Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Giới thiệu chỉ báo DeMarker (DeMarker Indicator)

 

Chỉ báo DeMarker là một chỉ báo kỹ thuật có sẵn trong phần mềm giao dịch Metatrader 4 mặc đinh. Bài viết hôm nay giới thiệu cách sử dụng chỉ báo DeMarker này.

 

Chỉ báo DeMarker là gì?

Chỉ báo DeMarker là một chỉ báo đo lường dao động – oscillator – giống như RSI hoặc Stochastic. Chỉ báo này được tạo ra bởi Thomas DeMark, một nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng thế giới, là người đã tạo ra nhiều công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật khác.

 

Chỉ báo DeMarker dùng để đo lường sức mạnh của xu hướng của giá. Các trader sử dụng chỉ báo này để xác định các cơ hội mua và bán thông qua các giao dộng của đường DeMarker.

DeMarker có thể cho bạn biết giá đang ở vùng nào. Giúp bạn cảm nhận và đưa ra các dư báo sắp tới của giá. Từ đó có thể điều chỉnh các hành vi giao dịch cho phù hợp.

 

Định nghĩa chỉ báo DeMarker

Chỉ báo DeMarker có những tính năng sau:

  • Chỉ báo DeMarker dao động giữa 2 vùng cực là 0 và 1.
  • Vùng từ 0 đến 0.3 là vùng quá bán, tiềm ẩn khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng cho giá.
  • Vùng từ 0.7 đến 1 là vùng quá mua, tiềm ẩn khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm cho giá

 

Có thể kết hợp thêm các chỉ báo về xu hướng khác để giao dịch cùng với DeMarker nhằm tăng tính hiệu quả.

Nếu Trader có kinh nghiệm, có thể dùng chỉ báo DeMarker để tìm kiếm phân kỳ – divergence – giữa giá và DeMarker. Đây cũng là một tín hiệu giao dịch hiệu quả.

Đặc điểm của Chỉ báo DeMarker

Chỉ báo DeMarker giúp các nhà giao dịch xác định khi nào nên tham gia thị trường, hoặc khi nào nên mua hoặc bán một tài sản, để tận dụng các xu hướng giá sắp xảy ra.

Chỉ báo này được coi là một chỉ báo dẫn dắt vì các tín hiệu của nó dự báo sự thay đổi sắp xảy ra trong xu hướng giá.

 

Chỉ báo DeMarker thường được sử dụng kết hợp với các tín hiệu khác và thường được sử dụng để xác định đỉnh, đáy thị trường và đánh giá mức độ rủi ro.

Mặc dù chỉ báo DeMarker được tạo ra bằng các thanh giá hàng ngày, nhưng nó có thể được áp dụng cho bất kì khung thời gian nào, vì nó dựa trên dữ liệu giá tương đối.

 

Không giống như chỉ báo RSI –  là chỉ báo dao động được biết đến nhiều nhất, chỉ báo DeMarker tập trung vào mức giá cao và thấp trong giai đoạn thay vì chỉ tập trung vào mức giá đóng cửa.

Một trong những lợi ích của chỉ báo DeMarker là ít bị biến động như các chỉ số khác như tỉ lệ thay đổi ROC.

Công thức tính chỉ báo DeMarker

Chỉ báo DeMarker được hình thành từ các bước như sau

  • Chọn một giai đoạn X nào đó (giá trị mặc định trên Metatrader 4 là 14. Trader có thể chọn X dài hơn hoặc ngắn hơn. X ngắn sẽ nhạy cảm hơn với giá nhưng xuất hiện nhiều tín hiệu nhiễu, X dài ít nhạy cảm với giá nhưng ít tín hiệu nhiễu)
  • DeMax = Lấy đỉnh giá kỳ X – đỉnh giá kỳ X trước (X-1) để lấy hiệu số lớn hơn 0. Trường hợp hiệu số này =< 0 thì DeMax = 0
  • DeMin = Lấy đáy giá kỳ trước (X-1) – đáy giá kỳ này để lấy hiệu số lớn hơn 0. Trường hợp hiệu số này =< 0 thì DeMin = 0
  • DeM = MA của DeMax / (Ma của DeMax + MA của DeMin)

* MA là Moving Average : đường trung bình động

 

Tìm hiểu thêm:

 

Chiến lược giao dịch Chỉ báo DeMarker

Chỉ báo DeMarkerbao gồm một đường cong dao động duy nhất và không làm mịn dữ liệu.

Khoảng thời gian mặc định để tính toán chỉ báo là 14 ngày và khi số chu kì tăng lên, đường cong của chỉ báo sẽ trở nên mượt mà hơn. Ngược lại, đường cong trở nên nhạy hơn với số lượng thời gian nhỏ hơn.

 

Bộ dao động này được giới hạn giữa các giá trị trong khoảng từ 0 đến 1 và có giá trị cơ sở là 0,5. Một số biến thể của chỉ báo có giới hạn từ 100 đến -100.

Chỉ báo thường trong khoảng 0,30 và 0,70 dưới dạng tín hiệu cảnh báo giá sắp diễn ra thì có rủi ro thấp và ít biến động. Trong khi nếu nằm ngoài ranh giới đó thì được coi có rủi ro cao hơn và biến động nhiều hơn.

 

Nếu đường cong của chỉ báo DeMarker vượt ra ngoài đường biên này thì nghĩa là tài sản cơ sở có khả năng sắp bị mua quá mức và bán quá mức.

 

Chiến lược giao dịch với chỉ báo DeMarker

Một cách đánh khác của chỉ báo DeMarker

Đó là đánh đảo chiều xung hướng. Khi đường DeMarker từ trên lao xuống cắt được 0.7 tiến về 0.5. Đây là lúc giá đang giảm sau 1 xu hướng tăng trước đó. Bạn có thể đánh 1 lệnh giảm lúc này

 

Hoặc ngược lại. Khi giá nằm ở dưới vùng 0.3 bắt đầu vượt lên tiến về 0.5. Báo hiệu xu hướng giá đảo chiều từ giảm sang tăng. Bạn cũng có thể mở 1 lệnh đánh tăng lúc này

Sử dụng kết hợp với các chỉ báo khác

Mặc dù chỉ báo DeMarker là một công cụ hữu ích nhưng nó không phải là hoàn hảo. Nó được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với các công cụ khác như RSI, CCI, Williams% và các công cụ khác để đưa ra quyết định giao dịch.

 

Tất nhiên, không có công cụ hay chiến lược nào là tốt nhất, nhưng việc sử dụng chỉ báo DeMark như một phần của các chiến lược như Điểm xoay Fibonacci, Điểm xoay Camarilla và Phân tích DeMark, các nhà giao dịch có thể giảm được rủi ro thua lỗ trong khi vẫn cải thiện kinh nghiệm về thị trường của mình.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO