Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?

 

Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu là câu hỏi đầu tiên của các nhà đầu tư khi muốn bắt đầu chơi chứng khoán. Chứng khoán là một thị trường khốc liệt không dành cho những kẻ ngẫu hứng, vì vậy, để bắt đầu chơi chứng khoán, các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mình hành trang đầy đủ nhất!

 

Các bước chuẩn bị đầu tư chứng khoán cho người mới

Theo Luật chứng khoán năm 2006, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật chứng khoán năm 2010, chứng khoán được hiểu là bằng chứng xác nhận quyền hoặc lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản của họ hay phần vốn của tổ chức phát hành.

 

Các bước chuẩn bị đầu tư chứng khoán

Chứng khoán thể hiện dưới hình thức chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử, bao gồm các loại sau:

+ Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ.

+ Quyền mua cổ phần, chứng quyền, quyền chọn bán, quyền chọn mua, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán.

+ Hợp đồng vốn góp đầu tư.

+ Và các loại chứng khoán khác do Bộ Tài chính quy định.

Sau đây là các bước đầu tư chứng khoán cho người mới, hướng dẫn cho các nhà đầu tư chứng khoán mới cách đầu tư chứng khoán qua mạng, cách đầu tư chứng khoán an toàn và những điều cần thiết để đầu tư chứng khoán.

 

Xem thêm: 

 

Tìm hiểu về công ty nhà đầu tư muốn mua chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, tồn tại hàng ngàn mã cổ phiếu của các công ty cổ phần. Vì vậy, việc tìm hiểu công ty muốn mua chứng khoán giúp nhà đầu tư lọc chọn được những công ty uy tín, đang hoạt động tốt và có doanh thu cao. Đó chính là tiềm năng tăng giá của cổ phiếu bạn lựa chọn.

Đầu tư chứng khoán cần gì? – Bạn phải phân nhóm các công ty trong từng ngành: bền vững, chu kỳ, tăng trưởng nhanh, tăng trưởng chậm, đột biến, có nhiều tài sản ngầm. Đây chính là cách đầu tư chứng khoán an toàn, từ đó lựa NĐT có thể chọn ra những công ty tốt nhất mỗi ngành và dựa vào đặc tính của mỗi công ty để có lựa chọn công ty với chiến lược đầu tư phù hợp.

 

Theo dõi thị trường: Việc theo dõi thị trường là một bước chuẩn bị vô cùng quan trọng giúp bạn nắm bắt biến động thị trường để có những điều chỉnh quyết định đầu tư sáng suốt.

Để thực hiện tham gia đầu tư chứng khoán và biết được đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu, bạn phải tích lũy các kiến thức cơ bản về chứng khoán như: Quy định giao dịch các sàn chứng khoán tại Việt Nam, cơ chế khớp lệnh, cách đọc biểu đồ giao dịch,…Tất cả sẽ phục vụ bạn trong quá trình giao dịch chứng khoán một cách thành thục.

 

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

Đảm bảo cổ phiếu phát triển bền vững: Các cổ phiếu bền vững tại các công ty đang phát triển tốt sẽ đảm bảo tăng giá hoặc ổn định giá. Tránh những công ty đột biến hoạt động rệu rạo kém hiệu quả khiến cổ phiếu sút giá nhanh chóng gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Chọn giám đốc điều hành công ty có năng lực: Đây là một yếu tố quan trọng để lựa chọn cổ phiếu theo mô hình CAN SLIM của William O’neil. Theo ông, nhà lãnh đạo sáng suốt, có năng lực sẽ đưa ra những chiến lược phát triển bền vững cho công ty giúp cổ phiếu của công ty tăng giá trị trên thị trường.

Xác định giá trị doanh nghiệp: Xác định đúng giá trị doanh nghiệp cũng như việc xác định đúng giá trị của cổ phiếu. Vậy giá trị doanh nghiệp trong đầu tư chứng khoán cần những gì?

+ Giá trị của doanh nghiệp nằm ở chỗ vốn sở hữu của doanh nghiệp, không bao gồm các khoản nợ.

+ Nếu giá trị của doanh nghiệp chỉ là trên giấy tờ với các khoản nợ dày đặc thì công ty đó không được định giá đúng.

+ Bên cạnh đó, cần chú ý những doanh nghiệp có nhiều tài sản ngầm như bất động sản, công trình,… bởi đó chính là nguồn lợi nhuận lớn giúp nâng cao giá trị cổ phiếu của bạn.

Vốn đầu tư: Vốn đầu tư của doanh nghiệp bỏ ra là bao nhiêu, vào những lĩnh vực nào, kết quả hoạt động trong 5 năm gần nhất ra sao,… tất cả thể hiện trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp: Các khoản nợ, vốn, doanh thu, lợi nhuận ròng,… Nhiều công ty chứng khoán hiện nay, cung cấp báo cáo tài chính các năm của các công ty, hoặc bạn có thể yêu cầu người môi giới chứng khoán của bạn cung cấp cho bạn báo cáo tài chính của công ty.

Mở tài khoản đầu tư chứng khoán: Đây là bước đầu tiên trong quy trình tham gia giao dịch chứng khoán thật sự. Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, các bạn có thể mở tài khoản chứng khoán ảo với giao diện giống hệt tài khoản chứng khoán thật là cách đầu tư chứng khoán qua mạng với một số sàn chứng khoán ảo như Vnstockgame.com, SSX, Vietstock,… Tuy nhiên, nếu bạn thực sự coi chứng khoán như một kênh đầu tư nghiêm túc, hãy tới một công ty chứng khoán để mở một tài khoản chứng khoán, khi đó bạn sẽ thực sự bước vào chiến trường đầu tư với nhiều nhà đầu tư khác.

Trang bị thiết bị phục vụ đầu tư: Thiết bị phục vụ đầu tư của bạn có thể là một chiếc laptop hay đơn giản là một ipad nhỏ có thể tiện lợi trong việc theo dõi thông tin thị trường, cách đầu tư chứng khoán qua mạng.

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều phần mềm chứng khoán hỗ trợ các nhà đầu tư không chuyên theo dõi biến động thị trường bởi chủ yếu họ là những nhà đầu tư đến từ nhiều ngành nghề khác, không có nhiều thời gian để luôn theo dõi thị trường.

Kiểm soát cảm xúc“Chứng khoán không dành cho những kẻ dạo chơi” – đó là câu nói vô cùng tâm đắc trong một cuốn sách viết về chứng khoán.

Đúng vậy, chứng khoán là một chiến trường dành cho những kẻ lì lợm và cứng đầững biến động ngắn hạn khiến bạn dao động và dễ dẫn tới những quyết định sai lầm khi mua bán, thì việc kiểm su nhất với quyết định của mình. Bởi thị trường chứng khoán biến động vô cùng phức tạp và hỗn loạn. Đôi khi nhoát cảm xúc giúp bạn luôn tỉnh táo với quyết định đầu tư của mình.

Trau dồi kiến thức chứng khoán: Bước vào chứng khoán cũng như bước vào một lĩnh vực mới, không tránh khỏi thắc mắc đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với kênh đầu tư này, muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp và thành công không thể không trau dồi cho mình vốn kiến thức vô tận và phức tạp về chứng khoán.

+ Sách là nguồn cung cấp kiến thức vô tận ở mọi lĩnh vực. Các cuốn sách về đầu tư của các nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới như Trên đỉnh phố Wall, Làm giàu từ chứng khoán, Nhà đầu tư thành công, Nhà đầu tư thông minh, Chết vì chứng khoán,… là những bài học đáng giá nhất trên con đường thành công với chứng khoán của họ.

+ Báo là cách tiếp cận thông tin thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế nhanh nhất, các trang báo nổi tiếng như Cafebiz.vn, Investing.com, vneconomy.com, investopedia.com,… là những trang mạng cung cấp cho bạn những kiến thức cũng như thông tin thị trường chứng khoán cập nhật nhất.

+ Những nhà đầu tư thành công là những người bạn nên tìm hiểu và học tập nhất trên con đường đầu tư của mình. Những nhà đầu tư bất hủ như Warren Buffet, William O’nell, James “Jim” Simons,… là những nhà đầu tư với những phong cách đầu tư xuất sắc mà bạn nên học tập.

+ Môi giới cũng là những người có thể cung cấp cho bạn nguồn thông tin chứng khoán. Hãy chuẩn bị bên bạn một nhà môi giới đồng hành cùng bạn trên con đường đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, hãy lựa chọn nhà môi giới một cách cẩn thận bởi không phải nhà môi giới nào cũng đủ tin cậy và có đủ kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, nhất là một thị trường mà mức độ minh bạch thấp như thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thời gian: Thời gian là yếu tố cần để tích lũy kiến thức, tham gia giao dịch, theo dõi thị trường chứng khoán. Thành công cần nỗ lực, và thời gian chính là minh chứng cho nỗ lực ấy.

Kế hoạch, chiến lược đầu tư: Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? – Nhà đầu tư cần có chiến lược rõ ràng để tham gia vào thị trường chứng khoán

Lập kế hoạch dài hạn cũng như ngắn hạn là điều cần thiết với mỗi nhà đầu tư để biết quy trình đầu tư của mình như thế nào. Lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với đặc điểm đầu tư như phân tích kỹ thuật, đầu tư theo đà tăng trưởng…

Lựa chọn nhà môi giới hay chuyên viên quản lý tài khoản: Không phải nhà đầu tư nào cũng sở hữu cho mình kiến thức cũng như thời gian để theo dõi thị trường. Sở hữu một nhà môi giới hay chuyên viên quản lý tài khoản giúp bạn quản lý danh mục cũng như quỹ đầu tư tốt hơn.

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn: Hãy lựa chọn và xác định chiến lược đầu tư theo tính chất và nguồn vốn sở hữu.

+ Nếu sở hữu nguồn vốn lớn và chưa cần thu lợi nhuận ngay, hãy chọn chiến lược đầu tư dài hạn.

+ Và ngược lại nếu sở hữu vốn đầu tư nhỏ nhưng lại muốn kiếm lời theo kiểu “lướt sóng” thì đầu tư ngắn hạn là dành cho bạn.

Trường phái đầu tư: Nghe thì có phần đơn giản nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn mơ hồ trong hai khái niệm đầu tư và đầu cơ. Gần giống như đầu tư dài hạn và ngắn hạn nhưng thể hiện phong cách đầu tư của mỗi nhà đầu tư.

+ Đầu cơ thiên về ngắn hạn, tận dụng thị trường xuống giá mua cổ phiếu và khi cổ phiếu tăng giá thì bán ra để thu lợi nhuận.

+ Đầu tư mang thiên hướng chiến lược dài hạn, thể hiện sự phân tích, nghiên cứu của nhà đầu tư về thị trường để lựa chọn một cổ phiếu bền vững, tiềm năng và nuôi dưỡng chúng lâu dài để đạt được lợi nhuận lớn. Đây  thường là cách đầu tư chứng khoán an toàn được nhiều NĐT sử dụng. 

Đầu tư chứng khoán bằng cách nào?

Sau đây, là các bước để bắt đầu đầu tư chứng khoán:

 

Đầu tư chứng khoán bằng cách nào

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Để mở một tài khoản chứng khoán bạn có thể cầm chứng minh thư tới một trong 70 công ty chứng khoán tại Việt Nam. Tài khoản này giúp bạn bắt đầu giao dịch đầu tư chứng khoán.

Bước 2: Nộp tiền

Bạn có thể nộp tiền trực tiếp tại công ty chứng khoán hoặc chuyển khoản theo tài khoản đã đăng ký. Để có thể bắt đầu mua bán các mã cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch.

Bước 3: Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản và có thể đăng nhập tại bất kỳ đâu để tham gia giao dịch.

Bước 4: Đặt lệnh

Sau khi đăng nhập và đã nộp tiền bạn có thể đặt lệnh mua cổ phiếu.

  • Sau 2 ngày, cổ phiếu sẽ về tài khoản của bạn nhưng do cổ phiếu về cuối ngày T+2 nên tới đầu ngày T+3 bạn mới có thể giao dịch bán cổ phiếu.
  • Và sau 2 ngày khi tiền về bạn có thể rút tiền (thực hiện bán T+0 thì T+2 được rút tiền)

 

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu. Đầu tư chứng khoán là một hành trình dài và đầy gian nan, để thành công bạn phải thực sự nghiêm túc và nỗ lực. Chúc các bạn thành công với quyết định đầu tư của mình!

 

Có thể bạn quan tâm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO