Dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp bất chấp đà khởi sắc trong phiên

CL
-2.13%

Vietstock – Dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp bất chấp đà khởi sắc trong phiên

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Sáu (05/5) nhưng vẫn giảm tuần thứ 3 liên tiếp sau khi giảm mạnh vào đầu tuần này, do lãi suất tăng và do lo ngại rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ sẽ làm trì trệ nền kinh tế và làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 2.80 USD (tương đương 3.9%) lên 75.30 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.78 USD (tương đương 4.1%) lên 71.34 USD/thùng sau khi giảm 4 phiên liên tiếp xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ cuối năm 2021.

Khép lại tuần này, dầu Brent giảm 5.3%, còn dầu WTI sụt 7.1%, ngay cả sau khi phục hồi vào ngày thứ Sáu. Cả 2 hợp đồng dầu đều giảm 3 tuần liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022.

Đối với một số chuyên gia phân tích, các yếu tố cơ bản trên thị trường vật lý vẫn mạnh hơn so với thị trường tương lai chỉ ra.

Chuyên gia phân tích thị trường Stephen Brennock của PVM Oil cho biết: “Thay vì các yếu tố cơ bản, việc bán tháo điên cuồng trong tuần qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về nhu cầu liên quan đến rủi ro suy thoái và căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ. Kết quả là có sự mất kết nối lớn giữa sự cân bằng dầu và giá dầu”.

Các chuyên gia phân tích của Commerzbank lưu ý những lo ngại về nhu cầu dầu đã bị thổi phồng quá mức và dự đoán giá sẽ điều chỉnh tăng trong những tuần tới.

Chứng khoán, vốn thường di chuyển cùng chiều với giá dầu, cũng khởi sắc.

Báo cáo việc làm tốt hơn dự báo đã giúp xoa dịu một số lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra, một phần được thúc đẩy bởi những lo ngại mới về ngành ngân hàng. Nhà đầu tư cũng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 6.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, hoạt động của nhà máy bất ngờ sụt giảm trong tháng 4 khi số đơn đặt hàng giảm và nhu cầu trong nước kém kéo theo lĩnh vực sản xuất suy yếu.

Dẫu vậy, kỳ vọng về khả năng cắt giảm nguồn cung tại cuộc họp tiếp theo của OPEC+ vào tháng 6 mang đến một số hỗ trợ cho giá dầu.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ, một chỉ báo về sản lượng trong tương lai, đã giảm 3 giàn xuống còn 588 giàn trong tuần này.

An Trần (theo CNBC)