hồi phục. Hàng loạt cổ phiếu Bluechips sau đó cũng theo đà tăng mạnh giúp thị trường đảo chiều, chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp. Nhóm bất động sản “nhanh chân” tăng rất mạnh với một loạt cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí kịch trần.

Khối ngoại bất ngờ “bơm” ròng 800 tỷ, cổ phiếu Vinhomes (VHM) bứt phá kéo thị trường lội ngược dòng - Ảnh 2.

Đánh giá về Vinhomes nói riêng và nhóm bất động sản nói chung, VNDirect trong báo cáo mới đây vẫn duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng tiêu thụ trong thời gian còn lại của năm 2023 do (1) mặt bằng lãi suất cho vay hiện tại vẫn chưa đủ hấp dẫn đối với phần đông người mua nhà, (2) giá nhà ở phân khúc có nhu cầu ở thực vẫn cao do thiếu cung, (3) việc cởi bỏ các nút thắt pháp lý cần thêm thời gian để tạo ra tác động thực tế lên thị trường.

Theo VNDirect, doanh thu Vinhomes sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm sau đà tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối 2022 – nửa đầu 2023. Dù vậy, doanh thu của Vinhomes cả năm 2023 vẫn được dự báo sẽ tăng gần 70% lên mức 105.900 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng dự phóng năm 2023 sẽ tăng 26,8% so với cùng kỳ lên mức 36.500 tỷ đồng.

VNDirect cho rằng, các điều kiện thuận lợi hơn cho thị trường trong giai đoạn 2024-25 sẽ hỗ trợ Vinhomes triển khai các dự án đúng tiến độ theo kế hoạch. CTCK này ước tính doanh thu bán trước của Vinhomes sẽ đạt 103.200 tỷ đồng (+8,0% so với cùng kỳ) trong năm 2024 và 150.200 tỷ đồng (+45,5% so với cùng kỳ) trong năm 2025.

Môi trường lãi suất thấp hơn được kỳ vọng sẽ giúp Vinhomes cải thiện biên lợi nhuận ròng. Do đó, VNDirect dự báo lợi nhuận ròng của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng lần lượt 14,6%/32,9% so với cùng kỳ trong năm 2024-25, đạt 41.900 tỷ đồng và 55.700 tỷ đồng.

Khối ngoại bất ngờ “bơm” ròng 800 tỷ, cổ phiếu Vinhomes (VHM) bứt phá kéo thị trường lội ngược dòng - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, Vinhomes dự kiến mở bán các dự án Nhà ở xã hội (NOXH) bao gồm dự án ở khu công nghiệp Nam Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng), dự án được xây trên một phần diện tích của Vinhomes Star City (Thanh Hóa) và dự án ở Đông Hà (Quảng Trị) trong nửa cuối năm 2023. VNDirect ước tính ba dự án trên sẽ mang lại khoảng 2.200 tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới trong giai đoạn 2024-25.

Thị phần xấp xỉ 1/5 sàn chứng khoán, Chứng khoán VPS thu gần nghìn tỷ từ môi giới trong quý 3

Theo Cafef