Khối ngoại xả mạnh, chứng khoán chật vật ‘leo dốc’

VN-Index điều chỉnh mạnh trong phiên chiều nay (13/9). Thị trường vắng trụ cột dẫn dắt trong khi vốn ngoại trỗi dậy bán ròng. Điểm bất ngờ là giao dịch đột biến tại nhóm xây dựng, khi FCN, HHV tăng trần.

Cổ phiếu lớn mất đà tăng, VN-Index tiếp tục gặp khó khi hướng về vùng đỉnh cũ 1.250 điểm. Phiên sáng, nhà đầu tư tranh thủ bán ra khi nhiều cổ phiếu tiếp tục quán tính tăng từ phiên tích cực hôm qua. VN-Index theo đó giằng co quanh tham chiếu. Tới phiên chiều, khi lực bán mạnh hơn, cổ phiếu lớn nới rộng đà tăng, chỉ số chính “rơi” mạnh hơn. Việc thị trường điều chỉnh trong phiên chiều khá phổ biến, do đây là thời cổ phiếu về tài khoản nhà đầu tư sau thời gian T+2,5.

VN-Index đóng cửa giảm hơn 7 điểm. Ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số chính là VHM, VCB, VIC, VNM, HPG… VJC giảm mạnh nhất rổ VN30, với mức 2,8%. VHM theo sau, đóng cửa giảm 2,6% xuống 52.100 đồng/cổ phiếu. Lực bán dồn mạnh vào một số cổ phiếu, đẩy thanh khoản lên cao. NVL giảm 4,7%, giao dịch tới 1.561 tỷ đồng, cao nhất toàn sàn. HPG giao dịch 1.421 tỷ đồng, chìm trong sắc đỏ. VIC, MWG, VND, VIX, DIG ghi nhận thanh khoản cao, với bên bán chiếm áp đảo.

Khối ngoại xả mạnh, chứng khoán chật vật 'leo dốc' - Ảnh 1.

Vốn ngoại trỗi dậy bán ròng, HPG, STB, VHM, KBC bị xả mạnh nhất.

Khối ngoại bán ròng mạnh gần 1.200 tỷ đồng, tập trung vào HPG (311 tỷ đồng), STB (127 tỷ đồng), VHM (110 tỷ đồng), KBC (103 tỷ đồng). Giá trị rút ròng của khối ngoại dồn nhiều vào nhóm VN30, với khoảng 795 tỷ đồng. Đây là phiên khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong khoảng 2 tháng trở lại đây. Từ đầu năm đến nay khối ngoại cũng chỉ có 2 phiên rút vốn ở quy mô trên 1.000 tỷ đồng. Ở chiều mua, khối ngoại giải ngân vào SSI 76,5 tỷ, HDG 53 tỷ, BSI 46 tỷ.

Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh, nhóm xây dựng gây bất ngờ, với giao dịch ngược dòng của FCN, HHV. Hai cổ phiếu này tăng kịch trần. Các mã khác như CCI, C4G, BCC, HAN, PLC, PHC, CTD, EVG cùng tăng giá.

Ngược lại, giao dịch của một số cổ phiếu đặc biệt tiêu cực, đặc biệt là các mã vừa bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, như: HPX, AGM, IBC…

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa thông báo bán giải chấp chứng khoán ký quỹ của khách hàng là người nội bộ của CTCP Đầu tư Hải Phát (mã HPX). Cụ thể, TCBS sẽ bán giải chấp 2,67 triệu cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của ông Đỗ Quý Hải – Chủ tịch HĐQT của Đầu tư Hải Phát. Thời gian thực hiện giao dịch kể từ ngày 12/9 đến khi đủ tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh HPX giảm sàn liên tiếp 2 phiên sau khi nhận thông báo đình chỉ giao dịch từ ngày 18/9.

Ngày 12/9, Chứng khoán Dầu khí (PSI) cũng công bố thông tin về việc bán giải chấp cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của hai người nội bộ.

Theo đó, PSI dự kiến bán giải chấp 1,3 triệu cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Đỗ Quý Hải, giải chấp tối đa 480.000 đơn vị đối với Phó Tổng Giám đốc Lê Thanh Hải (tùy theo thị giá cổ phiếu HPX tại ngày giải chấp). Thời điểm bán giải chấp kể từ 11/9.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,05 điểm (0,57%) xuống 1.238,39 điểm. HNX-Index giảm 0,21 điểm (0,08%) xuống 256,11 điểm. UPCoM-Index giảm 0,09 điểm (0,1%) xuống 94,18 điểm.

Theo Cafef