Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào Condotel

 

Condotel (hay còn gọi là căn hộ khách sạn) đang là kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường bất động sản hiện nay. Với kỳ vọng vừa có thể ở, vừa cho thuê với giá cao nên không ít những nhà đầu tư tìm kiếm, đầu tư. Bài viết này sẽ giúp những nhà đầu tư nắm được những điều cần lưu ý về căn hộ condotel để tránh rủi ro khi đầu tư

 

Những lưu ý cho nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào Condotel

Vị trí địa lý:

Đầu tư condotel hay đầu tư bất cứ loại hình bất động sản nào khác, vị trí địa lý luôn được xem là yếu tố cốt lõi. Vị trí cũng quyết định 30-40% giá trị của một sản phẩm bất động sản. Đối với condotel, sản phẩm nếu nằm tại vị trí đắc địa, có giao thông thuận lợi thì sẽ thu hút lượng khách lớn hơn. Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư condotel Phú Quốc, condotel Nha Trang hay condotel Đà Nẵng… nhưng quan trọng hơn hết vẫn cần đánh giá chính xác vị trí tọa lạc cụ thể của dự án.

Khung pháp lý như thế nào?

Rủi ro lớn nhất khi đầu tư condotel là khung pháp lý chưa rõ ràng. Theo các chuyên gia, khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nói chung, nhà đầu tư cần chú ý về quy hoạch, sổ đỏ, sổ hồng, công năng có đúng như quảng cáo hay không.

Vì condotel chưa được định nghĩa chính xác và quy định cụ thể trong luật nên nhà đầu tư cần chú ý về việc thống nhất cách sử dụng từ ngữ trong hợp đồng như “nhà ở”, “căn hộ”. Điều này dễ gây nhầm lẫn về đối tượng của hợp đồng giao dịch và có thể gây bất lợi cho các nhà đầu tư chưa am hiểu nhiều về pháp luật.

Vốn đầu tư:

Vướng mắc về hành lang pháp lý cũng kéo theo rủi ro đối với hoạt động tín dụng trong hệ thống ngân hàng. Hiện nay vẫn có một số ngân hàng có các gói cho vay condotel với lãi suất được quảng cáo là ưu đãi như SHB cho vay độc quyền dự án Cocobay Đà Nẵng hay Vietcombank, Vietinbank, BIDV… Tuy nhiên cũng có ngân hàng cho vay rất hạn chế, chỉ hỗ trợ một số dự án nhất định. Hay như ngân hàng Sacombank không cho vay condotel và chỉ cho vay khi tài sản bảo đảm là sổ đỏ.

Khi đó, nhà đầu tư sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong việc huy động tài chính. Nhà đầu tư condotel cần xác định đây là hình thức đầu tư dài hạn, do đó số vốn đầu tư tự có nên là khoản tiền nhàn rỗi, không sử dụng đến ít nhất trong 3-10 năm.

Tiềm năng thị trường:

Trước khi quyết định đầu tư condotel, nhà đầu tư cần đánh giá chung, bao quát về diễn biến và tiềm năng của thị trường, xác định sơ bộ lượng cung và cầu tại khu vực mình muốn đầu tư. Nếu lượng cung dịch vụ phòng nghỉ tính cả khách sạn, condotel, villas, homestay… lớn hơn nhiều so với lượng khách du lịch đến đó thì thị trường rất có thể nhanh chóng bước vào giai đoạn bão hòa, ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư.

Giới hạn thời gian sở hữu ra sao?

Condotel có nhiều loại hình, có nơi căn hộ được cấp sử dụng lâu dài song cũng có dự án được cấp phép cho sở hữu chỉ 50 năm.

Trường hợp một số dự án được sử dụng lâu dài như đất ở bởi đất thực hiện dự án chủ đầu tư được giao có tính chất là đất ở. Ngược lại, một số dự án quyền sử dụng đất chỉ được 50 năm vì chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại. Do đó, nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó chỉ được 50 năm.

Xem thêm:

 

Lưu ý khi đầu tư Condotel có hộ khẩu hay không

Condotel có được cấp hộ khẩu không?

Theo nhiều chuyên gia và luật sư, điều này không dễ. Bởi, nếu bản chất trong phê duyệt dự án là bất động sản nghỉ dưỡng, chấp thuận chủ trương đầu tư hầu như không có việc cho phép hình thành đơn vị ở, tức không hình thành đất dân cư thì khó để xin cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú trên đất. Điều này có thể khó khăn nên người mua nên cân nhắc.

Uy tín của chủ đầu tư:

Nhà đầu tư cần đánh giá uy tín, kinh nghiệm và năng lực tài chính của chủ đầu tư bđs. Chủ đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính mạnh sẽ đảm bảo khả năng thực hiện đúng cam kết với khách hàng. Hiểu rõ về năng lực của chủ đầu tư condotel sẽ giúp nhà đầu tư tránh rủi ro về pháp lý cũng như khả năng thanh toán lợi nhuận khi dự án được đưa vào khai thác, kinh doanh. Nhà đầu tư nên chọn dự án của các chủ đầu tư lớn.

Nhiều điều cần lưu ý về tỷ lệ lợi nhuận:

Mỗi chủ đầu tư có thể đặt ra những điều kiện, điều khoản khác nhau. Có thể là cam kết sẽ đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận ổn định cho dù căn hộ đó cho thuê được hay ế ẩm. Hoặc, có một số chủ đầu tư lại đưa ra tỷ lệ lợi nhuận chỉ được duy trì trong một thời gian nhất định chứ không phải mãi mãi. Thậm chí, chủ đầu tư sẽ chỉ chia lợi nhuận cho thuê lại căn hộ cho người mua nhà khi dự án kinh doanh có lãi mà thôi.

Đó là chưa kể thông thường, các chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng thuê một đơn vị quản lý tòa nhà và đảm nhận việc cho thuê lại trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, khi hết thời gian đó thì việc ai sẽ là đơn vị đứng ra quản lý tiếp tòa nhà, hỗ trợ người mua nhà tìm khách thuê là điều cần tính đến. Nếu không có khách thuê và không khai khác kinh doanh để thu về lợi nhuận như mong muốn ban đầu là cả một vấn đề.

 

Lưu ý về chi phí dịch vụ của đầu tư Condotel

Chi phí dịch vụ, quản lý vận hành:

Tương tự khách hàng mua chung cư, nhà đầu tư condotel cũng sẽ phải chi trả các khoản phí dịch vụ khi dự án được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, khác với chung cư, condotel chưa được điều tiết theo Luật nhà ở nên sẽ không có cơ chế quản lý chi phí dịch vụ mà đây được xem là thỏa thuận giữa hai bên. Chủ đầu tư có thể sử dụng lợi nhuận tạo ra hàng năm để thay cho quỹ bảo trì này. Điều này sẽ dễ dẫn đến thiệt thòi cho nhà đầu tư trong trường hợp chủ đầu tư tăng phí quản lý.

Thương hiệu quản lý khách sạn:

Ngoài chủ đầu tư, nhà đầu tư bđs cũng cần chú ý đến đơn vị quản lý dự án – đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành căn hộ condotel. Việc tham gia quản lý của các đơn vị điều hành khách sạn sẽ giúp nâng cao giá trị của sản phẩm còn rủi ro về lãi lỗ và vốn sẽ thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư. Thương hiệu của đơn vị quản lý là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận thu được. Nếu đơn vị quản lý uy tín, chuyên nghiệp, tỷ lệ lấp đầy phòng sẽ cao hơn, cơ hội sinh lãi sẽ chắc chắn hơn.

Tiện ích nội khu:

Một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân du khách chính là các tiện ích tại dự án. Khi mức sống của du khách ngày càng tăng lên, nhu cầu được trải nghiệm những dịch vụ chất lượng ngày càng phổ biến. Chính vì vậy, để có suất đầu tư thành công và thu được lợi nhuận cao, nhà đầu tư condotel không thể không đánh giá các tiện ích tại

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO