Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Cách để kiểm tra nhà đất có thuộc diện quy hoạch hay không

 

Kiểm tra nhà đất có thuộc quy hoạch là việc cần thiết trước khi thực hiện giao dịch về nhà đất để tránh rủi ro. Có nhiều cách kiểm tra thông tin quy hoạch như qua mạng, xem trực tiếp quy hoạch hoặc lấy thông tin từ cơ quan có thẩm quyền.

 

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là đất được khoanh vùng cho một số mục đích để phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường, v.v dựa trên tiềm năng và nhu cầu sử dụng đất. Nhà nước phân chia ra thành nhiều chức năng đất tùy theo mục đích sử dụng để dễ dàng quản lý.

Khi mua bất kỳ mảnh đất nào, bạn cần xem nó nằm trong diện quy hoạch nào, đất công nghiệp hay đất quy hoạch cây xanh đô thị, v.v. Nếu bạn mua để ở mà đất quy hoạch là đất quy hoạch công viên thì sẽ chịu bất lợi.

Nhiều trường hợp mua nhà mà không biết có quy hoạch khiến mình bị thiệt hại số tiền lớn chỉ bởi một phút chủ quan. Có người mua nhà cũ, sau đó muốn xây dựng mới thì mới vỡ lẽ lô đất của mình nằm trong diện quy hoạch vành đai nên chỉ được cấp phép xây dựng tạm, và buộc phải tháo dỡ khi nhà nước cần giải phóng mặt bằng, đến lúc này tiền mất tật mang.

Nhà cửa, đất đai là những tài sản lớn, nơi mà nhiều người muốn an cư trong khoảng thời gian dài nên việc thận trọng tìm hiểu đất có quy hoạch không là thực sự cần thiết, giúp bạn yên tâm hơn trước khi quyết định mua nhà đất.

 

Đất quy hoạch là gì? Làm sao đê biết đất đó thuộc diện quy hoạch hay không?

Cách để nhận biết đất có quy hoạch hay không?

Xem quy hoạch trên thông tin sổ hồng:

Thông tin nhà đất nằm trong diện bị quy hoạch hay không cũng đã được cơ quan Nhà Nước ghi trực tiếp vào sổ hồng.

Bởi vậy, khi bạn mua nhà đất mà có sổ hồng thì cũng sẽ hạn chế được 1 phần nào về quy hoạch.

Thường sổ hồng cũng sẽ ghi đầy đủ thông tin chi tiết về tọa độ X và tọa độ Y trong bản vẽ sơ đồ. Chính vậy nên các bạn có thể kiểm tra chính vị trí thửa đất của mình thông qua ứng dụng VN2000.

Bạn đọc kỹ các thông tin trong đó:

  • Thông thường thông tin về quy hoạch đất sẽ nằm trong phần ghi chú sẽ giúp bạn sẽ biết sơ lược về thông tin lô đất mà bạn đang muốn mua.

Nếu nó thuộc diện quy hoạch đất giao thông, quy hoạch đường sắt, trường hợp,… Thì tốt nhất bạn nên đi tìm kiếm căn nhà khác, đỡ mất thời gian.

Đến cơ quan ban ngành chức năng kiểm tra đất có bị quy hoạch hay không:

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng sẽ giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp liệu nhà đất bạn mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không.

Do có rất đông người đến kiểm tra đất có dính quy hoạch hay không nên phải xếp chờ số đến lượt mới hỏi được. Vì vậy cần phải đến sớm để quá trình diễn ra nhanh hơn.

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không này hơi tốn thời gian và công sức nhất là những người không ở gần trung tâm hành chính, đôi khi quá tải không thể phản hồi kịp thắc mắc của người dân về vấn đề quy hoạch.

Nhờ công ty bất động sản hay các dịch vụ thuộc địa phương đó xem quy hoạch:

Thường thì các công ty này sẽ có bản đồ quy hoạch chi tiết của toàn bộ địa bàn quận.

Trong đó có cả thửa đất mà bạn nữa. Dịch vụ này tương đối nhanh gọn,

⇒ Giúp bạn biết được miếng đất của bạn thuộc diện đất quy hoạch gì

⇒ Có phải đất ở đô thị không để đưa ra quyết định nhanh chóng hơn

Trong trường hợp miếng đất đó cực đẹp, bạn cực thích mà có nhiều người cũng đang có ý định muốn mua.

Cách này tương đối chính xác, nhanh gọn; Tuy nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho hoạt động dịch vụ này.

Xem thêm:

 

Cách để nhận biết đất đó co thuộc diện quy hoạch không

Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến:

Nếu bạn muốn biết làm sao biết đất có quy hoạch không nhanh nhất thì hiện nay ở một số quận tại thành phố lớn có hỗ trợ tra cứu online trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại, giúp nhiều người tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Tuy nhiên, cách thức này chưa được áp dụng rộng rãi và được nhiều người biết đến. Hi vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều thành phố khác cũng áp dụng để giúp người dân tra cứu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Xin thông tin chứng chỉ quy hoạch:

Để biết thông tin quy hoạch an toàn nhất đó chính là lên cơ quan ban ngành

Xin thông tin chứng chỉ quy hoạch

⇒ Để xin Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của miếng đất giúp bạn cực kỳ yên tâm khi mua lô đất mình thích

Tuy nhiên thời gian để cấp giấy này tương đối lâu từ 15- 30 ngày tuỳ theo quận/huyện, do đó bạn cân nhắc, tuỳ từng trường hợp để sử dụng cách này nhé.

Lưu ý: Khi các bạn nên mang theo giấy chủ quyền bản photo và bản đồ hiện trạng vị trí lô đất của bạn (nếu có) để cơ quan NN xem thông tin quy hoạch giúp bạn một cách nhanh hơn.

Nếu bạn đi mua nhà đất mà xem quy hoạch kiểu này thì thường chủ nhà sẽ bán cho người khác trước khi có thông tin quy hoạch.Sau khi bạn đã xem quy hoạch và không có bị vướng gì thì hãy xuống tiền đặt cọc mua nhé. (Bạn nên đặt cọc tại Văn Phòng Công Chứng để đảm bảo an toàn)

Huy vọng rằng với những thông tin CR-Invest chúng tôi chúng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được nhà đất không nằm trong diện bị quy hoạch

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO