Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Một số luật kinh doanh bất động sản nên biết

 

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có khả năng sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không tìm hiểu kỹ đặc biệt là về pháp lý của dự án. Vì vậy, nếu quý khách hàng muốn tìm dự án để đầu tư hiệu quả thì yêu cầu cơ bản là phải hiểu rõ về luật kinh doanh bất động sản. Bởi luật chính là yếu tố then chốt quyết định xem lựa chọn dự án để đầu tư của quý khách hàng liệu có thực sự an toàn không?

 

Những điều luật trong kinh doanh bất động sản

Tầm quan trọng của tìm hiểu luật kinh doanh bất động sản trước khi đầu tư:

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại Việt Nam hoạt động khá sôi nổi với nhiều điểm tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, thị trường kinh doanh bất động sản cũng còn tồn tại một số điểm tiêu cực như các dự án có thông tin mập mờ, không đảm bảo về tính pháp lý. Điều này dẫn đến những tranh chấp không đáng có hay tình trạng thổi giá, giá ảo thay đổi thất thường.

Không ít nhà đầu tư chưa tìm hiểu kỹ thông tin về các dự án đã quyết định xuống tiền dẫn đến gặp nhiều rắc rối hay thậm chí là mất tiền oan. Đây là hệ quả của việc không nắm rõ các điều luật về kinh doanh bất động sản, không tìm hiểu tính pháp lý của dự án dẫn đến các quyết định sai lầm.

Vì vậy, điều quan trọng nhất khi đầu tư bất động sản là phải nắm rõ luật mà cụ thể là luật kinh doanh bất động sản. Các điều luật trong kinh doanh bất động sản chính là kim chỉ nam soi đường cho nhà đầu tư tìm đến với những dự án chất lượng có tính pháp lý đảm bảo. Nếu không phải là người am hiểu về pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thì tốt nhất quý nhà đầu tư nên tìm đến những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được tư vấn hỗ trợ.

Trong Luật kinh doanh về bất động sản, cũng có các thuật ngữ như sau:

Sàn giao dịch bất động sảnLà nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản cũng là việc bán, chuyển nhượng bất động sản công khai để chọn người mua,nhận chuyển nhượng bất động sản trả giá cao nhất theo thủ tục đấu giá tài sản

Đấu giá bất động sản: Là việc bán, chuyển nhượng bất động sản công khai để chọn người mua,nhận chuyển nhượng bất động sản trả giá cao nhất theo thủ tục đấu giá tài sản.

Mua bán, chuyển nhượng bất động sản trả chậm, trả dần: Là việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản mà bên mua, bên nhận chuyển nhượng được trả chậm hoặc trả dần tiền mua, tiền chuyển nhượng bất động sản trong thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.

Định giá bất động sản: Là hoạt động tư vấn, xác định giá của một bất động sản cụ thể tại một thời điểm xác định.

Chứng thư định giá bất động sản: Là văn bản thể hiện kết quả định giá bất động sản do tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản lập khi có yêu cầu của khách hàng tham gia.

Dịch vụ quản lý bất động sản: Là hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản được chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng bất động sản uỷ quyền thực hiện việc bảo quản, giữ gìn, trông coi, vận hành và khai thác bất động sản theo hợp đồng quản lý bất động sản.

Thuê mua nhà, công trình xây dựng: Là hình thức kinh doanh bất động sản, theo đó bên thuê mua trở thành chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng đang thuê mua sau khi trả hết tiền thuê mua theo hợp đồng thuê mua.

 

Những luật cần phải nắm trong kinh doanh bất động sản

Những điều cơ bản cần nắm được về luật kinh doanh bất động sản:

Điều kiện của bất động sản được đưa vào kinh doanh

Đây là điều khoản, quý khách hàng cần tìm hiểu rõ để đưa ra nhận định, đánh giá đối với các dự án dự định đầu tư. Khi hiểu rõ được điều luật này, quý khách hàng sẽ biết được dự án mình đang quan tâm đã đủ điều kiện để được đưa vào kinh doanh hay chưa? Đặc biệt, trước tình hình thị trường bất động sản thông tin nhiễu loạn như hiện nay thì việc tìm hiểu kỹ về các điều kiện của bất động sản được đưa vào kinh doanh sẽ giúp quý khách hàng có những quyết định đầu tư đúng đắn và an toàn.

Điều kiện của cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản sẽ phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Nếu không đủ điều kiện mà vẫn tiến hành các hoạt động kinh doanh là không hợp pháp, các giao dịch sẽ không được công nhận.

Nội dung hợp đồng kinh doanh bất động sản

Hợp đồng là căn cứ pháp lý để bên bán và bên mua thực hiện đầy đủ những quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Đồng thời, hợp đồng cũng là căn cứ để giải quyết các tranh chấp nếu có. Vì vậy, quý khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ quy định về nội dung hợp đồng theo luật kinh doanh bất động sản để đảm bảo bên bán đã thể hiện rõ các điều khoản.

Mỗi đơn vị sẽ có những mẫu hợp đồng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản hợp đồng mua bán nhà đất đều phải có đầy đủ các thông tin cơ bản theo quy định của luật. Vì vậy, khi ký kết hợp đồng, quý khách hàng cần phải thảo luận, làm rõ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký.

Kinh doanh bất động sản trong tương lai

Hầu hết các dự án đầu tư bất động sản hiện nay đều triển khai theo hình thức bán trước khi dự án chưa hoàn thành. Vì vậy, quý khách hàng cần tìm hiểu rõ các điều khoản kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo luật quy định để đảm bảo chủ đầu tư có thực hiện đúng theo quy định.

Trong luật đã quy định rõ về từng hạng mục trong luật kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai bao gồm điều kiện để đưa vào kinh doanh, quyền và nghĩa vụ của các bên, bảo lãnh trong bán hay cho thuê, thủ tục chuyển nhượng… Quý khách hàng cần tìm hiểu kỹ các hạng mục này để đưa ra phân tích, nhận định dự án trước khi kết luật có đầu tư hay không?

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED