Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Phú Tài (PTB) có nguy cơ mất gần 80 tỷ đồng khi NOBLE HOUSE của Mỹ phá sản?

Cổ phiếu trên sàn đang hừng hực lên đỉnh một năm bỗng bất ngờ quay đầu giảm sâu hơn 4% trong phiên gần nhất.

PTB:

Giá hiện tại

Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Mới đây, Noble House Home Furniture LLC đã chính thức đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 tới Tòa án Hoa Kỳ ở quận Houston Texas.

Theo tìm hiểu, Noble House Home Furniture LLC là một công ty tại Mỹ với hoạt động kinh doanh chính là nhà sản xuất, phân phối và bán lẻ đồ nội ngoại thất kể từ năm 1992. Trước đó vào trung tuần tháng 9, nguồn tin từ Bloomberg cho biết công ty này đã làm thủ tục xin phá sản trong bối cảnh lạm phát và chi tiêu của người dân suy yếu, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty. Nhiều khả năng GigaCloud Technology sẽ mua lại tài sản của Noble House và hoạt động mua này có thời hạn kết thúc vào ngày 31/10/2023.

Việc đối tác ngoại phá sản từng xảy ra không ít lần với các doanh nghiệp Việt Nam. Đối với CTCP Cẩm Hà (mã CHC), sự việc này sẽ có tác động trực tiếp tới tình hình hoạt động của công ty khi tới 50% tổng doanh thu của Cẩm Hà tới từ vị khách hàng Mỹ này.  Tuy nhiên, vẫn còn một tên tuổi khác trên sàn chứng khoán cũng có mối quan hệ với Noble House Home Furniture LLC và khả năng cao sẽ chịu những tác động nhất định đến tình hình hoạt động kinh doanh, đó là CTCP Phú Tài (Gỗ Phú Tài, mã PTB).

Phú Tài được biết tới là một doanh nghiệp lớn trong ngành gỗ với doanh thu chủ yếu đến từ gỗ xuất khẩu, trong đó thị trường Mỹ chiếm tới 70%. Theo báo cáo tài chính riêng quý 2/2023 đã soát xét của Phú Tài ghi nhận, tại thời điểm 30/6/2023, công ty mẹ PTB hiện có khoản phải thu gần 80 tỷ đồng đối với Noble House, tăng hơn 71 tỷ so với đầu năm. Con số này tương đương với 10,3% doanh thu mảng gỗ công ty mẹ và 5,4% doanh thu hợp nhất mảng gỗ trong 6 tháng đầu năm 2023.

Gỗ Phú Tài (PTB) có nguy cơ mất gần 80 tỷ đồng khi NOBLE HOUSE của Mỹ phá sản? - Ảnh 1.

Chứng khoán FPT (FPTS) trong nhận định mới đây đã đánh giá con số phải thu 80 tỷ đồng này dự kiến sẽ cao hơn do chưa tính tới các đơn hàng của PTB với Noble House trong các tháng 7 và 8 vừa qua.

FPTS cho rằng sự kiện Noble House Home Furniture LLC đệ đơn xin phá sản sẽ tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh của công ty ngành gỗ này. FPTS dự báo Phú Tài sẽ tiến hành trích lập dự phòng phải thu khó đòi một phần hoặc toàn bộ khoản phải thu liên quan tới Noble House trong quý 3/2023, từ đó dẫn tới chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ tăng tương ứng với phần trích lập này, khiến lợi nhuận suy giảm.

Phú Tài kỳ vọng có thể thu hồi một phần khoản phải thu này nhưng tuy nhiên theo FPTS điều này nhiều khả năng sẽ chỉ có thể xảy ra trong năm 2024.

KQKD kỳ vọng khả quan nhờ xuất khẩu hồi phục, cổ phiếu hừng hực lên đỉnh một năm

Trước đó, kết quả hoạt động của Phú Tài “ngấm đòn” và sụt giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát kéo dài ở các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, châu Á gây ra tình trạng thiếu đơn hàng, giảm giá bán để cạnh tranh. Sáu tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần đạt 2.898 tỷ đồng, giảm 20% và lợi nhuận sau thuế đạt 169 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, doanh nghiệp đã thực hiện 41% kế hoạch doanh thu và 40% mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

Gỗ Phú Tài (PTB) có nguy cơ mất gần 80 tỷ đồng khi NOBLE HOUSE của Mỹ phá sản? - Ảnh 2.

Tuy vậy sang tới nửa cuối năm 2023, triển vọng cho Phú Tài được đánh giá có phần khả quan hơn nhờ vào câu chuyện xuất khẩu hồi phục. Gỗ là mảng chiếm tỷ trọng lớn (trên 50%) trong cơ cấu doanh thu của công ty, do đó việc đơn hàng xuất khẩu gỗ có dấu hiệu phục hồi sẽ giúp doanh thu có thể tăng trưởng dương trở lại từ quý 3 trên mức nền thấp cùng kỳ.

Theo Agriseco Research, doanh số bán nhà mới tại thị trường Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi cho thấy những tín hiệu khởi sắc đầu tiên của thị trường nhà ở qua đó giúp kỳ vọng vào sự phục hồi của các đơn hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ. Ngoài ra, thị trường bất động sản trong nước kỳ vọng ấm dần lên cũng giúp cải thiện nhu cầu tiêu thụ nội địa cộng thêm mảng đá ốp lát đang vươn lên mạnh mẽ.

Đồng quan điểm, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định kết quả kinh doanh mảng đá nhân tạo và gỗ nội thất của Phú Tài sẽ hồi phục tốt hơn trong nửa sau của năm 2023 nhờ số lượng giao dịch nhà ở và xây dựng mới quay trở lại tăng trong tháng 7/2023 sẽ tạo đông lực tiêu thụ cho các sản phẩm đá thạch anh, đá lát và gỗ nội thất.

Đồng thời, lượng hàng tồn kho của các nhà phân phối nội thất đã giảm 5 tháng liên tiếp từ tháng 2 năm nay và nhu cầu tiêu thụ lớn cho giai đoạn cuối năm sẽ thúc đẩy các nhà bán lẻ gia tăng nhập hàng. Diễn biến thuận lợi của tỉ giá USD/VND cũng sẽ giúp PTB gia tăng lợi nhuận kênh xuất khẩu.

Cổ phiếu PTB trên thị trường trước vụ việc Noble House Home Furniture LLC đang có đà bứt phá tốt. Bất chấp thị trường chung điều chỉnh, PTB vẫn giữ vững phong độ với đà tăng 85% kể từ vùng đáy ngắn hạn hồi tháng 11/2022 để lên mức 62.400 đồng/cp, trở lại vùng giá cao nhất của cổ phiếu ngành gỗ này trong vòng hơn 1 năm.

Tuy nhiên kết phiên 9/10, thị giá PTB bất ngờ quay đầu giảm sâu hơn 4% xuống mức 59.700 đồng/cp.

Gỗ Phú Tài (PTB) có nguy cơ mất gần 80 tỷ đồng khi NOBLE HOUSE của Mỹ phá sản? - Ảnh 3.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO