Một quỹ đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu, bán sạch FPT và MWG trong tháng 8

Tại thời điểm 31/8, tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của quỹ ở mức 53% trong khi con số này trước đó một tháng lên đến gần 70%.

Sau khi mạnh tay giảm tỷ trọng cổ phiếu trong tháng 7 trước đó, Ballad Fund – quỹ đầu tư thuộc SGI Capital tiếp tục bán bớt cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt trong tháng 8 vừa qua.

Tỷ trọng tiền mặt tương ứng tăng lên 47% danh mục, từ mức gần 18 tỷ đồng hồi cuối tháng 7 lên hơn 41 tỷ đồng vào thời điểm 31/8. Ngoài ra, Ballad Fund còn có khoản hơn 137 triệu đồng cổ tức được nhận.

Bán sạch cổ phiếu FPT và MWG ngay giữa đà tăng "nóng", một quỹ đầu tư vẫn ghi nhận hiệu suất đầu tư âm trong tháng 8 - Ảnh 1.

Song song với việc giảm tỷ trọng cổ phiếu, Ballad Fund cũng mạnh tay cơ cấu lại danh mục khi bán sạch một loạt cổ phiếu là FPT và MWG. Tại thời điểm cuối tháng 7, hai cổ phiếu này còn chiếm tỷ trọng lần lượt là 4,12% và 12,38% danh mục quỹ, song cuối tháng 8 không còn ghi nhận. Chiều ngược lại, quỹ đã mua mới VTO và DHG trong tháng 8 với khối lượng lần lượt là 320.000 và 27.500 nghìn đơn vị.

Cũng trong tháng 8, Ballad Fund đã bán bớt TVS (-63.235 đơn vị), ACB (-50.000 đơn vị) và BMP (-38.600 đơn vị). Mặt khác, quỹ đã mạnh tay mua thêm PNJ (26.200 đơn vị) và TLG (12.600 đơn vị).

Thời điểm cuối tháng 8, ACB có tỷ trọng lớn nhất danh mục Ballad Fund với 11,71% (455.250 cổ phiếu), PNJ đứng thứ hai với 8,81% (96.200 nghìn cổ phiếu).

Bán sạch cổ phiếu FPT và MWG ngay giữa đà tăng "nóng", một quỹ đầu tư vẫn ghi nhận hiệu suất đầu tư âm trong tháng 8 - Ảnh 2.

Thực tế, sau nhiều thời gian đứng ngoài thị trường, Ballad Fund bắt đầu giao dịch sôi động trở lại vài tháng gần đây. Thậm chí tháng 6/2023, quỹ đã vung tiền mua mạnh một loạt cổ phiếu, đưa tỷ trọng cổ phiếu lên sát ngưỡng 88% danh mục. Tuy nhiên, hai tháng trở lại đây quỹ đã nhanh chóng bán bớt cổ phiếu để đưa tỷ trọng tiền mặt ngang với cổ phiếu trong danh mục giữa bối cảnh thị trường chứng khoán phục hồi tốt. Dù vậy, hiệu suất của Ballad Fund không mấy khả quan với mức giảm hơn 3% trong tháng 8. Trước đó trong tháng 7, quỹ này vừa xuất sắc với mức tăng hơn 6%.

Luỹ kế từ đầu năm đến cuối tháng 8, Ballad Fund đạt hiệu suất đầu tư 9,46% trong khi VN-Index đã tăng đến 21,5%.

Bán sạch cổ phiếu FPT và MWG ngay giữa đà tăng "nóng", một quỹ đầu tư vẫn ghi nhận hiệu suất đầu tư âm trong tháng 8 - Ảnh 3.

Ballad Fund được thành lập từ giữa tháng 11/2021 – thời điểm thị trường chứng khoán Việt đang đang trong giai đoạn thăng hoa. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tề gang, quỹ đầu tư này đã sớm phải đối mặt với sóng gió khi thị trường giảm mạnh từ đỉnh hồi đầu tháng 4/2022. Đến thời điểm hiện tại, quỹ đã lỗ 20,6% kể từ khi đi vào hoạt động.

Theo Cafef