Đà tăng của giá dầu hạ nhiệt khi thị trường cân bằng thông tin OPEC+ cắt giảm cung dầu

© Reuters.

LCO
+2.16%

Thêm/Gỡ bỏ từ một Danh Mục

Thêm vào danh mục theo dõi

Thêm Lệnh

Đã thêm vị thế thành công vào:

Vui lòng đặt tên cho danh mục đầu tư của bạn

MUA
Bán

Tạo một danh sách theo dõi mới

Tạo một danh mục đầu tư mới
Thêm vào

+ Một vị thế khác
Đóng

CL
+2.66%

Thêm/Gỡ bỏ từ một Danh Mục

Thêm vào danh mục theo dõi

Thêm Lệnh

Đã thêm vị thế thành công vào:

Vui lòng đặt tên cho danh mục đầu tư của bạn

MUA
Bán

Tạo một danh sách theo dõi mới

Tạo một danh mục đầu tư mới
Thêm vào

+ Một vị thế khác
Đóng

Theo Ambar Warrick

Hocviendautu.edu.vn– Giá dầu tăng nhẹ vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba khi thị trường đánh giá việc cắt giảm sản lượng bất ngờ của OPEC+ trước lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm lại sau một loạt các chỉ số sản xuất yếu trên toàn cầu.

Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng vào thứ Hai sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) bất ngờ cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng hơn 1,6 triệu thùng mỗi ngày (bpd), cho thấy nguồn cung sẽ thắt chặt hơn trong những tháng tới.

Nhưng thông tin này diễn ra cùng với hàng loạt dữ liệu sản xuất yếu kém từ khắp nơi trên thế giới, gây lo ngại rằng suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu dầu thô trong năm nay.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,2% lên 85,03 USD/thùng, trong khi Dầu thô WTI kỳ hạn tăng 0,2% lên 80,58 USD/thùng lúc 20:51 ET (00:51 GMT).

Cả hai hợp đồng đều tăng hơn 6% vào thứ Hai, với Brent hiện được dự báo sẽ kết thúc năm trên 100 đô la trong bối cảnh thị trường thắt chặt hơn.

Dữ liệu từ U.S., Châu Âu, Nhật BảnUK được đưa ra vào thứ Hai rằng hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ký hợp đồng vào tháng Ba. Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc yếu hơn dự kiến cũng làm dấy lên một số nghi ngờ về việc liệu nhu cầu dầu có phục hồi như dự kiến trong năm nay hay không, khi nền kinh tế phục hồi ở quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới dường như đã chững lại đà phục hồi.

Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, đóng vai trò là đầu mối cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang phải đối mặt với những trở ngại gia tăng do nhu cầu ở nước ngoài chậm lại, khi các điều kiện kinh tế trên toàn cầu xấu đi.

Điều này, cùng với những lo ngại rằng giá nhiên liệu cao hơn sẽ đẩy lạm phát lên, cũng ảnh hưởng đến tâm lý, do lạm phát dai dẳng có thể khiến các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt tiền tệ hơn.

“Chúng ta sẽ cần theo dõi xem liệu việc thắt chặt mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương trên thế giới có dẫn đến sự suy giảm mạnh hơn dự kiến vào cuối năm nay hay không. Hiện tại, chúng tôi vẫn kỳ vọng mức tăng trưởng nhu cầu cận biên từ các nước OECD,” các nhà phân tích tại ING viết trong một ghi chú.

Họ cũng cảnh báo rằng việc đặt kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu vào một quốc gia – Trung Quốc – sẽ gây rủi ro cho thị trường.

Giá dầu vẫn giao dịch thấp hơn một chút trong năm, do lo ngại về khủng hoảng ngân hàng trong tháng trước. Những lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế cũng kìm hãm giá dầu thô trong năm nay.