Dầu tiếp tục tăng khi nguồn cung tại Mỹ giảm

LCO
+1.97%

CL
+2.03%

Vietstock – Dầu tiếp tục tăng khi nguồn cung tại Mỹ giảm

Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (30/08), khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô tại Mỹ thắt chặt hơn dự báo, trong khi lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc đã kìm hãm đà tăng giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 37 xu lên 85.86 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 47 xu lên 81.63 USD/thùng.

Vào ngày thứ Ba (30/08), cả 2 hợp đồng dầu đều tăng hơn 1 USD/thùng do đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu việc làm yếu làm giảm khả năng nâng lãi suất thêm nữa.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 10.6 triệu thùng trong tuần trước xuống còn 422.9 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 3.3 triệu thùng từ một cuộc thăm dò của Reuters.

Sản phẩm cung cấp xăng động cơ thành phẩm – chỉ báo đại diện nhu cầu – đạt mức 9.1 triệu thùng/ngày.

Nhà đầu tư đang chú ý đến cơn bão Idalia, cơn bão đã đổ bộ với cường độ cấp 3 vào sáng ngày thứ Tư tại khu vực Florida. Đến giữa trưa, bão tiếp cận vùng đông nam Georgia với cường độ cấp 1.

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích dự báo Ả-rập Xê-út, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện đến tháng 10, khiến nguồn cung dầu càng khan hiếm.

Dựa trên dự báo đó, Reuters dự báo giá bán tất cả các loại dầu thô sang châu Á của Ả-rập Xê-út trong tháng 10/2023 sẽ tăng lên mức cao nhất trong năm nay.

Trong khi đó, quân đội đã nắm quyền kiểm soát ở Gabon vào ngày thứ Tư, điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thô của đất nước này và làm thị trường khan hiếm hơn nữa. Gabon đã xuất khẩu bình quân hàng tháng 160,000 thùng/ngày sang châu Á từ tháng 5 đến tháng 7/2023.

Tuy nhiên, đà tăng giá dầu bị kìm hãm do lo ngại về tình hình kinh tế ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích cho biết các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc sẵn sàng tăng xuất khẩu dầu diesel trong tháng 9 lên hơn 1 triệu tấn, nhờ lợi nhuận từ việc bán ra nước ngoài và do họ dự kiến sẽ nhận được thêm hạn ngạch xuất khẩu từ chính quyền Bắc Kinh.

Andrew Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates, nhận định: “Giải thích của thị trường là nếu Trung Quốc xuất khẩu nhiều sản phẩm này thì mọi việc sẽ không suôn sẻ với nền kinh tế Trung Quốc”.

An Trần (theo CNBC)