Theo Yuanta, chỉ số VN-Index có thể sẽ đối mặt với vùng kháng cự mạnh 1.260 – 1.265 điểm.

Trong báo cáo chiến lược mới cập nhật, Chứng khoán Yuanta đánh giá các số liệu và chỉ báo vĩ mô trong tháng 7 đã cho thấy những tín hiệu tích cực và sự hồi phục kinh tế trong nước so với những tháng đầu năm 2023.

Hoạt đông xuất nhập khẩu hồi phục với tốc độ chậm trong khi tình hình thu hút vốn FDI đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 7, sau 3 tháng hồi phục liên tiếp trước đó. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp đã có sự cải thiện liên tục trong vài tháng gần đây nhờ tín hiệu tích cực từ dòng vốn FDI. Trong 7,94 tỷ USD vốn FDI đăng ký cấp mới 7 tháng đầu năm thì ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 85%.

Yuanta: Nhịp chỉnh có thể xuất hiện trong những phiên cuối tháng 8, một nhóm cổ phiếu trụ cột đang phát tín hiệu tốt - Ảnh 1.

Dù nhu cầu tiêu dùng trong nước đang tăng chậm trở lại nhưng lạm phát tháng 7 vẫn tăng so với tháng 6 song vẫn trong tầm kiểm soát. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của việc thiếu điện và nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí tăng trong kỳ nghỉ hè.

Các yếu tố vĩ mô khác liên quan lãi suất, tỷ giá, giá vàng vẫn ổn định theo xu hướng tích cực. Yuanta kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng kém dù tốc độ giảm sẽ chậm.

Tiến độ giải ngân đầu tư công trong tháng 7 nhanh hơn so với những tháng trước là một tín hiệu tích cực. Các động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BDS từ phía Chính phủ cũng đã có tác động tích cực hơn vào thị trường.

Yuanta cho rằng để đạt được mục tiêu tăng trưởng, Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công cũng như nới lỏng chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế, trước bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu vẫn hồi phục chậm.

Yuanta: Nhịp chỉnh có thể xuất hiện trong những phiên cuối tháng 8, một nhóm cổ phiếu trụ cột đang phát tín hiệu tốt - Ảnh 2.

Riêng với thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 9,2% so với tháng trước với khối lượng giao dịch duy trì trên mức khối lượng trung bình 1 năm. Thanh khoản tương đương với mức khối lượng giao dịch tháng 6 cho thấy dòng tiền vẫn đang duy trì ở mức tích cực.

Theo Yuanta, thị trường có thể sẽ biến động hẹp trong tháng 8 và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần vùng 1.195 – 1.200 điểm. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index có thể sẽ đối mặt với vùng kháng cự mạnh 1.260 – 1.265 điểm, do đó thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở các phiên cuối tháng 8. Nhìn chung, chỉ số chính có thể sẽ biến động trong vùng 1.195 – 1.265 điểm.

Yuanta: Nhịp chỉnh có thể xuất hiện trong những phiên cuối tháng 8, một nhóm cổ phiếu trụ cột đang phát tín hiệu tốt - Ảnh 3.

Đặc biệt, Yuanta đánh giá xu hướng dài hạn của chỉ số VN30 đã được nâng lên cho thấy triển vọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang dần tích cực hơn.

Một số nhóm ngành cổ phiếu triển vọng trong thời gian tới như hóa chất, vận tải, công nghiệp nặng và bất động sản.

Góc nhìn CTCK: VN-Index ngắn hạn tiến lên 1.300 điểm, NĐT hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng

Theo Cafef