Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tiềm năng dài hạn của thị trường còn lớn

 Hiện tại vẫn là thời điểm tốt để mua cổ phiếu, dựa trên các luận cứ: lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng trở lại; kinh tế đang trong giai đoạn đầu hồi phục; định giá thị trường còn rẻ.

Một số câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư tự đặt ra nhất ở thời điểm này là VN-Index có còn đà tăng hay không? Liệu có nên mua cổ phiếu hay không? Đâu là căn cứ cho đà tăng sắp tới của thị trường?

Nếu không có cho mình một phương pháp luận rõ ràng, nhà đầu tư rất dễ bị rối trí trước những thông tin trái chiều trên thị trường. Cá nhân người viết cho rằng, hiện tại vẫn là thời điểm “vàng” để mua cổ phiếu, dựa trên các luận cứ: lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng trở lại; kinh tế đang trong giai đoạn đầu hồi phục; định giá thị trường còn rẻ.

Giá cổ phiếu muốn đi lên bền vững cần xuất phát từ nội tại, chính là kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp. Kể từ quý IV/2022 đến quý III/2023, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự sụt giảm, nhưng quý IV/2023 đã tăng trở lại và triển vọng năm 2024 là tích cực. Theo đó, khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng, nền kinh tế chính thức bước vào giai đoạn phục hồi và hỗ trợ cho đà tăng giá của thị trường chứng khoán.

Xét “đồng hồ đầu tư” (Investment Clock, lần đầu xuất hiện trên Báo London’s Evening Standard năm 1937, một công cụ trực quan diễn tả chu kỳ kinh tế từ đáy đến đỉnh, cho thấy các đặc điểm chính của giai đoạn kinh tế để có thể đưa ra lựa chọn và phán đoán trong đầu tư), kinh tế Việt Nam đang ở giai đoạn hồi phục (từ 6 giờ đến 9 giờ). Sau giai đoạn suy thoái với nhiều khó khăn, kinh tế bắt đầu đi lên, các doanh nghiệp dần cải thiện tình hình kinh doanh. Thị trường chứng khoán đã bước vào chu kỳ tăng giá mới khi lãi suất giảm dần, giá hàng hóa cũng tăng trở lại. Theo đó, kinh tế Việt Nam nhiều khả năng đang ở khung 7 – 8 giờ.

Gần đây, thị trường chứng khoán chịu tác động không nhỏ từ động thái Ngân hàng Nhà nước hút tín phiếu, khiến nhiều nhà đầu tư liên tưởng đến đợt sụt giảm mạnh hồi tháng 9 – 10/2023. Giai đoạn đó, VN-Index có một nhịp điều chỉnh sâu khi tỷ giá lên cao, kéo chỉ số từ 1.250 điểm xuống 1.020 điểm. Hiện tại, VN-Index đã quay lại mặt bằng giá này, thậm chí còn vượt vùng 1.250 điểm, dẫn tới những lo ngại về khả năng đắt đỏ của thị trường, nhưng dữ liệu của Dragon Capital cho thấy điều ngược lại.

Hiện tại, VN-Index tương đương mức điểm tháng 9 – 10/2023 (1.250 điểm), nhưng P/E 12 tháng gần nhất giảm từ 17,2 lần xuống còn 16,1 lần. Trong khi đó, P/E dự báo 12 tháng tiếp theo (năm tài chính gần nhất) giảm từ 12,6 lần xuống 11,4 lần.

Nhìn lại lịch sử, giá cổ phiếu thường tăng mạnh nhất trong vài năm đầu tiên của chu kỳ tiền tệ nới lỏng và khi doanh nghiệp bắt đầu tăng trưởng lợi nhuận sau suy thoái.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO