Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Sau thời gian im ắng, doanh nghiệp BĐS lại ồ ạt phát hành trái phiếu với giá trị bất ngờ

Tính đến ngày cuối cùng của tháng 8, có 7 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phát hành trái phiếu nhưng tổng khối lượng phát hành mới vẫn còn hạn chế.

Ồ ạt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp BĐS

Khảo sát trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có thể thấy, tính đến ngày cuối cùng của tháng 8, có 7 doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu với tổng giá trị là 22.905 tỷ đồng. Đáng chú ý là tổng giá trị này gần bằng với tổng giá trị phát hành của nhóm BĐS trong 6 tháng đầu năm 2023 (tương đương 62.512 tỷ đồng).

Theo đó, lãi suất cao nhất thuộc về Phát triển Nhà ở xã hội Thuận Thành và Bất động sản Liên Lập 14%. Lãi suất thấp nhất là của Capitaland Tower 1%.

Đồng thời, có một số lô trái phiếu đáng lưu ý như Bất động sản Lan Việt huy động 4.100 tỷ đồng từ trái phiếu. Trái phiếu có kỳ hạn 15 tháng, đáo hạn ngày 25/11/2024. Lãi suất phát hành cố định 13.3%/năm. Tổ chức lưu ký là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư Nhà ở xã hội Thuận Thành (Nhà Thuận Thành) cũng vừa thông báo hoàn tất phát hành thành công lô trái phiếu TTHCH2328001 trị giá 800 tỷ đồng, kỳ hạn 59 tháng vào ngày 21/8/2023. Tổ chức đăng ký, lưu ký là Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, CTCP Phú Thọ Land cũng vừa phát hành một lô trái phiếu với tổng mệnh giá 1.900 tỷ đồng. Lãi suất phát hành của lô trái phiếu là 10,5%/năm, kỳ hạn trả lãi là 3 tháng/lần. Lô trái phiếu PTJCB2324001 có mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 12 tháng. Ngày phát hành 25/8 và đáo hạn vào 25/8/2024. Tổ chức đăng ký, lưu ký của lô trái phiếu là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Sau thời gian im ắng, doanh nghiệp BĐS lại ồ ạt phát hành trái phiếu với giá trị bất ngờ - Ảnh 1.

Trong bối cảnh hiện tại, có thể thấy các doanh nghiệp BĐS đang chịu nhiều áp lực về dòng tiền khi thị trường vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, mặc dù so với việc hoạt động phát hành thì hoạt động đàm phán giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ có phần sôi động hơn.

“Phao cứu sinh” đối với các doanh nghiệp BĐS

Tổng hợp của nhóm phân tích Chứng khoán VnDirect chỉ ra, hoạt động đàm phán thay đổi điều khoản và điều kiện trái phiếu giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ vẫn diễn ra tích cực trong tháng 8.

Cụ thể, tính đến ngày 23/8 đã có 44 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu với trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên HNX với tổng giá trị được gia hạn là hơn 58.803 tỷ đồng.

Trong khi đó, tính đến ngày 24/08/2023 có khoảng 67 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp theo thông báo của HNX.

VNDirect ước tính, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp này vào khoảng 173.680 tỷ đồng, chiếm khoảng 15,9% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ toàn thị trường. Phần lớn trong số các tổ chức phát hành này là các doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản .

Đánh giá về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, theo Chứng khoán KIS, mặc dù thanh khoản của thị trường này đã có sự cải thiện trong 2 tháng trở lại đây, nhưng tổng khối lượng phát hành mới vẫn còn hạn chế, chỉ đạt 39.000 tỷ đồng trong hai tháng 6 và 7. Trong đó, nổi bật nhất là lĩnh vực ngân hàng, chiếm 60% tổng giá trị phát hành (23 nghìn tỷ đồng), theo sau là ngành bất động sản với 16,8%, tương ứng 6.600 tỷ đồng.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, giữa tình thế thị trường BĐS vẫn còn rất khó khăn do sức mua rất yếu hiện nay dẫn đến tình trạng doanh nghiệp tiếp tục bị thiếu dòng tiền, bị sụt giảm thanh khoản thậm chí bị mất thanh khoản lại đang bị tắc các nguồn vốn khác như bị tắc nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp hoặc bị tắc nguồn vốn huy động từ khách hàng thì việc được tiếp cận nguồn vốn tín dụng là “chiếc phao cứu sinh” đối với các doanh nghiệp BĐS…

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO