Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/6: Hạn chế hành động bắt đáy

 Rõ rằng xu hướng giảm điểm đang chiếm ưu thế, mốc tâm lý 1.200 điểm có thể trở thành ngưỡng cản đà giảm trong một số phiên, nhưng khi vỡ có thể gây ra những cú sốc giảm mạnh hơn nữa.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/6.

Hạn chế giải ngân mới

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Diễn biến rút chân và đóng cửa phiên cao hơn mức giá thấp nhất của phiên trước, cho thấy dòng tiền vẫn đang nỗ lực ngăn đà giảm giá. Dù vậy, thanh khoản chưa nổi trội tương ứng với diễn biến giá, cho thấy tâm lý của thị trường vẫn còn thận trọng.

Xét diễn biến cuối ngày, thị trường đang có quán tính hồi phục nên có thể VN-Index sẽ tiến đến và kiểm tra vùng cản 1.220-1.225 điểm trong phiên tới, tuy nhiên, vẫn cần lưu ý áp lực bán còn tiềm ẩn lớn tại vùng này.

Do đó, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát trạng thái tranh chấp của thị trường, có thể nương theo nhịp hồi phục để chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Đồng thời, cần lưu ý ngày 16/6 là ngày giao dịch cuối cùng của HĐ VN30F2206 trước khi đáo hạn nên nhà đầu tư cũng cần hạn chế giải ngân mới.

Ưu tiên vị thế quan sát, hạn chế hành động bắt đáy

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Rõ rằng xu hướng giảm điểm đang chiếm ưu thế, mốc tâm lý 1.200 điểm có thể trở thành ngưỡng cản đà giảm trong một số phiên, nhưng khi vỡ có thể gây ra những cú sốc giảm mạnh hơn nữa. Vì vậy, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng, ưu tiên vị thế quan sát, hạn chế hành động bắt đáy.

Không trung bình giá cũng không dùng margin

CTCK MB (MBS)

Về kỹ thuật, VN-Index test lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và hồi trở lại, tương đương mức đáy ngày 23 và 24/5, trong khi đó nhóm cổ phiếu smallcap đã giảm liền 4 phiên và về mức đáy tháng 5.

Điều đó có nghĩa là nhiều cổ phiếu đã về mức đáy tháng 5, trong đó nhóm cổ phiếu smallcap đã thủng đáy.

Do đó, nhịp giảm khiến VN-Index bị ép qua ngưỡng 1.200 điểm trong phiên hôm nay đã khiến nhu cầu cắt lỗ gia tăng. Nhà đầu tư nên giữ danh mục cân bằng, không trung bình giá cũng không dùng margin ở thời điểm này.

Hạn chế giải ngân bắt đáy sớm trong giai đoạn này

CTCK Vietcombank (VCBS)

Lực cầu chỉ xuất hiện vào cuối phiên chiều giúp thu hẹp đà giảm của VN-Index. Áp lực bán xuất hiện ở hầu hết tất cả các nhóm ngành cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư với thị trường.

Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị tuần, VN-Index đã xác nhận kết thúc sóng phục hồi và bước vào nhịp giảm tiếp theo trong chu kỳ sóng giảm.

Nếu mất mốc 1.200 điểm, ngưỡng hỗ trợ của VN-Index sẽ quanh vùng điểm 1.170 điểm tại đáy cũ, tương đương với ngưỡng Fibonacci mở rộng 0.382.

Chúng tôi giữ nguyên quan điểm đã đưa ra từ trước, khuyến nghị các nhà đầu tư nâng cao tỷ trọng tiền mặt, chủ động cơ cấu tài khoản, hạn chế giải ngân bắt đáy sớm trong giai đoạn này.

Hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Vùng hỗ trợ 1.200 điểm vẫn đang đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho chỉ số VN-Index trong ngắn hạn và tín hiệu phục hồi khi chạm hỗ trợ về cuối phiên giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, trong kịch bản VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ trên, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh và phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần đối với cổ phiếu mục tiêu

Theo dõi quyết định nâng lãi suất của FED

CTCK BIDV (BSC)

VN-Index đi xuống ngay khi mở cửa phiên, chững lại vào cuối phiên sáng và tiếp diễn đà giảm trong phiên chiều. Chỉ số thậm chí đã chọc thủng ngưỡng 1.200 điểm, tuy nhiên sau đó dòng tiền đã xuất hiện và giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm.

Nhà đầu tư cần theo dõi quyết định nâng lãi suất của FED được công bố vào tối nay. Tốc độ tăng lãi suất hơn mức dự kiến trước đây là 0,5% được coi là tín hiệu tiêu cực với thị trường.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED